Dấu ấn Quân đội Việt Nam tại Hội thao quốc tế Army Games: Bạn bè khâm phục

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |
Dấu ấn Quân đội Việt Nam tại Hội thao quốc tế Army Games: Bạn bè khâm phục
Dấu ấn Quân đội Việt Nam tại Hội thao quốc tế Army Games: Bạn bè khâm phục
Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Đồng cuộc thi Kíp xe công binh “Lộ trình an toàn”. Ảnh: HUY LINH

Mới tham gia 3 kỳ Hội thao quân sự quốc tế Army Games nhưng đội tuyển Việt Nam đã để lại cho các nước bạn những hình ảnh đẹp và dấu ấn đậm nét về tinh thần thi đấu hết mình.

Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) - một sân chơi bổ ích, hấp dẫn

Theo sáng kiến của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Liên bang Nga, từ năm 2015, một cuộc Hội thao quân sự quốc tế (còn gọi là Army Games) với sự tham gia của quân đội một số nước anh em đã được tổ chức nhằm nâng cao tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc, giữa các quân đội đồng thời biểu dương sức mạnh, trình độ, bản lĩnh chiến đấu của quân đội các nước.

Qua cuộc thi, quân nhân các quốc gia có thể giao lưu học hỏi lẫn nhau để từng bước nâng cao sức mạnh chiến đấu.

Đối với lực lượng vũ trang thì đây cũng là dịp để nhìn nhận, so sánh một cách thực tiễn sức mạnh của mình đối với các quốc gia khác, khắc phục những điểm chưa tốt trong công tác huấn luyện chiến đấu.

Từ đó đến nay, Army Games đã trở thành một sự kiện thường niên và thu hút ngày càng nhiều hơn sự quan tâm của quân đội các nước trên toàn thế giới. Nếu như trong lần tổ chức đầu tiên chỉ có sự tham gia của 17 quốc gia thì đến năm 2019 đã có sự tham gia của 39 quốc gia.

Điều đặc biệt là cuộc thi ngày càng được mở rộng về không gian tổ chức, năm 2019 Army Games đã được tổ chức ở 10 quốc gia khác nhau.

Về các nội dung thi cũng hết sức phong phú, đa dạng. Điểm chung của các môn thi đòi hỏi cao nhất về sức khỏe cũng như kỹ năng sử dụng trang bị, vũ khí đối với từng chiến sĩ, từng ê- kíp chiến đấu ở tất cả các quân binh chủng cũng như lực lượng bảo đảm, phục vụ.

Các nội dung thi đấu cũng có sự phát triển. Nếu như trong lần đầu tiên tổ chức chỉ có 12 môn thi thì năm 2019 đã có 32 môn thi.

Dấu ấn Quân đội Việt Nam tại Hội thao quốc tế Army Games: Bạn bè khâm phục - Ảnh 2.

Lễ bế mạc Army Games 2020

Mặc dù chỉ mới bước sang tuổi thứ 7 song Army Games đã thật sự trở thành một sự kiện lớn, một sân chơi bổ ích, hấp dẫn của quân đội các nước, một cơ hội để quân đội các nước tự giới thiệu về mình cũng như về đất nước, về dân tộc mình trước bạn bè quốc tế.

Không chỉ vậy, nó còn thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Army Games 2020 - Ý chí quyết tâm của những người lính đã chiến thắng đại dịch

Năm 2020, theo dự kiến ban đầu, Army Games sẽ có 32 nội dung thi đấu và được tổ chức tại 11 quốc gia: Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Azerbaijan, Armenia, Belarus, Iran, Kazakhstan, Mông Cổ, Uzbekistan và Sri Lanka. Số lượng các đoàn tuyển thủ sơ bộ đăng ký tham gia cũng vượt qua con số 39 của cuộc thi năm 2019.

