Trung Quốc khẳng định hiệu quả vắc xin nội đối với virus Delta: Tăng tốc tiêm cho người già, trẻ em

Vân Hồng |
Trung Quốc khẳng định hiệu quả vắc xin nội đối với virus Delta: Tăng tốc tiêm cho người già, trẻ em
Trung Quốc khẳng định hiệu quả vắc xin nội đối với virus Delta: Tăng tốc tiêm cho người già, trẻ em

Ông Chung Nam Sơn nói rằng sự suy giảm nồng độ kháng thể sau khi tiêm phòng một thời gian không hoàn toàn đồng nghĩa với việc biến mất chức năng bảo vệ của vắc xin.

Chuyên gia Trung Quốc khẳng định vắc xin nội có hiệu quả ngăn chặn virus Delta

Nghiên cứu và nhận định mới nhất của Viện sĩ Chung Nam Sơn - chuyên gia chống dịch hàng đầu Trung Quốc cho biết, các loại vắc xin Covid-19 nội địa của Trung Quốc vẫn có hiệu quả chống lại chủng biến thể Delta, trẻ vị thành niên và người già nên tăng tốc tiêm chủng.

Theo thông tin công bố từ các cơ quan truyền thông Trung Quốc, chủng đột biến Delta từng gây dịch cục bộ ở nhiều nơi ở nước này, đặc biệt là ở Quảng Đông. WHO mới đây đã xác nhận virus đột biến Delta hiện đang lây lan ở hơn 100 quốc gia trên toàn cầu.

Trước tình trạng chủng đột biến Delta có đặc điểm lây truyền mạnh, thời gian ủ bệnh ngắn, có thể xảy ra hiện tượng thoát miễn dịch, dư luận lo ngại về mức độ bảo hộ của các loại vắc xin hiện có không biết có "chọi" được virus hay không.

Trung Quốc khẳng định hiệu quả vắc xin nội đối với virus Delta: Tăng tốc tiêm cho người già, trẻ em - Ảnh 1.

Giáo sư Chung Nam Sơn, Viện sĩ Học viện Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y học Lâm sàng Bệnh Đường hô hấp Quốc gia Trung Quốc

Trước băn khoăn này, Giáo sư Chung Nam Sơn, Viện sĩ Học viện Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y học Lâm sàng Bệnh Đường hô hấp Quốc gia Trung Quốc, đã đưa ra nghiên cứu và nhận định mới nhất.

Giáo sư Chung Nam Sơn cho rằng, vắc xin nội địa của Trung Quốc hiện đang được sử dụng có hiệu quả chống lại biến thể Delta, và Trung Quốc cần tiếp tục duy trì "tốc độ" tiêm chủng.

Giáo sư Chung Nam Sơn cho biết, để đối phó với dịch bệnh, Quảng Châu đã áp dụng các biện pháp ứng phó khoa học như nhanh chóng xác định nguồn lây nhiễm, xác định chính xác chuỗi lây truyền, cập nhật khái niệm "tiếp xúc gần" trong giai đoạn đầu của cuộc chiến chống lại virus đột biến Delta và đã đạt được kết quả ban đầu.

Ông Chung Nam Sơn cũng chỉ ra rằng các loại vắc xin được sử dụng tại nội địa Trung Quốc hiện nay có hiệu quả chống lại virus đột biến Delta, và mọi người nên đẩy nhanh tốc độ "tiêm được lúc nào là tiêm ngay".

Trung Quốc khẳng định hiệu quả vắc xin nội đối với virus Delta: Tăng tốc tiêm cho người già, trẻ em - Ảnh 2.

Giáo sư Chung Nam Sơn nhấn mạnh rằng, trong nhóm những người có nguy cơ, thì trường hợp nguy kịch phần lớn là người già, cũng như trẻ em. Vì vậy, hai nhóm đối tượng này nên tăng cường tiêm phòng.

Đối với khả năng lây nhiễm virus đột biến Delta có thể tái phát, các phòng khám tầm soát ban đầu những người có triệu chứng sốt của bệnh viện phải tăng cường các biện pháp kiểm soát, đồng thời, các nơi cách ly cũng phải được chuẩn hóa hơn. Quảng Châu sẽ xây dựng 5.000 trạm y tế quốc tế có không gian độc lập.

Về vấn đề liên quan đến khả năng kháng thể đã yếu đi sau một thời gian tiêm chủng, tức là hiệu quả của vắc xin có thể bị giảm trong khoảng một thời gian sau tiêm chủng, ông Chung Nam Sơn nói rằng sự suy giảm nồng độ kháng thể không hoàn toàn đồng nghĩa với việc biến mất chức năng bảo vệ của vắc xin.

*Theo People

Hãy ủng hộ máy thở, trang bị y tế cho lực lượng chống dịch TP.HCM

Mỗi ngày có tới hơn 1.000 ca nhiễm Covid - 19 mới, nguồn lực chống dịch của TP.HCM đang bị quá tải. Để góp sức cùng với địa bàn được coi là Trái tim kinh tế của đất nước, xin hãy chung tay ủng hộ ác lực lượng TP.HCM vượt qua cơn dịch hiểm nghèo này. TP.HCM đang cần bổ sung máy thở các loại, găng tay, quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ, bộ test nhanh...

* Mọi ủng hộ VỀ TIỀN xin gửi về:

Soha.vn:

Số tài khoản: 12410008685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội. Chủ TK CONG TY CO PHAN VCCORP.

Chuyển khoản xin ghĩ rõ: Ủng hộ máy thở

* Tổ chức, cá nhân TẶNG MÁY THỞ VÀ VẬT TƯ Y TẾ xin liên hệ Soha.vn , số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người phụ trách: Phạm Đình Mạnh . SĐT: 0974.974.104.