Chạm mốc gần 55.000 ca nhiễm Covid-19/ngày, quốc gia liên tục phá kỷ lục đỉnh dịch ở Đông Nam Á

Vân Hồng |
Chạm mốc gần 55.000 ca nhiễm Covid-19/ngày, quốc gia liên tục phá kỷ lục đỉnh dịch ở Đông Nam Á
Chạm mốc gần 55.000 ca nhiễm Covid-19/ngày, quốc gia liên tục phá kỷ lục đỉnh dịch ở Đông Nam Á

Hai dữ liệu về số ca nhiễm và tử vong của Indonesia đánh dấu về thảm họa Covid-19 cao nhất trong các nước Đông Nam Á.

Theo thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng, ngày 14/7, theo dữ liệu dịch bệnh do Cơ quan cứu trợ thiên tai quốc gia Indonesia công bố cùng ngày, Indonesia đã có thêm 54.517 trường hợp nhiễm Covid-19 mới được xác nhận so với ngày trước đó.

Đây là mức cao kỷ lục kể từ khi bùng phát dịch ở nước này. Cùng với đó, nước này ghi nhận 991 trường hợp tử vong mới. Hai dữ liệu này hiện ghi nhận về thảm họa Covid-19 cao nhất trong các nước Đông Nam Á.

Chạm mốc gần 55.000 ca nhiễm Covid-19/ngày, quốc gia liên tục phá kỷ lục đỉnh dịch ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Số ca nhiễm hàng ngày đã tăng theo biểu đồ dựng đứng, ghi nhận gần 55 nghìn ca nhiễm/ngày (Nguồn: Our World in Data)

Chạm mốc gần 55.000 ca nhiễm Covid-19/ngày, quốc gia liên tục phá kỷ lục đỉnh dịch ở Đông Nam Á - Ảnh 2.

Số ca tử vong hàng ngày tương tự ca nhiễm, tăng theo biểu đồ dựng đứng, ghi nhận gần 991 ca tử vong/ngày (Nguồn: Our World in Data)

Dữ liệu về dịch bệnh cho thấy mặc dù Indonesia đã thực hiện các quy định hạn chế hoạt động công cộng chặt chẽ hơn, nhưng trong 10 ngày qua, có tới 6 ngày ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 liên tiếp đạt mức cao mới.

Chạm mốc gần 55.000 ca nhiễm Covid-19/ngày, quốc gia liên tục phá kỷ lục đỉnh dịch ở Đông Nam Á - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin

Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin ngày 14 cho biết chủng virus mới đột biến gen Delta đang lây lan nhanh chóng khắp Indonesia và ngày càng có nhiều lo ngại về việc liệu Indonesia có thể đối phó với đỉnh điểm của dịch bệnh này hay không.

Chạm mốc gần 55.000 ca nhiễm Covid-19/ngày, quốc gia liên tục phá kỷ lục đỉnh dịch ở Đông Nam Á - Ảnh 4.

Dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng đã gây áp lực lên hệ thống y tế Indonesia. Ông Budi cho biết Indonesia hiện cần cung cấp khoảng 20.000 y tá và 3.000 bác sĩ tại 7 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất để đối phó với số lượng ca nhiễm mới ghi nhận càng ngày càng tăng nhanh.

Theo dữ liệu được công bố bởi các tổ chức y tá và cơ sở giáo dục đào tạo y tế, hiện có khoảng 19.000 y tá có thể hỗ trợ tuyến đầu của các vùng dịch bùng phát mạnh nhất, và khoảng 3.900 thực tập sinh đang chuẩn bị tham gia vào công việc hỗ trợ điều trị.

Chạm mốc gần 55.000 ca nhiễm Covid-19/ngày, quốc gia liên tục phá kỷ lục đỉnh dịch ở Đông Nam Á - Ảnh 5.

Để giảm bớt sự di chuyển và tụ tập đông người của người dân, chính phủ Indonesia đã thực hiện các hạn chế hoạt động công cộng ở Java và Bali bắt đầu từ ngày 3/7, và 15 thành phố và quận có dịch bệnh mới nghiêm trọng bên ngoài hai nơi này sẽ diễn ra vào ngày 12 đến ngày 20 của trong tháng này, các hạn chế đối với các hoạt động công cộng sẽ được thực hiện mạnh mẽ hơn.

Chạm mốc gần 55.000 ca nhiễm Covid-19/ngày, quốc gia liên tục phá kỷ lục đỉnh dịch ở Đông Nam Á - Ảnh 6.

Với số ca nhiễm và ca tử vong tăng lên hàng ngày, Indonesia hiện tại đang là quốc gia bị Covid-19 bùng phát dữ dội nhất khu vực Đông Nam Á và là điểm nóng của Thế giới.

*Theo Sina, Our World in Data

Thông báo tổ chức tọa đàm trực tuyến THÍ ĐIỂM CÁCH LY F0 VÀ F1 TẠI NHÀ: LÀM GÌ ĐỂ AN TOÀN?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vào ngày 13/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế sẽ sớm ban hành hướng dẫn về việc thí điểm cách ly và điều trị F0 tại nhà ở TP HCM.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đây là 1 bước tiến trong công cuộc chống dịch của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung, giải quyết tình trạng quá tải của hệ thống y tế, hứa hẹn đem lại hiệu quả trong công tác chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, cả phía cơ quan quản lý và người dân còn rất nhiều vấn đề cần làm rõ để đạt được hiệu quả của việc cách ly F0, F1 tại nhà nhưng vẫn đảm bảo được việc theo dõi, điều trị cho người dân.

Buổi tọa đàm trực tuyến "THÍ ĐIỂM CÁCH LY F0 VÀ F1 TẠI NHÀ: LÀM GÌ ĐỂ AN TOÀN?" do Soha.vn tổ chức với mục đích giúp người dân hiểu được ý nghĩa, hiệu quả của việc cách ly F0, F1 tại nhà, những việc cần làm để tránh lây nhiễm cho người thân cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia:

1. BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Nguyên phó giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam.

2. Tiến sĩ Nguyễn Thu Anh, Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, Đại học Sydney.

3. TS.BS. Đỗ Thiện Hải, Trưởng Khoa Nội tổng quát (Truyền nhiễm), Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tọa đàm diễn ra vào 14h30 thứ 6 ngày 16/7/2021 trên page và web Soha.vn. Mời quý độc giả đón xem!

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về thí điểm cách ly F0 và F1 tại nhà, ngay bây giờ quý vị có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: songkhoe@soha.vn. Chúng tôi sẽ tổng hợp những câu hỏi tiêu biểu nhất để gửi tới các chuyên gia trong buổi tọa đàm.