Tuy nhiên, dịch bệnh do Virus Covid-19 đã xuất hiện và nhanh chóng lan tràn khắp thế giới, số người nhiễm vi- rút tăng theo cấp số nhân hàng ngày. Tất cả các nước đều xiết chặt việc xuất nhập cảnh, tăng cường kiểm tra, kiểm soát người nhập cảnh để hạn chế việc lây lan của đại dịch.

Trước tình hình đó, Ban tổ chức Army Games 2020 cũng phải thắt chặt một số quy định phòng dịch như: tất cả các vận động viên và lực lượng bảo đảm, phục vụ khi nhập cảnh vào nước đăng cai phải cách ly tối thiểu 14 ngày, trong thời gian cách ly sẽ tiến hành xét nghiệm, nếu âm tính mới được tham gia; còn trong thời gian dự thi chỉ được hoạt động trong giới hạn nhất định v.v....

Với các quy định ngặt nghèo như vậy, chỉ có 32 đội tuyển đến từ 32 quốc gia tham dự Army Games 2020. Số lượng các môn thi cũng giảm xuống còn 30 và chỉ được tổ chức tại 5 quốc gia thay vì 11 quốc gia như dự kiến.

Vượt qua tất cả những khó khăn, trở ngại đó, các đoàn tuyển thủ đã nêu cao ý chí quyết tâm vượt khó của những người lính và làm nên một Army Games 2020 tưng bừng, thắm tình đoàn kết với 37 kỷ lục được xác lập, trong đó có 27 kỷ lục thuộc về đoàn tuyển thủ Nga.

Dấu ấn Quân đội Việt Nam tại Hội thao quốc tế Army Games: Bạn bè khâm phục - Ảnh 4.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Trong lễ bế mạc Army Games 2020, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, gửi lời cảm ơn tới các nước tham dự Army Games 2020 cũng như các quốc gia đồng tổ chức một số môn thi đấu; ông cũng chúc mừng các đội tuyển có một kỳ Army Games thành công và an toàn; cảm ơn các đội tuyển đã thi đấu hết mình, ban trọng tài đã công tâm, khán giả đã cổ vũ nhiệt tình.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã nhận xét Army Games 2020 "chỉ có người thắng, không có người thua".

Dấu ấn Việt Nam trên đấu trường Army Games

Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga từ năm 2015 song vì một số lý do khách quan cũng như chủ quan, đến năm 2018, Bộ Quốc phòng Việt Nam mới cử đoàn tuyển thủ tham gia. Trong lần đầu tiên tham gia Army Games, đoàn Việt Nam tham dự 3 môn thi: Xe tăng hành tiến (Tank Biathlon), Tiếp sức quân y và Bếp dã chiến.

Do là lần đầu tiên tham gia nên đoàn Việt Nam gặp không ít khó khăn, trở ngại. Trước khi sang Nga, hầu như đoàn không có thông tin về cuộc thi như nội dung, thể lệ hay các trang thiết bị thi đấu. Bên cạnh đó, việc thiếu sự tiếp xúc với các trang thiết bị, vũ khí hiện đại cũng gây khó khăn cho các tuyển thủ.

Chẳng hạn, đội tuyển Xe Tăng được tập huấn trong gần ba tháng ở Việt Nam, nhưng chỉ được luyện tập trên những chiếc xe thế hệ cũ, với hệ thống lái, điều khiển hỏa lực rất lạc hậu.

Bởi vậy, khi tới Nga, được tiếp xúc với những chiếc xe tăng T-72B3 hiện đại của bạn (là xe dùng thi đấu), các tuyển thủ gần như phải học hỏi, làm quen lại từ đầu.

Tương tự như vậy, các tuyển thủ đội Tiếp sức quân y, Bếp dã chiến của Việt Nam cũng gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ thiếu thông tin về cuộc thi mà các thành viên đội tuyển còn phải học cách sử dụng những trang thiết bị, khí tài hiện đại lần đầu tiên được tiếp xúc.

Có những loại bếp nấu ăn mà lực lượng quân nhu Việt Nam chưa bao giờ được dùng tới, hay có những loại xe quân sự mà lực lượng quân y chưa bao giờ nhìn thấy.

