Kinh hãi trước sức mạnh của tên lửa Nga: Anh cấp tốc học lại chiến thuật cách đây 30 năm!

Tú Anh |
Kinh hãi trước sức mạnh của tên lửa Nga: Anh cấp tốc học lại chiến thuật cách đây 30 năm!
Kinh hãi trước sức mạnh của tên lửa Nga: Anh cấp tốc học lại chiến thuật cách đây 30 năm!

Sự phát triển "thần tốc" của các hệ thống tên lửa Nga trong hơn 15 năm qua đã buộc các nhà lãnh đạo quân sự thế giới phải hết sức sáng tạo trong kế hoạch đối phó.

Tờ Telegraph hôm thứ Ba (20/7) đưa tin, đứng trước mối đe dọa đến từ các tên lửa Nga, Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đang có kế hoạch khôi phục lại một kiểu tập trận mà lực lượng này từng thục luyện từ thời Chiến tranh Lạnh.

Cụ thể, Tham mưu trưởng Không quân Hoàng gia Anh Mike Wigston cho biết ông muốn các đơn vị thuộc quyền của mình phải học lại các kỹ thuật đã không còn được thực hành cách đây 30 năm để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu đối phó với Nga.

Theo chiến thuật kể trên, khi nhận được mệnh lệnh mà không cần báo trước, Không quân Hoàng gia Anh sẽ ngay lập tức phân tán lực lượng, di chuyển máy bay chiến đấu từ các căn cứ quân sự đến sân bay dân sự hoặc các tuyến đường cao tốc.

Kinh hãi trước sức mạnh của tên lửa Nga: Anh cấp tốc học lại chiến thuật cách đây 30 năm! - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu phản lực Jaguar T2 của Anh hạ cánh trên đường cao tốc gần Ahlhorn, Đức vào tháng 9/1977. Ảnh: RAF

Ông Wigston khẳng định nếu các máy bay chiến đấu được phân tán kịp thời, kẻ thù sẽ khó xác định được mục tiêu tấn công hơn.

Chia sẻ trên tờ Telegraph khi đang cùng với chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Mỹ tới thăm đảo Hawaii, ông Wigston nói rằng các căn cứ cố định của Không quân Hoàng gia Anh đang đứng trước nguy cơ cao bị tập kích bất ngờ trong bất kỳ cuộc xung đột tương lai nào như đã từng xảy ra với Mỹ ở Trân châu Cảng vào tháng 12/1941.

Theo Tham mưu trưởng Không quân Hoàng gia Anh, sự phát triển của Nga trong hơn 15 năm qua buộc các nhà lãnh đạo quân sự thế giới phải hết sức sáng tạo trong kế hoạch đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Moscow.

“Chúng tôi sẽ phải học lại cách phân tán lực lượng. Nếu tất cả các máy bay chiến đấu Typhoon của chúng ta được bố trí ở 12 căn cứ thì chúng sẽ trở thành những mục tiêu khó tiếp cận hơn”, tờ Telegraph dẫn lời tướng Wigston cho biết.

“Nghe có vẻ hơi giống thời Chiến tranh Lạnh nhưng chúng tôi bắt buộc phải thục luyện lại cách thức phân tán lực lượng”.

Kinh hãi trước sức mạnh của tên lửa Nga: Anh cấp tốc học lại chiến thuật cách đây 30 năm! - Ảnh 3.

Hình ảnh tên lửa S-500 mới nhất của Nga khai hỏa ngày 20/7/2021

Chưa sân bay dân sự nào được xác định cụ thể và các sân bay dân sự lớn như Heathrow hay Glasgow có thể sẽ không phải là địa điểm được lựa chọn. Tuy nhiên, những sân bay nhỏ hơn ở Teesside, Southend và Liverpool có khả năng nằm trong danh sách.

Việc thực hành hạ cánh máy bay chiến đấu trên các tuyến đường cao tốc, giống như cách các tiêm kích Jaguar từng thực hiện thời Chiến tranh Lạnh, có thể là một lựa chọn huấn luyện.

Theo Tham mưu trưởng Không quân Hoàng gia Anh, động cơ để lực lượng này quyết định nối lại huấn luyện chiến thuật nêu trên là sự xuất hiện của những hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa mới của Nga cũng như việc Moscow sẵn sàng sử dụng tới chúng khi cần thiết.

Theo ông Wigston, nếu Nga triển khai các tên lửa hành trình mới nhất đến Kaliningrad thì cơ sở hạ tầng của Anh sẽ bị đặt trong tầm ngắm.

“Họ đang sở hữu những hệ thống rất đáng sợ, khiến chúng tôi lo ngại. Trong tình huống tồi tệ nhất, các cơ sở hạ tầng trọng yếu của quốc gia sẽ nằm trọn trong tầm tấn công của tên lửa Nga”.

“Các hệ thống phòng không của Nga rất tinh vi. Họ đã theo dõi chúng ta ở Iraq, Afghanistan và nhiều nơi khác.Các bạn cũng thấy, sức mạnh không quân giữ lợi thế quyết định như thế nào”, ông Wigston nói thêm.

“Chúng ta đang tụt hậu về tốc độ phát triển các hệ thống phòng không. Tất nhiên, vì các hoàn cảnh chiến lược và vì chúng ta hoạt động dưới sự bảo trợ của Mỹ nên trước đây chúng ta không cần đến các hệ thống phòng không triển khai trên bộ”.

Tuy nhiên, theo Tham mưu trưởng Không quân Hoàng gia Anh, tình hình hiện nay đòi hỏi nước này phải thay đổi các tính toán cho phù hợp.

Video hệ thống tên lửa phòng không S-500 mới nhất của Nga khai hỏa ngày 20/7/2021