Báo Trung Quốc đưa tin sai, cho rằng HLV Park lập "kế hoạch không tưởng" rồi phá sản

Tiểu Mã |
Báo Trung Quốc đưa tin sai, cho rằng HLV Park lập "kế hoạch không tưởng" rồi phá sản
Báo Trung Quốc đưa tin sai, cho rằng HLV Park lập "kế hoạch không tưởng" rồi phá sản

Thêm một lần nữa truyền thông Trung Quốc lại đưa tin thiếu chính xác về tuyển Việt Nam.

Những thông tin xung quanh tuyển Việt Nam vẫn xuất hiện với tần suất rất dày trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc. Tờ Sohu ngày 14/7 đã đăng tải bài viết có tiêu đề: "LĐBĐ Việt Nam muốn học theo Nhật Bản, thành lập hai đội tuyển quốc gia để đá vòng loại World Cup dành cho 12 đội".

Đáng lưu ý, tờ Sohu đã có phần "xuyên tạc" khi cho rằng HLV Park Hang-seo muốn lập hai đội  hình để đá vòng loại cuối cùng World Cup, trong đó một đội chỉ đá trên sân nhà còn một đội đá  sân khách. Sohu cho rằng tuyển Việt Nam muốn học theo Nhật Bản với mục đích giúp các cầu thủ không phải di chuyển để ngăn tác động của dịch bệnh Covid-19 nhưng kế hoạch của thầy Park lại bị phá sản.

Tờ Sohu viết: "Trước những tình thế khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, LĐBĐ Việt Nam đã nghĩ ra một biện pháp. Họ muốn bắt chước tính khả thi của tuyển Nhật Bản, với việc xếp thành hai đội để thi đấu vòng loại World Cup dành cho 12 đội mạnh nhất châu Á, trong đó có một đội chỉ đá sân nhà còn một đội thi đấu sân khách.

Đây là cách mà Nhật Bản từng áp dụng để hạn chế việc cầu thủ phải đi lại dẫn tới nguy cơ nhiễm Covid-19, nên họ đã thành lập hai đội tuyển. Vào giai đoạn sau của vòng loại thứ hai World Cup 2022 dành cho 40 đội, Nhật Bản cũng lập thành hai đội để đối phó với tình huống tương tự.

LĐBĐ Việt Nam đưa ra giải pháp nói trên là có lý do. HLV người Hàn Quốc Park Hang-seo đồng thời dẫn dắt cả hai ĐTQG và U23 Việt Nam. Hai đội có những nhiệm vụ khác nhau nhưng kỹ năng chiến đấu và tư duy chiến thuật lại hoàn toàn giống nhau.

Tuy nhiên, trình độ chung của bóng đá Việt Nam thấp hơn hẳn bóng đá Nhật Bản, dàn cầu thủ dự bị dù xuất sắc nhưng chắc chắn không thể thay thế đội hình chính giống như ở tuyển Nhật Bản. Vì vậy, phương án này của tuyển Việt Nam cuối cùng đã bị phá sản".

Báo Trung Quốc đưa tin sai, cho rằng HLV Park lập kế hoạch không tưởng rồi phá sản - Ảnh 1.

Tờ báo Trung Quốc cho rằng HLV Park Hang-seo định dùng hai đội hình để đá vòng loại cuối cùng World Cup nhưng kế hoạch này đã bị phá sản.

Khác với thông tin được tờ Sohu nhắc tới thì trên thực tế, VFF hay HLV Park Hang-seo chưa hề có ý định sẽ thành lập hai đội để đá vòng loại World Cup (một đội chuyên đá sân nhà và đội còn lại chuyên đá sân khách). Đây rõ ràng là điều không thể khả thi với tuyển Việt Nam và chắc chắn không thể có chuyện thầy Park dự tính dùng cả đội U23 để đá vòng loại cuối cùng World Cup trước các đối thủ rất mạnh của bảng đấu như Nhật Bản, Australia, Trung Quốc hay Oman.

Trước đó, một phương tiện truyền thông ở Việt Nam có đưa ra một giả thuyết, đó là liệu HLV Park Hang-seo có nên lập hai đội tuyển với thành phần cầu thủ khác nhau để đá hai giải vòng loại World Cup và AFF Cup hay không. Tuy nhiên, phương tiện truyền thông Việt Nam cũng cho rằng đây là phương án không khả thi.

Rốt cuộc, chẳng rõ vì "hiểu lầm" hay vì lý do gì, tờ báo của Trung Quốc lai đưa ra thông tin hoàn toàn sai lệch về quá trình chuẩn bị của tuyển Việt Nam trước thềm vòng loại cuối cùng World Cup.