Vụ cán bộ CDC Hải Dương vung dao làm bị thương người xét nghiệm: Chịu sự áp lực quá lớn từ công việc?

Hoàng An |
Vụ cán bộ CDC Hải Dương vung dao làm bị thương người xét nghiệm: Chịu sự áp lực quá lớn từ công việc?
Vụ cán bộ CDC Hải Dương vung dao làm bị thương người xét nghiệm: Chịu sự áp lực quá lớn từ công việc?
Trung tâm văn hóa Xứ Đông. Ảnh: Nguyễn Dương.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương nói, đang nhờ công an vào cuộc làm rõ sự việc cán bộ vung dao làm bị thương người xét nghiệm.

Chiều 21/7, lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương xác nhận, buổi sáng cùng ngày tại Trung tâm Văn hoá Xứ Đông (phường Trần Phú, TP Hải Dương), một cán bộ CDC Hải Dương dùng dao vung về phía người dân trong lúc mọi người đang tập trung làm xét nghiệm.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, khoảng 3 ngày nay, do nhu cầu đi lại của người dân rất lớn, dẫn đến hoạt động xét nghiệm bị quá tải, có tình trạng chen lấn diễn ra.

Lúc này, một người đàn ông đã dùng điện thoại quay trực tiếp lên mạng xã hội và có lời lẽ không chuẩn mực. Sau đó, người này và một nhân viên của CDC xảy ra lời qua tiếng lại.

Bị xúc phạm, nam nhân y tế đã vung con dao (dùng để cắt dây phân luồng) đang cầm trên tay dẫn đến việc người đàn ông bị thương. Nhiều người có mặt tại đây can ngăn, buổi xét nghiệm phải dừng lại.

"Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ, chịu sự áp lực quá lớn từ công việc nên dẫn đến sự việc đáng tiếc", vị lãnh đạo nói.

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương nói đang nhờ công an vào cuộc làm rõ.

Còn bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND phường Trần Phú cho biết, buổi sáng xảy ra chuyện, lãnh đạo phường đã ra nắm bắt tình hình cùng phối hợp đưa người bị thương đi sơ cứu, sức khỏe người này ổn định

Về nguyên nhân, bà Hà chưa dám khẳng định và chờ kết luận cuối cùng từ phía Cơ quan điều tra Công an thành phố.

Tại Hải Dương những ngày qua, cơ quan chức năng địa phương tích cực vận động để người dân hạn chế đi lại ra, vào tỉnh và người ngoài tỉnh hạn chế thấp nhất đến Hải Dương.

Trong các trường hợp thực sự cần thiết, từ 0h ngày 20/7, tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh, người đi qua chốt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR trong thời hạn 72 giờ. Chỉ một số trường hợp đặc biệt chưa có giấy xét nghiệm âm tính bằng PCR sẽ được tiến hành test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 ngay tại chốt.

Riêng đối với lực lượng lao động các doanh nghiệp đi qua các chốt phải xuất trình thẻ làm việc tại các doanh nghiệp để không phải xuất trình kết quả xét nghiệm, khai báo y tế, tránh tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm soát.

Phía doanh nghiệp phải thực hiện cam kết triển khai các biện pháp phòng dịch và đảm bảo an toàn cho người lao động với Ban chỉ đạo các địa phương, Ban Quản lý các khu công nghiệp…UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát địa hình thực tế, chỉ đạo thành lập bổ sung các chốt kiểm soát cấp huyện, xã tại các vị trí giáp ranh với các tỉnh lân cận để kiểm soát chặt chẽ tất cả người ra vào tỉnh.

Đối với người đến và trở về từ các vùng có dịch, tỉnh Hải Dương từ chối tiếp nhận khi xét thấy không có lý do chính đáng, các trường hợp thực sự cấp thiết phải vào tỉnh Hải Dương thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung.