Hà Nội tận dụng “thời gian vàng” để dập dịch: Bệnh viện dã chiến, khu cách ly quy mô lớn sẵn sàng

T.Hà |
Hà Nội tận dụng “thời gian vàng” để dập dịch: Bệnh viện dã chiến, khu cách ly quy mô lớn sẵn sàng
Hà Nội tận dụng “thời gian vàng” để dập dịch: Bệnh viện dã chiến, khu cách ly quy mô lớn sẵn sàng
Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Bộ Y tế

Hà Nội chính thức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ hôm nay 24/7. Đây là "thời gian vàng" 14 ngày để Hà Nội tận dụng dập dịch Covid-19.

Sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến

Theo báo Tin Tức, Hà Nội đã huy động 3 bệnh viện (trong số 5 bệnh viện đã được phân công), luôn sẵn sàng tham gia tiếp nhận người bệnh Covid-19 là: Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn; trong đó bệnh viện Thanh Nhàn mới được huy động thêm".

Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã được kích hoạt ngay thành bệnh viện hồi sức tuyến cuối, trước mắt bố trí 250 giường.

Hà Nội đã có phương án cho các tình huống ghi nhận 1.000 - 3.000 - 5.000 bệnh nhân Covid-19, mức độ bệnh nhân đến đâu sẽ đáp ứng đến đó. Còn hiện tại, Hà Nội mới đang áp dụng kịch bản 300 - 500 giường, với 3 bệnh viện được huy động.

Khi các địa bàn phát hiện có bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng, các Trung tâm Y tế của các quận, huyện có trách nhiệm liên hệ với các bệnh viện có chức năng điều trị Covid-19 đã được phân công và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Bên cạnh đó, TP hiện có thể kích hoạt ngay Bệnh viện dã chiến tại Trường Quân sự Thủ đô và các bệnh viện dã chiến tại khu nhà ở sinh viên ở khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp với quy mô 3 tòa nhà, mỗi tòa nhà có thể kích hoạt một bệnh viện 700 giường, báo Vietnamnet cho hay.

Hiện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là cơ sở điều trị chính các bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội, trong đó có cả bệnh nhân nặng, nguy kịch (thở oxy; thở máy; ECMO).

Sẵn sàng thiết lập khu cách ly quy mô lớn

Từ cuối tháng 5, 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã sẵn sàng đưa 72 khu cách ly tập trung đi vào hoạt động với quy mô 30.000 người.

Trước khi kích hoạt 72 khu cách ly trên theo yêu cầu của thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vẫn đang duy trì 5 điểm cách ly tập trung. Trong đó có 2 điểm cách ly tập trung trong doanh trại quân đội: Trung đoàn 59, Sư đoàn 301 và Trường Quân sự với hơn 1.135 người, báo Hà Nội Mới cho hay.

Bên cạnh đó, ngày 23/7, Tuổi Trẻ cho hay, Bộ GD-ĐT đã đề nghị sử dụng hàng loạt trường đại học ở Hà Nội làm khu cách ly nhằm "chung tay với thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19".

Danh sách các trường bao gồm:

Trường đại học Bách khoa Hà Nội, Trường đại học Giao thông vận tải, Trường đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương, Trường đại học Kinh tế quốc dân, Trường đại học Mỏ - địa chất, Trường đại học Mở Hà Nội, Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp, Trường đại học Hà Nội, Trường đại học Ngoại thương, Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Trường đại học Sư phạm thể dục thể thao Hà Nội, Trường đại học Thương mại, Trường đại học Xây dựng, Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2, Học viện Quản lý giáo dục, Trường cao đẳng Sư phạm Trung Ương.

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 29/4, Hà Nội có tổng 666 ca, trong đó 415 ca ngoài cộng đồng, 251 người đã được cách ly tập trung. Tính riêng từ ngày 5/7 đến tối 23/7 có 397 ca.

Hà Nội tận dụng “thời gian vàng” để dập dịch: Bệnh viện dã chiến, khu cách ly quy mô lớn sẵn sàng - Ảnh 4.