Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng: Cách để không có ùn tắc ở điểm tiêm chủng

Ngọc Anh |
Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng: Cách để không có ùn tắc ở điểm tiêm chủng
Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng: Cách để không có ùn tắc ở điểm tiêm chủng

TS Phạm Quang Thái cho biết việc người dân đến tiêm đúng lịch hẹn sẽ giúp giảm nguy cơ ùn ứ tại điểm tiêm.

Vắc xin về dần dần

Trong kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử từ tháng 7/2021- tháng 4/2022, Bộ Y tế đưa ra 16 nhóm đối tượng được tiêm chủng và 4 nhóm tỉnh, thành phố được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19. 

Bộ trưởng Bộ Y tế ký Quyết định số 3355/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 năm 2021-2022.

TS.BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, đến nay công tác chuẩn bị cho các kế hoạch này đã hoàn thiện.

TS Thái cho biết việc bảo quản vắc xin, nhất là vắc xin Pfizer có điều kiện ngặt nghèo, phải âm sâu 70 -80 độ C, do đó, vắc xin này sẽ được bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Sau đó, vắc xin sẽ được xe chuyên dụng đưa tới các điểm tiêm.

Các loại vắc xin khác cũng tương tự, bảo quản tại kho. Việc bảo quản vắc xin không có gì khó khăn.

Theo TS Thái, ví dụ như Hà Nội, dự kiến kế hoạch tiêm lớn, hàng 5 triệu lượt tiêm nhưng không phải sẽ tiêm một lần hết 5 triệu mũi tiêm, mà vẫn phải chờ vắc xin về rồi lần lượt tiêm.

Vắc xin Pfizer bảo quản khó, theo kế hoạch chúng ta về khoảng hơn 700 nghìn liều vắc xin nhưng thực ra mỗi lần vắc xin về chỉ hơn 90 nghìn liều. Sau khi đưa về, chúng ta bảo quản tại kho và chờ kiểm nghiệm vắc xin xong mới phân bổ theo kế hoạch.

Hiện nay nhiều thông tin cho rằng đến thời điểm này, Việt Nam nhận khoảng 15 triệu liều vắc xin. Tuy nhiên, đó là cam kết của đối tác, họ chuyển dần về từng đợt chứ không phải là chuyển hết 15 triệu liều, nên kế hoạch vẫn là vắc xin về tới đâu, tiêm tới đó.

TS Thái cho biết, nếu tiêm vắc xin ở các cơ sở y tế xã, phường thì tại Hà Nội hoàn toàn có thể tiêm 200 nghìn mũi vắc xin/ngày. Mỗi điểm tiêm khoảng 100 người sẽ khó có tình trạng ùn tắc và hẹn giờ sẽ giúp tránh được nguy cơ tập trung đông người.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế thì chắc chắn sẽ không có ùn tắc, không có cảnh đến tập trung đông tại một điểm tiêm.

Cần tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân

Điều TS Thái lo lắng nhất đó là nhiều người dân ý thức chưa tốt, ví dụ hẹn tiêm 10h thì đến từ 8h sáng và ngồi chờ. Người này ngồi chờ, người kia ngồi chờ sẽ dẫn tới tập trung đông người.

Để hạn chế tập trung đông người, các xã phường nên tuyên truyền người dân đến đúng giờ hẹn để đảm bảo an toàn. Nếu người tiêm không đến đúng giờ sẽ "mất lượt". Nếu người đến và về đúng giờ sẽ không có lộn xộn.

Việc triển khai tiêm vắc xin sẽ có sự hỗ trợ của nhiều lực lượng gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, công an, quân đội, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể. Mục tiêu tối thượng là đảm bảo tối đa an toàn tiêm và giãn cách tại các điểm tiêm.

TS Thái cho biết, Bộ Y tế có kế hoạch rõ ràng, trong đó cũng quy định rõ việc bảo quản vắc xin như thế nào tương ứng với từng điều kiện về nhiệt độ bảo quản, đơn vị nào vận chuyển….

Theo đó, trong Kế hoạch của Bộ Y tế quy định rõ thời gian vận chuyển vắc xin đến điểm tiêm chủng không quá 3 ngày sau khi có giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin. Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển tại tất cả tuyến theo từng khoảng thời gian khác nhau với các loại vắc xin có điều kiện bảo quản khác nhau.

Các vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ âm, âm sâu hoặc có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2 độ C đến 8 độ C là Pfizer, Moderna hay Janssen. Nếu vắc xin đã bảo quản ở nhiệt độ từ 2 độ C tới 8 độ C sẽ không bảo quản trở lại ở nhiệt độ âm.

Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng: Cách để không có ùn tắc ở điểm tiêm chủng - Ảnh 1.

TS Phạm Quang Thái.

Còn với vắc xin bảo quản ở nhiệt độ -25 độ C đến -15 độ C như vắc xin Sputnik V dạng đông lạnh, sau khi rã đông, vắc xin không dùng hết phải hủy bỏ theo quy định. Cả nước có 8 kho bảo quản vắc xin tại Bộ Tư lệnh Thủ đô và 7 Quân khu (trong đó TP.HCM và 8 địa phương khác bảo quản vắc xin tại kho của Quân khu 7).

Trong kế hoạch này, Bộ Y tế đặt mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vắc xin Covid-19 trong năm 2021. Hết quý I/2022, trên 70% dân số được tiêm vắc xin. Đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng Covid-19.