Hà Nội giãn cách xã hội, dừng bán hàng ăn mang về: Shipper có được phép hoạt động không?

Hoàng Đan |
Hà Nội giãn cách xã hội, dừng bán hàng ăn mang về: Shipper có được phép hoạt động không?
Hà Nội giãn cách xã hội, dừng bán hàng ăn mang về: Shipper có được phép hoạt động không?
Ảnh các shipper đứng chờ lấy hàng ở một cửa hàng tại Hà Nội hồi tháng 5/2021. Ảnh: Ngô Nhung.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, theo chỉ đạo của thành phố, trước mắt, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động.

Theo Chỉ thị của Chủ tịch Hà Nội, từ 6h sáng 24/7, Hà Nội cách ly xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày, trên phạm vi toàn thành phố.

Trong Chỉ thị, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng vận chuyển hành khách bằng xe mô tô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe "ôm").

Đồng thời, trong danh sách các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động, không có tên nhà hàng ăn uống, dù là chỉ bán hàng ăn uống mang về như trước đây.

Tuy nhiên, một câu hỏi được nhiều người quan tâm là các shipper - giao hàng có được phép hoạt động hay không?

Trao đổi với PV vào sáng 24/7, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, theo chỉ đạo của thành phố, trước mắt, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động.

Theo ông Viện, hiện nay, chưa thể kiểm soát được lực lượng shipper (giao hàng) này và nếu không may họ đi lại "lung tung, gieo rắc dịch bệnh" sẽ rất nguy hiểm cho thành phố.

Do đó, lãnh đạo Sở GTVT cho rằng, hiện nay, thành phố vẫn tổ chức hoạt động, kinh doanh đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu nên trước mắt, nếu cần thiết, người dân sẽ tự đi mua về sử dụng.

Đồng thời, trong quá trình thực hiện Chỉ thị mới, nếu có các vấn đề phát sinh, Sở sẽ theo dõi và tổng hợp, báo cáo, tham mưu cho UBND TP để có chỉ đạo cụ thể, kịp thời để đáp ứng tình hình cụ thể.

Trước đó, ngay trong đêm qua, Grab đã ra thông báo cho biết, thực hiện Chỉ thị 17, Grab sẽ tạm ngừng cung cấp các dịch vụ vận chuyển hành khách 2 bánh (GrabBike), dịch vụ vận chuyển hành khách 4 bánh (GrabCar, GrabCar Plus, Grab Doanh nghiệp, Grab Taxi) và dịch vụ giao đồ ăn GrabFood trên địa bàn Hà Nội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24.7.

Các dịch vụ GrabExpess (giao nhận hàng hoá) và GrabMart (đi chợ) vẫn hoạt động bình thường. Riêng dịch vụ GrabExpress chỉ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc men, trang thiết bị y tế).

Hà Nội giãn cách xã hội, dừng bán hàng ăn mang về: Shipper có được phép hoạt động không? - Ảnh 3.