Trung đoàn trưởng Trung Quốc bị bao vây ở biên giới Ấn Độ: Tiết lộ thêm tình tiết cay đắng

Tú Anh |
Trung đoàn trưởng Trung Quốc bị bao vây ở biên giới Ấn Độ: Tiết lộ thêm tình tiết cay đắng
Trung đoàn trưởng Trung Quốc bị bao vây ở biên giới Ấn Độ: Tiết lộ thêm tình tiết cay đắng
Hình ảnh binh lính Trung Quốc cầm giáo mác, gậy gộc được kênh truyền hình NDTV của Ấn Độ công bố. Ảnh: NDTV

Tháng 2 năm nay, lần đầu tiên Trung Quốc thừa nhận 4 binh sĩ của quân đội nước này đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với Ấn Độ ở biên giới.

Năm tháng sau khi tuyên bố 4 binh sĩ của lực lượng này đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với Ấn Độ ở khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước vào tháng 6 năm ngoái, Quân đội Trung Quốc (PLA) hiện đã điều chỉnh con số tử vong lên 5 người.

Khi đưa thêm thông tin chi tiết mới về cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan, hãng thông tấn Tân Hoa Xã hôm thứ Hai cho biết “một số binh sĩ” của Trung Quốc “đã bị bao vây, trong đó có cả Trung đoàn trưởng Qi Fabao”.

Còn theo Global Times, “Tiểu đoàn trưởng Chen Hongjun, 33 tuổi, đã hy sinh trên chiến tuyến đối đầu với Ấn Độ” tại Thung lũng Galwan vào tháng 6/2020 cùng với “4 đồng chí khác” đóng quân tại dãy núi Karakoram thuộc biên chế của Bộ Chỉ huy Quân sự Tân Cương PLA.

Trung đoàn trưởng Trung Quốc bị bao vây ở biên giới Ấn Độ: Tiết lộ thêm tình tiết cay đắng - Ảnh 1.

Cảnh từ một đoạn video, dường như do Quân đội Trung Quốc công bố, cho thấy cuộc đụng độ giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 6 năm ngoái. Ảnh: SCMP

Tháng 2 năm nay, lần đầu tiên Trung Quốc thừa nhận 4 binh sĩ của Quân đội nước này đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với Ấn Độ ở biên giới.

Tuy nhiên, các nguồn tin quốc phòng và an ninh của Ấn Độ tin rằng con số này trên thực tế còn cao hơn nhiều so với những gì mà Trung Quốc đã tuyên bố.

Trước đó, ngày 15/6/2020, New Delhi cáo buộc Quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công dã man vào binh lính Ấn Độ bằng đá, gậy gỗ đóng đinh và gậy sắt trong cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan ở phía đông Ladakh khiến 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng.

Căng thẳng song phương giữa Trung Quốc và Ấn Độ liên quan tới tranh chấp biên giới tiếp tục bị đẩy lên một nấc thang mới vào 7/8 sau đó khi các lực lượng vũ trang của cả hai nước cáo buộc lẫn nhau về hành động nổ súng cảnh cáo.

Trong thông báo đưa ra ngày 8/9, phát ngôn viên Quân đội Trung Quốc cáo buộc các lực lượng Ấn Độ đã vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) một cách bất hợp và bắn cảnh cáo binh sĩ PLA.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng tuyên bố binh lính Trung Quốc đã áp sát lực lượng Ấn Độ đóng quân ở LAC, đồng thời nhấn mạnh chính binh sĩ PLA mới là bên nổ súng chỉ thiên cảnh cáo nhằm đe dọa quân nhân Ấn Độ.

Binh sĩ Trung Quốc mang theo gậy sắt, giáo mác, dùi cui và vũ khí sắc bén để uy hiếp các lực lượng phía Quân đội Ấn Độ