Mua máy bay F-5 từ thời Chiến tranh Việt Nam: Hải quân Mỹ lộ điểm yếu chết người

Lê Duy |
Mua máy bay F-5 từ thời Chiến tranh Việt Nam: Hải quân Mỹ lộ điểm yếu chết người
Mua máy bay F-5 từ thời Chiến tranh Việt Nam: Hải quân Mỹ lộ điểm yếu chết người
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt

Việc phải mua thêm các máy bay F-5 có từ thời chiến tranh Việt Nam, Hải quân Mỹ đã để lộ những điểm yếu chí mạng trên các hàng không mẫu hạm.

Lổ hổng chết người của các hạm đội

Theo các báo cáo của Hải quân Mỹ, lực lượng này thiếu hụt đến 49 máy bay cho các hàng không mẫu hạm của mình trong 2021 và đến năm 2024 con số này vẫn là 12 chiếc. Điểm đáng lo ngại là các hạm đội của Mỹ sẽ không đạt được mục tiêu trang bị đủ máy bay vào năm 2029.

Trong bối cảnh sức ép ngày càng tăng từ lực lượng Hải quân Nga và Trung Quốc, quân đội Mỹ buộc phải tìm cách để nhanh chóng lấp đầy khoảng trống này. Rất nhiều phương án đã được đưa ra.

Thay đổi đầu tiên bao gồm giảm số lượng phi đội F-35C trên mỗi tàu sân bay từ hai xuống còn một phi đội và tăng số lượng máy bay trong mỗi phi đội từ 10 chiếc lên 14 chiếc.

Như vậy, mỗi tàu sân bay thay vì có tổng cộng 20 chiếc F-35C thì sẽ chỉ còn 14 chiếc.

Một giải pháp khác là Hải quân sẽ mua những chiếc F-16 của Không quân và lực lượng Không quân của Vệ binh Quốc gia, đồng thời mua một số máy bay F-5 từ Thụy Sĩ để thay thế cho những chiếc F/A-18 E/F đang được sử dụng làm quân xanh khi luyện tập.

Việc sử dụng những chiếc F/A-18 E/F làm quân xanh gây thiếu hụt cho lực lượng chiến đấu của hạm đội.

Sự hy vọng của Hải quân Mỹ còn được đặt vào số lượng máy bay Super Hornet đang được bảo trì và nâng cấp để kéo dài tuổi thọ.

Dự kiến sẽ có 28 chiếc F/A-18E/F Block 2 gần hết vòng đời với 6.000 giờ bay được nâng cấp lên Block 3, nhờ thế các máy bay này có thể hoạt động được thêm 4.000 giờ và sở hữu khả năng tấn công tốt hơn và giảm khả năng bị phát hiện bởi radar.

Mua máy bay F-5 từ thời Chiến tranh Việt Nam: Hải quân Mỹ lộ điểm yếu chết người - Ảnh 2.

Máy bay F/A-18E/F Block 3

Chương trình nâng cấp đang được thúc đẩy với tốc độ tối đa, giúp số lượng máy bay được nâng cấp tăng lên 40 chiếc một năm và thời gian nâng cấp mỗi chiếc giảm từ 18 xuống còn 12 tháng.

Tuy nhiên việc các máy bay bị ăn mòn vì khí hậu biển quá nhanh so với dự kiến cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động bảo dưỡng và nâng cấp này.

Mặt khác, mới đây Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công máy bay tiếp dầu trên không MQ-25A, loại máy bay không người lái phục vụ trên hàng không mẫu hạm.

Nhờ có loại máy bay này, trong tương lai, các phi đội F-18 và F-35 sẽ không cần mất thêm 1 máy bay chỉ làm nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trên không cho những máy bay khác, tăng số lượng máy bay có thể chiến đấu trực tiếp.

F-35 vẫn chỉ là đồ trang trí

Qua việc cắt giảm số lượng máy bay F-35C trên các tàu sân bay và đẩy mạnh nâng cấp cũng như kéo dài vòng đời của những chiếc F/A-18E/F có thể thấy Hải quân Mỹ không đặt nhiều hy vọng vào loại máy bay đắt đỏ và nhiều vấn đề này.

Từ khi được chính thức trang bị, những chiếc F-35 đã nhiều lần bị dừng bay do các tai nạn và lỗi vô cùng nguy hiểm.

Mua máy bay F-5 từ thời Chiến tranh Việt Nam: Hải quân Mỹ lộ điểm yếu chết người - Ảnh 3.

Máy bay F-35C

Những chiếc F/A-18E/F đã hoạt động hơn 20 năm và so năm 2017, thời điểm có đến 62% số máy bay này không thể hoạt động vì chờ bảo dưỡng hoặc thay thế linh kiện thì hiện tại số lượng F/A-18E/F có thể hoạt động đã cao hơn nhưng những chiếc máy bay này cũng đã dần đến giới hạn của vòng đời và khó có thể nâng cấp thêm lần nữa.

Được triển khai trên các tàu sân bay từ năm 2019, những chiếc F-35C đang thay thế các phiên bản F/A-18C/D và đến thời điểm hiện tại đã có 118 chiếc được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, để thay thế hơn 500 máy bay F/A-18E/F đang triển khai trên các tàu sân bay sẽ cần rất nhiều tiền và thời gian, điều mà một đội quân giàu có như Mỹ cũng phải đau đầu tính toán.

Ngoài những vấn đề về kinh phí, Hải quân Mỹ cũng phải khắc phục những vấn đề liên quan đến khả năng vận hành, bảo dưỡng cũng như các lỗi chết người mà loại máy bay chủ lực tương lai của hạm đội đang mắc phải.

Nếu không, Hải quân Mỹ không thể duy trì sự áp đảo tại khu vực Thái Bình Dương nói chung và với Trung Quốc nói riêng nếu xảy ra xung đột.