Chạy đua vũ trang ở châu Á "nóng rẫy": Một nước sở hữu tên lửa khiến Trung Quốc phải sợ!

Tú Anh |
Chạy đua vũ trang ở châu Á "nóng rẫy": Một nước sở hữu tên lửa khiến Trung Quốc phải sợ!
Chạy đua vũ trang ở châu Á "nóng rẫy": Một nước sở hữu tên lửa khiến Trung Quốc phải sợ!
Chương trình vũ khí của Triều Tiên vẫn là nhân tố chính khiến Hàn Quốc phải đẩy mạnh phát triển tên lửa. Ảnh: AP

Theo các nhà phân tích, đến cuối thập kỷ này, châu Á sẽ bùng nổ với các tên lửa thông thường có khả năng bay xa hơn, nhanh hơn, tấn công mạnh hơn và tinh vi hơn bao giờ hết.

Châu Á đang có nguy cơ rơi vào vòng xoáy của một cuộc chạy đua vũ trang đầy nguy hiểm khi các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực, trước đây vốn đứng bên ngoài cuộc đua này, thì hiện đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển kho vũ khí tên lửa tầm xa tiên tiến cho riêng mình, tiếp bước các nước lớn như Mỹ và Trung Quốc.

Bắc Kinh đang sản xuất hàng loạt tên lửa DF-26 - loại vũ khí đa năng có tầm bắn lên tới 4.000km còn Mỹ cũng đang không ngừng phát triển vũ khí mới nhằm chống lại Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Nhiều quốc gia khác trong khu vực đang đẩy mạnh mua sắm hoặc phát triển tên lửa mới của riêng họ trước mối lo ngại về an ninh đối với Trung Quốc và mong muốn giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.

Theo các nhà phân tích, trước khi thập kỷ này kết thúc, châu Á sẽ bùng nổ với các tên lửa thông thường có khả năng bay xa hơn, nhanh hơn, tấn công mạnh hơn và tinh vi hơn bao giờ hết - một sự thay đổi rõ rệt và nguy hiểm so với những năm gần đây.

David Santoro, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương cho rằng: “Bức tranh toàn cảnh về trang bị tên lửa ở châu Á đang thay đổi và nó đang thay đổi rất nhanh chóng”.

Chạy đua vũ trang ở châu Á nóng rẫy: Một nước sở hữu tên lửa khiến Trung Quốc phải sợ! - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo DF-26 trong cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở Bắc Kinh vào tháng 9 năm 2015. Ảnh: Reuters

Những vũ khí như vậy ngày càng có độ tấn công chính xác cao và giá cả lại phải chăng. Khi một số quốc gia sở hữu được chúng, các nước láng giềng của họ chắc chắn cũng sẽ không muốn bị bỏ lại phía sau.

Tên lửa vừa mang lại những lợi ích chiến lược như sử dụng làm công cụ ngăn chặn kẻ thù, vừa góp phần tăng cường ảnh hưởng với các nước đồng minh, đồng thời lại có thể là một mặt hàng xuất khẩu sinh lợi.

“Nhiều khả năng, việc phổ biến tên lửa sẽ làm dấy lên những nghi ngờ, kích hoạt các cuộc chạy đua vũ trang, gia tăng căng thẳng và cuối cùng là gây ra khủng hoảng và thậm chí là chiến tranh”, David Santoro nhận xét.

Ngay cả một số đồng minh của Mỹ cũng đang phát triển kho vũ khí của riêng họ. Australia gần đây tuyên bố sẽ chi 100 tỷ USD trong vòng 20 năm để phát triển các tên lửa tiên tiến.

Trong khi đó, Nhật Bản đã chi hàng triệu USD cho các loại vũ khí phóng từ trên không, tầm xa và đang phát triển một phiên bản mới của tên lửa chống hạm lắp trên xe tải - Type 12, với tầm bắn dự kiến lên tới 1.000 km.

Trong số các đồng minh của Mỹ, Hàn Quốc là nước đang sở hữu chương trình tên lửa đạn đạo nội địa mạnh nhất, gần đây lại được tăng cường một phần nhờ thỏa thuận với Washington trong việc giảm bớt áp đặt các giới hạn song phương về khả năng của nước này.

Tên lửa Hyunmoo-4 của Hàn Quốc đạt tầm bắn 800km, có thể tấn công sâu vào bên trong lãnh thổ Trung Quốc.

“Khi các đồng minh của Mỹ càng tăng cường được khả năng tấn công tầm xa thông thường thì nguy cơ họ sẽ triển khai những tên lửa như vậy trong trường hợp xảy ra xung đột ở khu vực càng tăng cao”, Zhao Tong, chuyên gia an ninh chiến lược tại Bắc Kinh viết trong một báo cáo gần đây.