Bằng chứng cho thấy khả năng lây lan mạnh mẽ, có thể né miễn dịch của biến thể Delta

Trà My |
Bằng chứng cho thấy khả năng lây lan mạnh mẽ, có thể né miễn dịch của biến thể Delta
Bằng chứng cho thấy khả năng lây lan mạnh mẽ, có thể né miễn dịch của biến thể Delta
Ảnh minh họa

Mới đây, báo Mỹ đưa tin về việc 6 người tại một đám cưới cùng mắc biến thể Delta dù đã tiêm 2 liều vaccine COVID-19.

Vào tháng 4 năm 2021, 92 người đã tụ tập ở Texas, Mỹ để tham dự một đám cưới. Để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đám cưới được tổ chức ngoài trời dưới một chiếc lều lớn. Tất cả 92 khách mời được yêu cầu tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ.

Bất chấp những biện pháp phòng ngừa đó, 6 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong số đó, một người đã tử vong, tạp chí Forbes đưa tin.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Baylor (Mỹ) cho biết việc giải trình tự gen virus cho thấy "biến thể Delta đã được truyền sang khách dự đám cưới từ hai bệnh nhân từng đến Ấn Độ".

"Quan sát của chúng tôi cho thấy đây là những trường hợp mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine, gây ra bởi biến thể Delta", các nhà nghiên cứu viết.

Trong số 6 người trên, có ba phụ nữ và ba nam giới, tất cả trong độ tuổi từ 53-69. Trong số đó có ba người thừa cân. Không có trường hợp nào có bệnh nặng đáng kể.

2 người đầu tiên mắc bệnh là một người đàn ông và phụ nữ có tiền sử đến Ấn Độ, Forbes đưa tin. Người đàn ông không có bệnh nền, nhưng người phụ nữ bị tiểu đường. Cả hai đều đã tiêm hai liều vaccine Covaxin BBV152 trước khi rời Ấn Độ.

Họ có kết quả dương tính với COVID-19 4 ngày sau khi dự đám cưới, và người đàn ông bị ốm đến mức phải nhập viện. Sáu ngày sau đám cưới, ông qua đời, theo Forbes.

Trong số 4 người dương tính còn lại, hai người được tiêm vaccine Pfizer / BioNTech và hai người được tiêm vaccine Moderna. 4 người này đã tiếp xúc gần với hai người từng đến Ấn Độ. Trong số họ, một người đàn ông khoảng 60 tuổi đã phải nhập viện.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ cho thấy biến thể Delta "có thể có khả năng né tránh miễn dịch" ở những bệnh nhân đã được tiêm vaccine Pfizer, vaccine Moderna hoặc Covaxin.

Forbes tóm tắt câu chuyện như sau: "Mặc dù vaccine COVID-19 hiện có khả năng bảo vệ tốt chống lại COVID-19, nhưng biện pháp bảo vệ này không hoàn hảo. Chừng nào đại dịch vẫn còn tiếp tục, tốt hơn hết là bạn nên duy trì nhiều lớp phòng ngừa Covid-19 khi có thể".

(Nguồn: Web MD)

Hãy ủng hộ máy thở, trang bị y tế cho lực lượng chống dịch TP.HCM

Mỗi ngày có tới hơn 1.000 ca nhiễm Covid - 19 mới, nguồn lực chống dịch của TP.HCM đang bị quá tải. Để góp sức cùng với địa bàn được coi là Trái tim kinh tế của đất nước, xin hãy chung tay ủng hộ ác lực lượng TP.HCM vượt qua cơn dịch hiểm nghèo này. TP.HCM đang cần bổ sung máy thở các loại, găng tay, quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ, bộ test nhanh...

* Mọi ủng hộ VỀ TIỀN xin gửi về:

Soha.vn:

Số tài khoản: 12410008685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội. Chủ TK CONG TY CO PHAN VCCORP.

Chuyển khoản xin ghĩ rõ: Ủng hộ máy thở

* Tổ chức, cá nhân TẶNG MÁY THỞ VÀ VẬT TƯ Y TẾ xin liên hệ Soha.vn , số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người phụ trách: Phạm Đình Mạnh . SĐT: 0974.974.104.