Phi Nhung: Bầu show xin cho tôi được hát 3 bài thôi nhưng không ai chịu

Tùng Ninh |
Phi Nhung: Bầu show xin cho tôi được hát 3 bài thôi nhưng không ai chịu
Phi Nhung: Bầu show xin cho tôi được hát 3 bài thôi nhưng không ai chịu

"Bầu show nói, tôi chỉ cần trình diễn 3 bài thôi nhưng khi vào sân khấu khán giả không đồng ý, bắt buộc tôi phải hát đúng 6 bài" – Phi Nhung kể.

Mới đây, chương trình Chân dung cuộc tình đã lên sóng, với nhân vật chủ đề là nhạc sĩ Hà Phương, một trong những tác giả nổi tiếng của nền tân nhạc Việt Nam, với nhiều sáng tác về mưa. Vì nhạc sĩ Hà Phương quá yếu nên không có mặt tại chương trình.

Tại chương trình, MC Minh Đức hé lộ đôi điều về nhạc sĩ Hà Phương qua một lần được gặp ông ở ngoài. Anh nói:

Phi Nhung: Bầu show xin cho tôi được hát 3 bài thôi nhưng không ai chịu - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Hà Phương

"Nhạc sĩ Hà Phương sinh năm 1938, sống ở Mỹ Tho (Tiền Giang). Ông mang cái tên định mệnh với ý nghĩa về sự phiêu du sông hồ.

Sau những ngày tháng xa xứ, nơi dừng chân của ông lại chính là quê nhà Mỹ Tho, chốn tỉnh nhỏ thân thương. Từ đây, những bản tình ca ra đời và làm nên một sự nghiệp sáng tác rạng rỡ của ông.

Bao năm sống bình yên nơi tỉnh nhỏ ấy, Hà Phương đã âm thầm kể lại một phần cuộc đời, cuộc tình của mình qua những bản tình ca bất hủ, được công chúng yêu thích và nhiều danh ca thể hiện.

Trong đó, nổi tiếng nhất là chùm 3 ca khúc về mưa được đông đảo khán giả ưa chuộng là Mưa đêm tỉnh nhỏ, Mưa qua phố vắng, Mùa mưa đi qua.

Cách đây một năm, tôi từng có dịp xuống Mỹ Tho thăm nhạc sĩ Hà Phương. Tại đây, ông tiết lộ với tôi rằng ba ca khúc về mưa đều liên quan đến một bóng hồng.

Khi ấy, ông yêu một cô ca sĩ tỉnh lẻ tên Ngọc Lan. Ông đệm đàn cho cô ấy mỗi đêm hát rồi tiễn cô ấy về trên con phố vắng nơi tỉnh nhỏ. Từ đó, cả hai nảy sinh tình cảm với nhau.

Phi Nhung: Bầu show xin cho tôi được hát 3 bài thôi nhưng không ai chịu - Ảnh 3.

Tuy nhiên, Hà Phương mang mặc cảm là một anh nghệ sĩ nghèo, không có gì trong tay để mang đến tương lai cho cô ấy nên đành chia tay. Một thời gian sau, cô ấy đi lấy chồng và ra nước ngoài sinh sống.

Người vợ hiện tại của Hà Phương tên Huỳnh Thị Bé Ba, cũng là một người bạn của Ngọc Lan.

Bà thầm cảm mến Hà Phương, biết chuyện tình không thành của ông với Ngọc Lan nên viết tặng ông một bài thơ. Sau này, Hà Phương dựa theo nội dung bài thơ phối và viết thành ca khúc Đò đưa bến khác.

Sau nhiều năm xa xứ, Ngọc Lan có quay trở lại và 3 người gặp lại nhau. Lúc ấy, nhạc sĩ Hà Phương đã nên duyên cùng bà Bé Ba.

Bà Ngọc Lan thổ lộ với tôi: "Cả Ngọc Lan và Bé Ba đều có tình cảm với anh Phương nhưng Bé Ba lấy được anh Phương nên Ngọc Lan sẽ gọi Bé Ba là chị".

Sau khi MC Minh Đức chia sẻ xong, ca sĩ Thùy Trang xuất hiện để trình diễn các ca khúc của nhạc sĩ Hà Phương. Tại đây, cô tiết lộ:

"Tôi là đồng hương với chú Phương vì tôi sinh ra ở Tiền Giang. Bởi vậy nên khi hát những ca khúc của chú, hình ảnh quê hương gợi lên trong lòng tôi rất nhiều.

Phi Nhung: Bầu show xin cho tôi được hát 3 bài thôi nhưng không ai chịu - Ảnh 4.

Thùy Trang

Ngày trước, tôi không hề biết chú Phương cùng quê với tôi. Sau này tôi mới bất ngờ khi biết chú và tôi cùng xã, nhà chú cách nhà tôi chỉ một cây cầu.

Chú tâm sự rằng biết nhà tôi nhưng ngại nói vì tôi khi ấy đã có tên tuổi, nên không dám đến nhà bắt chuyện. Nghe chú nói xong, tôi cảm thấy hối tiếc khi không nhận ra chú cùng quê với mình sớm hơn".

Ngoài Thùy Trang, Phi Nhung cũng được mời tới chương trình để trình diễn một số ca khúc của nhạc sĩ Hà Phương. Tại đây, cô tâm sự:

"Ngay từ lúc còn ở hải ngoại, tôi đã thu âm nhiều bài hát của nhạc sĩ Hà Phương như: Mưa đêm tỉnh nhỏ, Mưa qua phố vắng, Mùa mưa đi qua, Chiều mưa qua sông, Bông điên điển, Em về miệt thứ.

Trong đó, ca khúc Bông điên điển đã làm nên tên tuổi cho tôi từ những ngày đầu sự nghiệp.

Sở dĩ ngày đó tôi chọn thu âm bài này vì đã nghe chị Hương Lan hát từ trước nên rất thích, ai ngờ lại thành hit. Lúc thu âm, tôi còn không biết bông điên điển là gì vì nhà tôi miền núi, còn bông này ở miền biển.

Phi Nhung: Bầu show xin cho tôi được hát 3 bài thôi nhưng không ai chịu - Ảnh 5.

Tôi đánh liều lấy luôn bông bụt minh hoạ thành bông điên điển trong băng nhạc mình phát hành.

 Năm 2000 về Việt Nam, tôi xuống miền Tây làm từ thiện và được khán giả nhận ra. Tối đó, khán giả mang luôn cho tôi một nồi lẩu cá bông điên điển vì biết tôi hát bài Bông điên điển. Kỷ niệm đó, tôi nhớ suốt đời.

Sau này, có một lần tôi về miệt thứ, hát trên cồn cao để phục vụ bà con.

Bầu show nói tôi chỉ cần trình diễn 3 bài thôi nhưng khi vào sân khấu khán giả không đồng ý, bắt buộc tôi phải hát đúng 6 bài của chú Hà Phương là Mưa đêm tỉnh nhỏ, Mưa qua phố vắng, Mùa mưa đi qua, Chiều mưa qua sông, Bông điên điển, Em về miệt thứ.

Bầu show phải chạy ra chắp tay lạy khán giả, xin cho tôi được hát 3 bài thôi nhưng không ai chịu, không cho về. Thế là tôi cũng hát liên tiếp 6 bài đó để phục vụ bà con".