Từ Moscow, TGĐ Công ty Trực thăng Nga khẳng định: Thị trường Việt Nam đầy hứa hẹn, cả quân sự và dân sự

Quyết Thắng - Bình Nguyên (thực hiện tại Moscow) |
Từ Moscow, TGĐ Công ty Trực thăng Nga khẳng định: Thị trường Việt Nam đầy hứa hẹn, cả quân sự và dân sự
Từ Moscow, TGĐ Công ty Trực thăng Nga khẳng định: Thị trường Việt Nam đầy hứa hẹn, cả quân sự và dân sự
Trực thăng tấn công Mi-28NE do Russian Helicopters chế tạo. Ảnh: Quyết Thắng

Ông Boginsky, TGĐ Công ty Trực thăng Nga cho biết Việt Nam sở hữu nhiều trực thăng do Nga sản xuất và nhận thấy nhu cầu lớn từ BQP Việt Nam và mong muốn mở rộng cả lĩnh vực dân sự.

Bên lề Triển lãm Hàng không Quốc tế MAKS 2021 đang diễn ra tại ngoại ô Moscow, Nga, ông Andrei Boginsky, Tổng giám đốc Công ty Trực thăng Nga (Russian Helicopters) đã dành cho phóng viên của chúng tôi một cuộc chia sẻ thú vị.

Khi nhắc tới thị trường Đông Nam Á, ông Andrei Boginsky nhận định thị trường ngành hàng không ở Đông Nam Á đang phát triển rất năng động và trực thăng cũng vậy và với Russian Helicopters đây là một trong những thị trường quan trọng nhất với trực thăng Nga.

Từ Moscow, TGĐ Công ty Trực thăng Nga khẳng định: Thị trường Việt Nam đầy hứa hẹn, cả quân sự và dân sự - Ảnh 1.

Ông Andrei Boginsky, Tổng giám đốc Công ty Trực thăng Nga (Russian Helicopters)

Thật vậy, nhận thấy nhu cầu lớn, rất tiềm năng ở khu vực này, năm 2018, sau khi tham dự triển lãm hàng Không ở Trung Quốc, Công ty Trực thăng Nga đã tổ chức một chuỗi sự kiện mang tên Helitour, đưa các loại trực thăng mới và tốt nhất trực tiếp tới bay trình diễn, giới thiệu với khách hàng tại các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia và Malaysia.

Riêng với Việt Nam, một đối tác truyền thống lâu năm và rất tin cậy, Russian Helicopters nhận định đây sẽ vẫn là một thị trường lớn, quan trọng của Trực thăng Nga. Ông Andrei Boginsky chia sẻ:

"Việt Nam đang vận hành nhiều trực thăng quân sự và dân sự do Nga sản xuất. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu lớn từ Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhưng cũng mong muốn phát triển hơn nữa đối với lĩnh vực dân sự".

Ông cho biết thêm: ""Năm 2018, Việt Nam là điểm đến đấu tiên của chúng tôi trong Helitour - hành trình biểu diễn qua nhiều nước Đông Nam Á. Russian Helicopters đã nhận được một số đề nghị từ tập đoàn Vietsopetro về trực thăng Ansat, nhưng chưa đến giai đoạn thương thảo.

Từ Moscow, TGĐ Công ty Trực thăng Nga khẳng định: Thị trường Việt Nam đầy hứa hẹn, cả quân sự và dân sự - Ảnh 2.

Trực thăng Ka-226T do Russian Helicopters chế tạo. Ảnh: Quyết Thắng

Từ Moscow, TGĐ Công ty Trực thăng Nga khẳng định: Thị trường Việt Nam đầy hứa hẹn, cả quân sự và dân sự - Ảnh 3.

Trực thăng tấn công Mi-28NE do Russian Helicopters chế tạo. Ảnh: Quyết Thắng

Chúng tôi đang giới thiệu cho các đối tác Việt Nam, các Công ty trực thăng miền Bắc và miền Nam dòng máy bay Ansat. Tuy nhiên chặng đường phía trước còn rất dài.

Ngoài ra, ông Boginsky cũng tiết lộ, Russian Helicopters đã thảo luận với các đối tác ở Việt Nam về việc cung cấp trực thăng Mi-171 sẽ được sản xuất tại Nhà máy Ulan-Ude và cũng đã có đàm phán cụ thể nhưng do một số yếu tố khách quan nên kết quả chưa được như mong muốn.

Trước đó, bên lề buổi bay trình diễn của 2 chiếc trực thăng Mi-171A2 và Ansat hiện đại bậc nhất của Nga ở sân bay Gia Lâm năm 2018, ông Dmitry Danilov - Phó tổng giám đốc phụ trách lĩnh vực trực thăng dân sự của Công ty trực thăng Nga chia sẻ:

"Chúng tôi tới Việt Nam với cả trái tim và sẵn sàng nỗ lực cao nhất để chinh phục thị trường đầy tiềm năng và phát huy tối đa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa 2 nước Nga Việt nói chung và giữa Công ty trực thăng Nga với các đối tác Việt Nam".

Từ Moscow, TGĐ Công ty Trực thăng Nga khẳng định: Thị trường Việt Nam đầy hứa hẹn, cả quân sự và dân sự - Ảnh 4.

2 chiếc trực thăng Mi-171A2 và Ansat của Công ty Trực thăng Nga (Russian Helicopters) bay trình diễn tại sân bay Gia Lâm.

Russian Helicopters trực thuộc Tập đoàn Rostec, là một trong những nhà sản xuất trực thăng hàng đầu thế giới và là đơn vị thiết kế, chế tạo trực thăng duy nhất ở Nga có truyền thông lâu đời từ hơn 70 năm qua.

Tập đoàn Trực thăng Nga đã sản xuất hơn 8.000 trực thăng cả quân sự và dân sự phục vụ ở hơn 100 quốc gia trên thế giới, chiếm 90% thị phần trực thăng ở Nga và 10% thị phần toàn cầu.