Lầu Năm Góc: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm chính thức Việt Nam

Tú Anh |
Lầu Năm Góc: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm chính thức Việt Nam
Lầu Năm Góc: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm chính thức Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: BQP Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ có chuyến thăm chính thức Singapore, Việt Nam và Philippines từ cuối tuần này và cũng là chuyến công du đầu tiên của ông tới Đông Nam Á.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby hôm thứ Hai (19/7) cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ có chuyến thăm chính thức tới Singapore, Việt Nam và Philippines, bắt đầu từ cuối tuần này.

Đây là chuyến công du đầu tiên tới khu vực Đông Nam Á của một quan chức cấp cao hàng đầu trong Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bắt đầu xuất hành từ thứ Sáu, ông Austin sẽ dừng chân ở Alaska trước khi công du tới khu vực. Tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ có bài phát biểu tại một sự kiện do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tổ chức.

Lầu Năm Góc: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm chính thức Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Carl Vinson trong chuyến thăm đến Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 3/2018. Ảnh: Hải quân Mỹ

“Chuyến thăm của Bộ trưởng Austin cho thấy Chính quyền Biden - Harris đề cao tầm quan trọng của Đông Nam Á và ASEAN với tư cách là một khu vực thiết yếu trong cấu trúc Ấn Độ - Thái Bình Dương”, phát ngôn viên Kirby cho biết.

“Chuyến thăm sẽ nhấn mạnh tới cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực cũng như các lợi ích của chúng tôi trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN”.

Theo tờ Nikkei Asia của Nhật Bản, trong bối cảnh các tranh chấp lãnh thổ vẫn đang diễn biến căng thẳng ở Biển Đông liên quan tới những tham vọng của Trung Quốc thì Washington rất mong muốn tăng cường hợp tác với các quốc gia khu vực nhằm tìm kiếm một cách tiếp cận thống nhất hơn trong chính sách đối với Trung Quốc.

“Để xây dựng được một chiến lược châu Á hiệu quả, một cách tiếp cận hiệu quả ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bạn cần phải hành động nhiều hơn ở Đông Nam Á”, ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cũng đã phát biểu như vậy tại một sự kiện trực tuyến do Asia Society tổ chức hôm 6/7 vừa qua.

Trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Austin đã đến châu Âu hai lần để thắt chặt mối quan hệ hợp tác với các đồng minh tại đây. Ông cũng đã đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ nhưng vẫn chưa đến Đông Nam Á.

Tháng trước, theo lịch trình dự kiến, người đứng đầu Lầu Năm Góc ​​sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La của IISS ở Singapore nhưng đã phải hủy bỏ vì đại dịch COVID-19.