Hà Nội sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho thợ cắt tóc, phục vụ quán bia, người bán trà đá

Hải Yến |
Hà Nội sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho thợ cắt tóc, phục vụ quán bia, người bán trà đá
Hà Nội sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho thợ cắt tóc, phục vụ quán bia, người bán trà đá
Hình minh họa

Thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ cho lao động tự do số tiền 1,5 triệu đồng mỗi người trên danh sách được phê duyệt để giúp người dân vượt qua khoảng thời gian dịch bệnh cam go này.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký quyết định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Đối tượng nhận hỗ trợ là người phải đủ 15 tuổi trở lên, cư trú hợp pháp và bị mất việc làm do tạm dừng hoạt động theo quyết định chống dịch của thành phố từ 1/5 đến 31/12/2021; lao động tự do bị cách ly, cư trú trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cấp có thẩm quyền, trừ người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng.

Hà Nội sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho thợ cắt tóc, phục vụ quán bia, người bán trà đá - Ảnh 1.

Hà Nội sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho thợ cắt tóc, phục vụ quán bia, người bán trà đá...

Đối tượng được đề cập trong quyết định là nhân viên quán karaoke, bar, vũ trường, game; phục vụ quán ăn, uống đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè; người làm việc trong các cửa hàng ăn uống quanh Viện K Tân Triều và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh) khi hai nơi này bị phong tỏa; phục vụ nhà hàng bia, quán bia, bia hơi; nhân viên nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ bị mất việc khi thành phố chỉ cho bán ăn uống mang về; nhân viên cắt tóc, gội đầu; lao động làm việc trong nhóm ngành dịch vụ không thiết yếu phải tạm dừng theo Công điện 15 hôm 18/7...

Hà Nội sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho thợ cắt tóc, phục vụ quán bia, người bán trà đá - Ảnh 2.

Người bán trà đá, cà phê vỉa hè là một trong những đối tượng được nhận hỗ trợ từ TP. Hà Nội.

Người lao động lập hồ sơ theo mẫu gửi đến UBND cấp xã, phường nơi cư trú hợp pháp sau ngày 15 hàng tháng. Hồ sơ gồm có đơn đề nghị hỗ trợ; bản photo sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng cư trú do công an xã, phường cấp.

Đơn đề nghị hỗ trợ gồm những thông tin cơ bản như tên tuổi, quê quán, số căn cước, công việc chính, nơi làm và thời điểm mất việc. Người lao động có thể chọn hình thức nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, bưu điện hoặc chi trả trực tiếp.

Nếu nơi thường trú và tạm trú khác nhau, người lao động muốn hưởng trợ cấp tại nơi tạm trú phải xin giấy xác nhận không hưởng tại nơi thường trú và ngược lại.

Tối đa 10 ngày sau khi nhận được hồ sơ, chính quyền hai cấp xã, huyện phải rà soát, thẩm định và chi trả tiền tới tay người lao động. Danh sách người đủ điều kiện được niêm yết công khai. Thời gian xét duyệt hồ sơ chậm nhất ngày 31/1/2022.

Trước đó, từ ngày 30/4 đến 18/7, Hà Nội ban hành 7 văn bản chống dịch, tạm dừng nhiều hoạt động kinh doanh không thiết yếu. Các nhóm lao động tự do được hỗ trợ tương ứng nằm rải rác trong các quyết định này.

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại khiến Hà Nội phải hai lần tạm dừng hoạt động cơ sở ăn uống, chỉ cho bán mang về cũng như đóng cửa các quán cắt tóc, gội đầu. Lao động tự do là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc tạm dừng này.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thiết lập đường dây nóng (số điện thoại: 02438344643) để tiếp nhận thông tin, phản ánh và kiến nghị của người dân trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người lao động và người sử dụng lao động theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.