Nam thanh niên 9x chuyên cho học sinh vay nặng lãi, thu lợi cả trăm triệu đồng

Ngọc Tú |
Nam thanh niên 9x chuyên cho học sinh vay nặng lãi, thu lợi cả trăm triệu đồng
Nam thanh niên 9x chuyên cho học sinh vay nặng lãi, thu lợi cả trăm triệu đồng
Trước đó ít ngày, Công an Nghệ An đã triệt phá 4 nhóm trên địa bàn tỉnh này lập các công ty tài chính để cho vay nặng lãi.

Công an xác định Nguyễn Văn Đoàn đã cho khoảng 50 người (chủ yếu là học sinh) vay khoảng 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 150 triệu đồng.

Ngày 14/7, Công an Yên Thành (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ Nguyễn Văn Đoàn (SN 1997, trú tại xóm Tân Đức, xã Tân Thành, huyện Yên Thành) về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Đối tượng Đoàn cho vay với lãi suất 240%/1 năm (tương đương 7.000đ/1 triệu/1 ngày), cao gấp 12 lần so với quy định cho phép.

Để che giấu hành vi phạm tội với cơ quan chức năng, trước khi cho vay tiền, Đoàn đã yêu cầu người vay tiền ký xác nhận vào "Giấy vay tiền" do hắn chuẩn bị sẵn với mức lãi suất là 0%.

Nam thanh niên 9x chuyên cho học sinh vay nặng lãi, thu lợi cả trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Đoàn tại cơ quan công an.

Với thủ đoạn này, Đoàn nghĩ rằng sẽ chối bỏ được hoàn toàn hành vi phạm tội khi cơ quan chức năng phát hiện. Tuy nhiên, hành vi của Đoàn đã bị lật tẩy.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Đoàn đã thừa nhận hành vi phạm tội. Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, từ tháng 5 - 7/2021, Nguyễn Văn Đoàn đã thực hiện hành vi cho vay lãi nặng với khoảng 50 người dân trên địa bàn, chủ yếu là lứa tuổi học sinh với tổng số tiền khoảng 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 150 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.