TP HCM: Thành lập thêm khu cách ly quy mô 1.500 giường bệnh

Ngọc Minh |
TP HCM: Thành lập thêm khu cách ly quy mô 1.500 giường bệnh
TP HCM: Thành lập thêm khu cách ly quy mô 1.500 giường bệnh
Nhân viên y tế kiểm tra danh sách bệnh nhân tại Khu cách ly tập trung.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, TP Thủ Đức đã nhanh chóng thiết lập và vận hành thêm Khu cách ly tập trung tại Ký túc xá trường Đại học Văn hóa TP HCM với quy mô 1.500 giường.

Ngày 24/7, Tổ công tác Bộ Y tế đã đến Khu cách ly tập trung tại Ký túc xá trường Đại học Văn hóa TP HCM (số 288, đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long A, TP.Thủ Đức) để kiểm tra tình hình thu dung, điều trị cũng như cơ sở vật chất tại đây.

Khu cách ly này chính thức đi vào hoạt động từ ngày 22/7 với quy mô 1500 giường bệnh. Chức năng nhiệm vụ là tiếp nhận các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng, không bệnh lý nền.

BS. Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Giám đốc BVĐK Lê Văn Việt, phụ trách Khu cách ly cho biết: "Sau 3 ngày hoạt động, hiện tại Khu cách ly tập trung đang có 860 bệnh nhân. Nói là nhận bệnh nhân không có triệu chứng, tuy nhiên 2/3 số người đang cách ly tại đây đều có biểu hiện. 

Tập thể 26 nhân viên y tế và 14 dân quân cơ động làm việc tại đây, có thể nói là không đông, vì vậy khối lượng công việc rất lớn. Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục công việc".

TP HCM: Thành lập thêm khu cách ly quy mô 1.500 giường bệnh - Ảnh 1.

Ký túc xá trường Đại học Văn hóa TP HCM chuyển thành khu cách ly với quy mô 1500 giường bệnh, ảnh minh hoạ.

Trao đổi thêm về công tác thu dung bệnh nhân, BSCKII Nguyễn Khoa Lý, Giám đốc BVĐK Lê Văn Việt chia sẻ: "BV Lê Văn Việt được UBND TP.Thủ Đức giao nhiệm vụ phụ trách theo dõi các ca bệnh Covid-19 được cách ly tại Ký túc xá Đại học Văn Hóa TP.HCM. Các ca nhiễm ở đây chủ yếu là ở TP. Thủ Đức, ngoài Khu cách ly này chúng tôi cũng được giao nhiệm vụ là nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tầng thứ 2 trong tháp điều trị.

Vì ở đây chỉ tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng nên trang thiết bị hiện chỉ có 1 máy thở và một số bình oxy. Nếu bệnh nhân chuyển nặng, chúng tôi sẽ chuyển ngay lên các bệnh viện tuyến trên.

Trong thời gian ngắn, để thành lập Khu cách ly tập trung này cũng gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên chúng tôi đang khắc phục dần dần. Được sự quan tâm, hỗ trợ sát sao của TP.Thủ Đức, Khu cách ly đã dần đi vào hoạt động. Rất cảm ơn UBND TP. Thủ Đức đã hỗ trợ từ nhân lực, vật lực và UBND phường Phước Long A đã tạo mọi điều kiện để nhân viên y tế hoàn thành nhiệm vụ".

Sau khi làm việc tại Khu cách ly tập trung tại Ký túc xá trường Đại học Văn hóa TP HCM, Tổ công tác tiếp tục tới một số điểm lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn TP. Thủ Đức để kiểm tra.

Tại điểm lấy mẫu tường Tiểu học Võ Văn Hát (phường Phước Long B, TP. Thủ Đức) lực lượng y tế địa phương đang phối hợp với thầy trò trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng thực hiện test nhanh cho người dân.

Anh Ngô Minh Đức, giảng viên ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng cho biết: "Đoàn tình nguyện của trường có 165 người đang hỗ trợ cho TP.HCM. Chúng tôi và các em sinh viên đã có kinh nghiệm lấy mẫu xét nghiệm từ những đợt dịch trước, đặc biệt là đợt dịch ở Đà Nẵng. 

Trước khi vào TP HCM hỗ trợ chống dịch, tất cả đều được tập huấn nên nhanh chóng bắt tay và thích nghi với công việc. Thầy trò chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ hết mình để cùng TP.HCM nhanh đẩy lui dịch bệnh Covid-19".