Vụt lên tốc độ 218km/h, chế độ tự lái 'tê liệt' - cú đâm rất mạnh!

Minh Đức |
Vụt lên tốc độ 218km/h, chế độ tự lái 'tê liệt' - cú đâm rất mạnh!
Vụt lên tốc độ 218km/h, chế độ tự lái 'tê liệt' - cú đâm rất mạnh!

Thực tế, chế độ tự lái Autopilot đã tự động tắt trước điểm va chạm 40 giây...

Những chiếc xe tự lái của Tesla đã quá nổi tiếng trên thế giới với hệ thống có tên Autopilot. Thực tế, xe Tesla có nhiều chế độ tự lái, khác biệt ở các hành động mà chiếc xe tự thực hiện (độc giả có thể xem thêm kiến thức về xự lái tại đây).

Vụ việc ghi lại trong video dưới đây xảy ra từ cuối năm ngoái, chiếc Tesla trong bài đã được kích hoạt chế độ Autopilot trước khi va chạm.

Theo thông tin ghi nhận được, chiếc xe này và chiếc xe bị đâm có tốc độ chênh lệch tại thời điểm va chạm lên tới gần 100km/h. Thông tin từ hộp đen chiếc xe cho thấy chiếc xe đã di chuyển với vận tốc lên tới hơn 218km/h.

Thực tế, chế độ tự lái Autopilot đã tự động tắt trước điểm va chạm 40 giây, sau lần thứ 2 của Cảnh báo va chạm phía trước (Forward Collision Warning) vang lên mà người lái không có bất kể động thái xử lý tình huống nào.

Cần nhớ rằng Cảnh báo va chạm phía trước hoạt động độc lập với tính năng Phanh khẩn cấp (Emergency Braking) mà giúp chiếc xe tự phanh hãm khi phát hiện chướng ngại vật phía trước và người lái không có động thái gì để tránh.

Dường như tính năng Phanh khẩn cấp cũng đã không được bật từ trước.

Không rõ Phanh khẩn cấp do người lái tự tắt hay chiếc xe tự tắt, nhưng người lái vẫn phải luôn giám sát khi vào chế độ tự lái. Để xảy ra tai nạn đáng tiếc như vậy, không thể chỉ trách Tesla mà không trách người lái vô tâm được.