Tuy nhiên, phát huy bản chất của người lính Cụ Hồ "Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua", các tuyển thủ Việt Nam đã hết sức cố gắng, khắc phục khó khăn để nhanh chóng làm chủ các phương tiện, khí tài để hoàn thành tốt nội dung thi của mình.

Lần đầu tiên tham gia tại một đấu trường lớn với phương châm học hỏi là chính song đoàn Việt Nam cũng đã gặt hái được những thành công nhất định. Dù không đạt được thành tích cao, nhưng các đội Việt Nam tham gia thi đấu tại Army Games đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt được mục tiêu đặt ra trước khi đi tham dự giải.

Đối với bộ môn Xe tăng hành tiến, các chiến sĩ xe tăng Việt Nam đã vượt qua 5 đoàn khác để xếp thứ 17/22 đoàn dự thi.

Năm 2019, lần thứ hai tham gia Army Games, Việt Nam đã cử đoàn tuyển thủ tham dự 7 môn thi. Ngoài 3 môn đã tham gia năm 2018 thì 4 môn dự thi lần đầu là: Bắn tỉa, Công binh, Hóa học và Cứu hộ-cứu nạn. Tất cả các đội đều đạt chỉ tiêu đề ra, riêng đội tuyển xe tăng đã giành Huy chương Bạc tại cuộc thi chung kết Bảng 2.

Tại Army Games 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID, đoàn QĐND Việt Nam có số lượng vận động viên đông nhất từ trước đến thời điểm đó, với hơn 200 người thuộc 11 đội tuyển.

Ngoài 7 môn đã tham dự thi từ năm trước đã thêm 4 môn lần đầu tham gia là: Pháo thủ giỏi, Chiến sĩ thông tin, Bầu trời quang đãng và Huấn luyện chó nghiệp vụ.

Dấu ấn Quân đội Việt Nam tại Hội thao quốc tế Army Games: Bạn bè khâm phục - Ảnh 6.

Đội tuyển Xe tăng hành tiến Việt Nam nhận cúp Vô địch

Khắc phục mọi khó khăn vì đại dịch cũng như sự bỡ ngỡ khi vẫn là tân binh của cuộc chơi, các đội tuyển của Việt Nam đều hoàn thành nhiệm vụ, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, đội tuyển xe tăng đã xuất sắc đoạt chức vô địch Tank Biathlon Bảng 2.

Thành tích mà các đội tuyển thi đấu đạt được qua 3 lần tham dự Army Games đã góp phần khẳng định sức mạnh của QĐND Việt Nam trên đấu trường quân sự quốc tế.

Đó không chỉ là sức mạnh thi đấu trên thao trường, thể hiện qua khả năng làm chủ các trang bị, khí tài hay kỹ thuật chuyên môn, mà còn là sức mạnh của ý chí và tinh thần thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo.

Bên cạnh các đội tuyển, đoàn Việt Nam còn mang đến Hội thao lời ca, tiếng hát, điệu múa và những món ăn dân tộc để giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước mình, về dân tộc Việt Nam anh hùng trong chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc song cũng rất giàu tình cảm, mến khách trong cuộc sống hôm nay.

Năm 2021, Army Games dự kiến được tổ chức từ ngày 22.8 đến 4.9 với sự tham gia của 277 đội tuyển đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các tuyển thủ sẽ thi đấu 34 nội dung tại 12 quốc gia, trong đó Việt Nam đăng cai tổ chức 2 nội dung: "Xạ thủ bắn tỉa" và "Vùng tai nạn".

Đây là lần đầu tiên Việt Nam làm chủ nhà một số nội dung thi và cũng là lần đầu tiên Việt Nam cử chiến hạm tham gia Army Games. Hy vọng, với những bước tiến mới, dấu ấn Việt Nam tại Army Games sẽ ngày càng đậm nét hơn.