30 năm không mua nổi một máy bay mới, Ukraine quyết "đánh" Nga bằng loại vũ khí đặc biệt

Anh Tú |
30 năm không mua nổi một máy bay mới, Ukraine quyết "đánh" Nga bằng loại vũ khí đặc biệt
30 năm không mua nổi một máy bay mới, Ukraine quyết "đánh" Nga bằng loại vũ khí đặc biệt

Kiev rõ ràng đang “tràn trề hi vọng” UAV TB-2 mà nước này mua từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phát huy được vai trò quyết định trong cuộc chiến tiếp theo nếu xảy ra giữa Ukraine và Nga.

UKRAINE MUA UAV "LÀM MƯA LÀM GIÓ" TRÊN CHIẾN TRƯỜNG NAGORNO-KARABAKH

Bayraktar TB-2, loại máy bay không người lái (UAV) do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo từng góp phần đắc lực giúp Azerbaijan giành chiến thắng trong cuộc chiến Nagorno-Karabakh hồi năm ngoái đã gia nhập Hải quân Ukraine. Kiev dự định sẽ triển khai các UAV này cho nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đen.

UAV TB-2 là máy bay chiến đấu lớn duy nhất mà Ukraine mua cho quân đội nước này sau đúng 30 năm. Việc đưa TB-2 vào biên chế cho hải quân được cho là sẽ tạo ra một sự thay đổi trong các kế hoạch phòng thủ trên biển của Ukraine.

Được điều khiển bằng sóng vô tuyến, trang bị một động cơ, Bayraktar TB-2 có thể bay cao tới 8.200 m trong thời gian 24 giờ và có khả năng mang theo 150 kg đạn tấn công chính xác. Một chiếc TB-2 nặng 650 kg có giá khoảng 1 triệu USD.

30 năm không mua nổi một máy bay mới, Ukraine quyết đánh Nga bằng loại vũ khí đặc biệt - Ảnh 1.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất được chụp vào ngày 16/12/2019 tại căn cứ không quân quân sự Gecitkale. Ảnh: AFP

Công ty Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển TB-2 như một giải pháp thay thế cho các máy bay không người lái hạng trung do Mỹ và Trung Quốc sản xuất.

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét thành lập một không đoàn gồm toàn UAV TB-2 hoặc chỉ gồm các biến thể không người lái trên tàu tấn công Anadolu mới, biến nó trở thành “hàng không mẫu hạm” UAV đầu tiên trên thế giới.

Thế nhưng chính ở Caucasus, các máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất mới gây được tiếng vang lớn khi Azerbaijan triển khai TB-2 tham chiến với Armenia tại vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno - Karabakh và giành chiến thắng áp đảo.

30 năm không mua nổi một máy bay mới, Ukraine quyết đánh Nga bằng loại vũ khí đặc biệt - Ảnh 2.

Azerbaijan thống lĩnh chiến trường Nagorno-Karabakh một phần lớn nhờ sức mạnh của UAV

Kiev rõ ràng đang “tràn trề hy vọng” UAV TB-2 sẽ phát huy được vai trò quyết định không kém trong cuộc chiến tiếp theo nếu xảy ra giữa Ukraine và Nga. Các lực lượng vũ trang già cỗi của Ukraine, gồm toàn các máy bay từ thời Liên Xô cũ, đã phải chịu tổn thất nặng nề khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014.

Trong cuộc chiến với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở vùng Donbass, Kiev lại tiếp tục mất thêm nhiều máy bay và trực thăng nữa. Tổn thất lớn tới mức Không quân Ukraine, về cơ bản, đã phải dừng mọi hoạt động bay ở Donbass.

KIEV NUÔI HY VỌNG DIỆT TÀU CHIẾN NGA TRÊN BIỂN ĐEN?

Ngày nay, cả lực lượng không quân và hải quân Ukraine sở hữu tổng cộng khoảng 125 máy bay chiến đấu, trong đó nhiều chiếc có niên đại từ những năm 1980.

Kiev không đủ khả năng mua máy bay có người lái mới nhưng có thể mua máy bay không người lái. Năm 2019, Không quân Ukraine đã đặt mua lô đầu tiên trong số hàng chục chiếc TB-2.

Các máy bay không người lái bàn giao cho Ukraine trong mùa Hè này được Kiev dùng để thành lập một phi đội trong lực lượng hải quân. Một UAV TB-2 với mã số “403 Đỏ” đã xuất hiện trong một bức ảnh tại căn cứ không quân Mykolaiv trên bờ Biển Đen của Ukraine vào ngày 30/6 với một chiếc thủy phi cơ Be-12 cổ lỗ gỉ sét phía sau nó.

Một tuần sau vào ngày 8/7, chiếc UAV TB-2 mã số “401 Đỏ” và “402 Đỏ” của lực lượng hải quân cũng đã xuất hiện trong các bức ảnh khi chúng bay qua Biển Đen ở khu vực Odessa, nơi NATO và Ukraine đang tổ chức cuộc tập trận chung mang tên Sea Breeze.

Theo nhiều nguồn tin, cho đến nay Hải quân Ukraine đã tiếp nhận được 4 chiếc TB-2.

30 năm không mua nổi một máy bay mới, Ukraine quyết đánh Nga bằng loại vũ khí đặc biệt - Ảnh 3.

Chiếc UAV TB-2 mang mã số “402 Đỏ”

Không có gì khó hiểu khi Hải quân Ukraine mua UAV TB-2 chỉ một năm sau không quân. Kieve đang rất muốn tăng cường khả năng phòng thủ biển để đối phó với các hoạt động quân sự của Nga.

Thay vì triển khai một số lượng tàu chiến lớn và nhiều khả năng cũng sẽ không chống chịu được lâu trong cuộc chiến với Hạm đội Biển Đen Hải quân Nga, Kiev đang chọn cách trang bị các tên lửa chống hạm mới tự sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, tên lửa Neptune đòi hỏi phải tiếp nhận được tín hiệu. Radar và tàu tuần tra Ukraine có thể cung cấp thông tin mục tiêu cho Neptune, dòng tên lửa có tầm tấn công 175 dặm. Mặc dù vậy, các máy bay không người lái vẫn nhanh hơn, linh hoạt hơn và có thể phóng tên lửa của chúng để hỗ trợ cho các loại vũ khí trên đất liền.

Các UAV TB-2 của Hải quân Ukraine là thành phần trên không của một hệ thống phòng thủ bờ biển đang phát triển có thể giúp Kiev ngăn chặn “các hoạt động hung hăng” của Nga ở Biển Đen.

Có lẽ, Ukraine hy vọng những chiếc TB-2 do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp sẽ giúp họ đối phó hiệu quả với các tàu chiến Nga như những gì UAV TB-2 của Azerbaijan đã làm với xe tăng Armenia tại Nagorno - Karabakh.

Hải quân Ukraine tiếp nhận chiếc UAV Bayraktar TB2 đầu tiên