Đặt Jeff Bezos và Richard Branson lên 'bàn cân': Hẳn nhiên, 'cái đầu' của người giàu nhất thế giới rất khác biệt!

Trang Ly |
Đặt Jeff Bezos và Richard Branson lên 'bàn cân': Hẳn nhiên, 'cái đầu' của người giàu nhất thế giới rất khác biệt!
Đặt Jeff Bezos và Richard Branson lên 'bàn cân': Hẳn nhiên, 'cái đầu' của người giàu nhất thế giới rất khác biệt!

Nếu đặt tỷ phú Jeff Bezos và Richard Branson lên 'bàn cân' nhân sự kiện hai ông bay lên vũ trụ thì ai hơn ai?

Những ngày tháng 6/2021, hay tin tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos 'đặt lịch' bay lên vũ trụ vào ngày 20/7/2021, tỷ phú Anh Sir Richard Branson thông báo: Tôi sẽ lên trước Jeff Bezos 9 ngày!

Quả thực, ngày 11/7/2021, tỷ phú Anh được phong tước Hiệp sĩ Sir Richard Branson đã cùng phi hành đoàn 5 người nữa của mình bay lên vũ trụ trên phi cơ VSS Unity SpaceShipTwo do chính công ty Virgin Galactic của ông sản xuất.

Nếu chuyến du hành vũ trụ của tỷ phú Jeff Bezos thành công tốt đẹp, ông và Sir Richard Branson sẽ cùng nằm trong "câu lạc bộ phi hành gia tỷ phú". Đó là điểm chung duy nhất của 2 ông.

Vậy, nếu đặt Jeff Bezos và Richard Branson lên 'bàn cân' thì 'mèo nào cắn mỉu nào'? Hẳn nhiên, cái tầm hơn người của 'bộ não' người giàu nhất hành tinh rất khác biệt!

Ảnh trái: Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới - Ảnh phải: Tỷ phú Anh Richard Branson, người giàu thứ 380 trên thế giới (Bloomberg).

Đây là minh chứng:

I. XÉT NGHĨA ĐEN

1. Thời gian bay

- Ngày 11/7/2021: Tỷ phú Anh Richard Branson chọn ngày này để ngầm đạt được vị trí (so với Jeff Bezos) là tỷ phú đầu tiên du hành vũ trụ.

- Ngày 20/7/2021: Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos chọn bay ngày này để kỷ niệm 2 sự kiện trọng đại của Mỹ: Đầu tiên là tròn 52 năm ngày người Mỹ đặt chân đầu tiên lên Mặt Trăng (Phi hành đoàn Apollo 11 do Neil Armstrong chỉ huy thực hiện ngày 20/7/1969).

Thứ hai là kỷ niệm 60 năm chuyến bay Mercury-Redstone 3, chuyến bay chở phi hành gia Alan Shepard - người mà công ty Blue Origin của Jeff Bezos đặt tên cho tùa vũ trụ tên lửa New Shepard - trên chuyến bay đầu tiên của con người vào năm 1961.

2. Phương tiện bay/Độ cao

- Tỷ phú Anh sử dụng phương tiện do chính công ty mình sản xuất: VSS Unity SpaceShipTwo. Tốc độ của VSS Unity SpaceShipTwo đạt Mach 3 (nhanh gấp 3 lần vận tốc âm thanh). Đưa phi hành đoàn lên độ cao 88 km so với mặt đất.

- Tỷ phú Mỹ cũng sử dụng phương tiện do chính công ty mình sản xuất: Tàu vũ trụ New Shepard. Vì trang bị động cơ khủng nên New Shepard có thể đạt vận tốc Mach 4 (gấp 4 lần vận tốc âm thanh).

Ảnh trái: New Shepard của Jeff Bezos - Ảnh phải: VSS Unity SpaceShipTwo của Richard Branson.

Khác với phi cơ vũ trụ VSS Unity SpaceShipTwo (được đưa lên độ cao phóng bởi một tàu mẹ White Knight Two, trước khi tự bay đi nhờ động cơ tên lửa của riêng nó), thì New Shepard bay thẳng lên không gian nhờ động cơ tên lửa BE-3. Động cơ BE-3 cũng có thể kiểm soát tốc độ chuẩn (chỉ 8 km/giờ) để giúp tên lửa hạ cánh xuống đúng bệ phóng ở mặt đất và có thể tái sử dụng.

II. XÉT NGHĨA BÓNG

3. Mục đích bay

- Tỷ phú Anh Richard Branson là 'cha đẻ' của công ty vũ trụ tư nhân Virgin Galactic. Mục đích bay có lẽ là lớn nhất của ông là quảng bá về hình ảnh của ngành công nghiệp mới: Du hành vũ trụ. 

Cho đến nay, đã có khoảng 700 tấm vé (giá 250.000 USD/vé) đặt trước cho 1 suất du hành vũ trụ trên phi cơ VSS Unity SpaceShipTwo của Virgin Galactic. Nam tài tử Hollywood Brad Pitt, cô ca sĩ Mỹ Katy Perry là hai trong số những người đã đặt vé trước.

- Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos là người tạo ra 'đế chế không gian' Blue Origin của mình năm 2000. Khác với tỷ phú Anh, mục tiêu của ông Bezos có tầm cao hơn và tham vọng hơn.

Đặt Jeff Bezos và Richard Branson lên bàn cân: Hẳn nhiên, cái đầu của người giàu nhất thế giới rất khác biệt! - Ảnh 3.

Jeff Bezos muốn con người ngắm nhìn Trái Đất từ xa để thấu hiểu vẻ đẹp tạo hóa tuyệt vời đó như thế nào, từ đó khơi gợi tình cảm muốn bảo vệ 'chấm xanh' mỏng manh đó.

Thứ nhất, ông muốn con người ngắm nhìn Trái Đất từ xa để thấu hiểu vẻ đẹp tạo hóa tuyệt vời đó như thế nào, từ đó khơi gợi tình cảm muốn bảo vệ 'chấm xanh' mỏng manh đó. CEO Amazon từng nói: Trái Đất đang bị đè nặng bởi ô nhiễm môi trường, tài nguyên cạn kiệt, dân số tăng, bệnh tật, đói nghèo...

Thứ hai, công ty vũ trụ của ông hướng đến mục tiêu đổ bộ Mặt Trăng, xây dựng căn cứ có người ở trên đó để giảm gánh nặng cho Trái Đất. Đó cũng là lý do mà Jeff Bezos đặt tên công ty mình là "Blue Origin" - Chấm xanh nguyên thủy.

4. Kỷ lục sau chuyến bay của Jeff Bezos

Đặt Jeff Bezos và Richard Branson lên bàn cân: Hẳn nhiên, cái đầu của người giàu nhất thế giới rất khác biệt! - Ảnh 5.

Bộ tứ phi hành gia bay ngày 20/7. Từ trái sang: Oliver Daemon - Wally Funk - Jeff Bezos - Mark Bezos. Nguồn: CNN

Nếu thành công, chuyến bay của tỷ phú Jeff Bezos sẽ xác lập 3 kỷ lục: Tỷ phú giàu nhất hành tinh bay lên vũ trụ - Phi hành gia cao tuổi nhất bay lên vũ trụ (Wally Funk, 82 tuổi) - Người trẻ nhất trong không gian (Oliver Daemon, 18 tuổi).