Hà Nội: Chi tiết về 9 chùm ca bệnh rất phức tạp, với 265 ca dương tính SARS-CoV-2 ở nhiều quận, huyện

Hoàng Đan |
Hà Nội: Chi tiết về 9 chùm ca bệnh rất phức tạp, với 265 ca dương tính SARS-CoV-2 ở nhiều quận, huyện
Hà Nội: Chi tiết về 9 chùm ca bệnh rất phức tạp, với 265 ca dương tính SARS-CoV-2 ở nhiều quận, huyện
Lực lượng chức năng tạm phong tỏa, lấy mẫu người liên quan tại khu vực nhà thuốc Đức Tâm. (Ảnh: Ngô Nhung)

Hiện tại, trên địa bàn TP Hà Nội đã ghi nhận 9 chùm ca bệnh với 265 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó, chùm ca liên quan 90 Nguyễn Khuyến (Đống Đa) có 56 ca.

9 chùm ca bệnh với 265 ca dương tính SARS-CoV-2

Sáng 21/7, Hà Nội công bố ghi nhận 26 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm (95 Láng Hạ, Đống Đa).

Trước đó, ngay trong đêm 19/7, lực lượng chức năng quận Đống Đa đã phong tỏa tạm thời khu vực nhà thuốc Đức Tâm và gần 10 hiệu thuốc liền kề, kể cả khu tập thể xung quanh với khoảng 300 người dân đang sinh sống để truy vết, xét nghiệm, phun khử khuẩn.

Đến nay, theo thống kê, riêng chùm ca bệnh tại nhà thuốc Đức Tâm đã có 15 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, liên quan nhiều địa điểm tại các quận Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Thanh Xuân.

Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội sáng 20/7, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, chùm ca bệnh ở nhà thuốc Đức Tâm rất phức tạp.

Bên cạnh hơn chục ca dương tính đã được ghi nhận, một số trường hợp F1 liên quan địa chỉ này đang có dấu hiệu trở thành F0.

Chủ tịch Hà Nội cũng nêu rõ, nhà thuốc Đức Tâm đã thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của thành phố về việc kiểm soát người đến mua thuốc điều trị ho, sốt; chưa thực hiện tốt việc phối hợp thông báo thông tin về các trường hợp ho, sốt để xét nghiệm mà để xảy ra lây nhiễm; khi có triệu chứng bệnh mới đi xét nghiệm.

Người đứng đầu UBND TP biểu dương việc Sở Y tế đình chỉ cơ sở này, đồng thời yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm về việc để lây lan dịch bệnh…

Với việc phát hiện chùm ca bệnh mới tại nhà thuốc Đức Tâm, từ ngày 5/7 đến sáng 21/7, Hà Nội ghi nhận 9 chùm ca bệnh phức tạp, liên quan nhiều địa chỉ.

Trong đó, ngoài chùm ca bệnh liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm còn có 8 chùm ca bệnh khác. Cụ thể:

Chùm ca bệnh liên quan đến Bắc Giang (công ty SEI) đang có số ca bệnh lớn nhất với 64 ca; Chùm ca bệnh liên quan đến 90 Nguyễn Khuyến (Đống Đa) với 56 ca; Chùm ca bệnh liên quan TP.HCM với 52 ca; Chùm ca bệnh liên quan Tân Mai (Hoàng Mai) với 29 ca; chùm ca bệnh liên quan Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng) với 27 ca; Chùm ca bệnh liên quan Bắc Ninh 11 ca; Chùm ca bệnh liên quan B6 Trại Găng với 8 ca.

Ngoài ra, có 1 chùm ca bệnh liên quan đến việc phát hiện qua sàng lọc cộng đồng với các trường hợp ho, sốt là 3 ca.

Hà Nội: Chi tiết về 9 chùm ca bệnh rất phức tạp, với 265 ca dương tính SARS-CoV-2 ở nhiều quận, huyện - Ảnh 3.

Khu vực 90 Nguyễn Khuyến (Đống Đa). Ảnh: Hoàng Hải.

Như vậy, với 9 chùm ca bệnh này đã có 265 ca dương tính SARS-CoV-2. Ngoài ra, trên địa bàn còn hàng chục điểm đang bị phong tỏa ở nhiều quận, huyện do liên quan các ca bệnh.

Tăng cường 2 "cánh quân" để tầm soát, khóa chặt mầm bệnh

Lãnh đạo Hà Nội cho rằng, tình hình dịch diễn biến phức tạp, nguy cơ cao, khó lường. Vì thế, thành phố đã tăng cường 2 "cánh quân". Một là tầm soát các trường hợp ho, sốt, mất vị giác; hai là tầm soát các khu vực nguy cơ cao để khóa chặt mầm bệnh.

Chủ tịch Hà Nội dự báo trong những ngày tới có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung. Do đó, thành phố tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả.

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh, lưu lượng người dân từ vùng dịch Covid-19 về Hà Nội vẫn nhiều. Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, nếu không bám sát di biến động dân cư từ cơ sở mà để trễ chỉ 1-2 ngày thôi thì rất nguy hiểm.

Trao đổi thêm với PV, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, dù tình hình dịch có những diễn biến phức tạp trong vài ngày qua, phát sinh thêm nhiều ca bệnh nhưng đến thời điểm hiện tại, thành phố vẫn kiểm soát tốt tình hình.

Với các chùm ca bệnh được phát hiện những ngày qua đã được truy vết nhanh chóng, triệt để, đảm bảo trong 24h sẽ xác định được toàn bộ yếu tố dịch tễ, người liên quan.

Điều quan trọng hơn là cơ bản các chùm ca bệnh đều đã xác minh được nguồn lây, liên quan yếu tố từ ngoài xâm nhập vào, không phải là dịch bệnh phát sinh trong nội bộ thành phố.

Vị này cũng nêu rõ, việc các chùm ca bệnh phát sinh lốm đốm trong thời gian qua là một yếu tố giúp thành phố chủ động rà soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, khoá chặt nguồn lây, tránh tình trạng cùng một lúc bung ra số lượng lớn, lúc đó sẽ rất khó khăn để phòng chống.

Đại diện CDC Hà Nội thông tin, khoảng 10.000 mẫu xét nghiệm các trường hợp diện nguy cơ cao ở Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Những trường hợp này gồm công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh); người làm dịch vụ vận tải, lái xe, phụ xe đường dài, nhân viên bán vé, người làm việc thường xuyên tại một số bến xe lớn của thành phố hoặc lái tàu, nhân viên phục vụ, kiểm soát trên tàu hoặc tại nhà ga; tiểu thương, người thường xuyên làm việc tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh; người làm dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp; công nhân vệ sinh tại các quận, huyện.

Hà Nội: Chi tiết về 9 chùm ca bệnh rất phức tạp, với 265 ca dương tính SARS-CoV-2 ở nhiều quận, huyện - Ảnh 6.