Trung Quốc đoán đúng về mưa lũ kinh hoàng, nhưng... sai địa điểm và thời điểm - Vì sao dự báo sai?

Hồng Anh |
Trung Quốc đoán đúng về mưa lũ kinh hoàng, nhưng... sai địa điểm và thời điểm - Vì sao dự báo sai?
Trung Quốc đoán đúng về mưa lũ kinh hoàng, nhưng... sai địa điểm và thời điểm - Vì sao dự báo sai?
Một người phụ nữ bị nước lũ cuốn ở Trịnh Châu

Cơ quan khí tượng tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã phát cảnh báo mưa lớn từ tuần trước, tuy nhiên cả thời điểm và địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đều sai.

Các chuyên gia dự báo thời tiết đã dự đoán sẽ có mưa lớn trước khi trận lũ kinh hoàng đổ bộ miền Trung Trung Quốc trong tuần này, nhưng cảnh báo của họ đã sai địa điểm và cả thời điểm, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông).

CƠ QUAN KHÍ TƯỢNG DỰ BÁO SAI

Bà Su Aifang, Phó giám đốc cơ quan khí tượng của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm 21/7 cho biết chính quyền tỉnh đã được cảnh báo về nguy cơ hiện tượng thời tiết khắc nghiệt từ ngày 15/7.

Thế nhưng các nhà dự báo lại dự đoán rằng trận mưa lớn nhất sẽ ập đến Tiêu Tác (Jiaozuo), một thành phố tọa lạc dưới chân Thái Hành Sơn - một ngày trước khi trận mưa như trút nước tồi tệ nhất ập đến.

Trong khi đó, các khu vực khác như thủ phủ Trịnh Châu của Hà Nam được dự báo sẽ đón lượng mưa ít hơn.

Hôm 17/7, chính quyền địa phương đã phát cảnh báo rằng thành phố Tiêu Tác có thể đón lượng mưa lên tới 500mm trong ngày 19/7 - có nguy cơ gây ra lũ lụt "trăm năm có một" và đã tiến hành sơ tán một số người dân khỏi các vùng trũng của thành phố này.

Trung Quốc đoán đúng về mưa lũ kinh hoàng, nhưng... sai địa điểm và thời điểm - Vì sao dự báo sai? - Ảnh 1.

Bà Su Aifang, Phó giám đốc cơ quan khí tượng của tỉnh Hà Nam

Nhưng thực tế là Trịnh Châu mới là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thành phố 12 triệu dân này đã hứng chịu lượng mưa kỷ lục chậm hơn một ngày so với dự báo của các chuyên gia.

Vào sáng 20/7, thành phố Trịnh Châu đã ban hành cảnh báo đỏ - mức cảnh báo cao nhất - nhưng khi đó hầu hết các cư dân của thành phố đều đã trên đường đi làm.

Chỉ trong vòng 1 giờ, Trịnh Châu đã chứng kiến lượng mưa hơn 200mm - lượng mưa lớn nhất từng được ghi nhận tại Trung Quốc.

Trung Quốc đoán đúng về mưa lũ kinh hoàng, nhưng... sai địa điểm và thời điểm - Vì sao dự báo sai? - Ảnh 2.

Đường phố Trịnh Châu ngập nặng. Ảnh: Twitter

Vào buổi chiều cùng ngày, thành phố này đã chứng kiến lượng mưa nhiều hơn mức bình thường trong vòng nửa năm, khiến các đường phố ngập lụt nghiêm trọng và hàng trăm hành khách mắc kẹt trong các toa tàu điện ngầm.

Ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt, trong khi nguồn điện và nước sinh hoạt bị cắt ở nhiều nơi.

Một số trạm khí tượng không có dữ liệu vì các thiết bị của họ đã bị hư hại.

SCMP: Mưa lũ lớn ở miền Trung Trung Quốc khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, hơn 200.000 người phải sơ tán

THÁCH THỨC KHÔNG CHỈ RIÊNG Ở TRUNG QUỐC

Ông Chen Tao, trưởng nhóm chuyên gia dự báo thời tiết tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia trung Quốc, hôm 21/7 đã phát biểu tại Bắc Kinh rằng Trung Quốc đã nỗ lực cải thiện khả năng dự báo các hiện tượng thời tiết cực đoan nhưng "đây vẫn là một thách thức lớn trên thế giới".

Ông Chen cho biết các mô hình dự báo hiện tại hoạt động tốt trong điều kiện bình thường nhưng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì chưa.

Ông nói: "Có nhiều biến số trong các tình trạng thời tiết khắc nghiệt có thể làm ảnh hưởng đến độ chính xác của một dự báo."

Theo bà Su, cơ quan khí tượng tỉnh Hà Nam đã túc trực 24/7 trong tuần trước, liên tục cập nhật các dự đoán khi có dữ liệu mới và đã đưa ra hơn 1.000 cảnh báo trong sáng 21/7.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng lượng mưa là một trong những điều khó dự báo nhất và đa phần các nhà khí tượng học đều nói rằng hiện nay các chuyên gia vẫn chưa thể dự đoán chính xác thời điểm sẽ có mưa trong ngày hôm sau.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia ở Bắc Kinh là một trong 9 trung tâm được Tổ chức Khí tượng Thế giới, một cơ quan của Liên Hợp Quốc công nhận. Nhưng mặc dù trung tâm này sử dụng các vệ tinh và siêu máy tính, thì họ vẫn chưa thể đưa ra dự đoán chuẩn xác về mưa.

Theo một nghiên cứu do Phòng thí nghiệm Trọng điểm của Nhà nước về Thời tiết Khắc nghiệt thực hiện trong năm 2020, các cơ quan thời tiết của Trung Quốc đã đưa ra dự báo về mưa trong vòng 24 giờ đúng khoảng 15% thời gian trong năm 2008, và con số này đã tăng lên 20% vào năm 2019.

Ngay cả ở Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu - nơi có lịch sử lâu đời hơn nhiều về khí tượng và - thì độ chính xác chỉ vào khoảng 30%.

Một nhà khí tượng học cấp cao cho biết mặc dù việc dự báo về lượng mưa kỷ lục ở Trịnh Châu trong tuần này khá khó khăn, nhưng thảm họa này đã cho thấy một số khu vực vẫn chưa được chú ý nhiều về vấn đề này, bao gồm cả việc thiếu các trạm quan trắc.

Một nhà khoa học từ Đại học Khoa học Thông tin và Công nghệ Nam Kinh giấu tên cho biết, bên cạnh việc sử dụng các radar trên mặt đất, Trung Quốc cần thu thập thông tin từ hình ảnh vệ tinh và các đám mây để có dự báo chính xác hơn.

Ngoài ra, "Trung Quốc không chỉ cần tăng số lượng trạm radar ở các thành phố mà còn ở các vùng nông thôn. Có quá nhiều điểm mù trên khắp đất nước" - nhà khí tượng này nói./.

(Theo SCMP)