Một nữ sinh Nhật Bản trượt chân rơi xuống thác Niagara cao 55 mét: Hôm sau, đội cứu hộ tìm thấy thi thể người đàn ông vô danh - Chuyện gì đã xảy ra?

Trang Ly |
Một nữ sinh Nhật Bản trượt chân rơi xuống thác Niagara cao 55 mét: Hôm sau, đội cứu hộ tìm thấy thi thể người đàn ông vô danh - Chuyện gì đã xảy ra?
Một nữ sinh Nhật Bản trượt chân rơi xuống thác Niagara cao 55 mét: Hôm sau, đội cứu hộ tìm thấy thi thể người đàn ông vô danh - Chuyện gì đã xảy ra?
Hình ảnh mang tính minh họa.

Nước ở thác Niagara (Bắc Mỹ) lạnh âm 1 độ C! Nếu không lên bờ sớm hơn 3 phút, nạn nhân có thể chết vì mất nhiệt.

Ngày 14/8/2011, khi một nữ sinh Nhật Bản trượt khỏi lan can bảo vệ phía trên thác Horseshoe - thác nước lớn nhất trong 3 thác nước tạo thành thác Niagara (Niagara Falls) trên sông Niagara dọc theo biên giới Canada và Mỹ - cô ấy đã lao 55 mét trước khi chạm nước.

Trong nỗ lực tìm kiếm nữ sinh Nhật Bản nọ vào ngày hôm sau, các nhà chức trách đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân khác trong vụ rơi xuống thác trước đó - một người đàn ông chưa rõ danh tính.

Mùa hè năm 2011 có nhiều báo cáo về các sự việc đáng tiếc tương tự tại Mỹ. Điều này chứng tỏ có rất nhiều người đột ngột mất tích, tử vong khi tiếp cận thác nước khổng lồ này.

Các nhà nghiên cứu buộc phải nghiên cứu cơ hội sống sót dưới góc độ khoa học khi một người không may rơi xuống thác nước lớn như thác Niagara. Và đây là những gì họ tìm ra.

⚠️ Đừng bao giờ cố tình nhảy xuống thác nước chảy xiết (nếu bạn chưa trang bị đầy đủ kỹ năng và sức khỏe). Vì bạn có thể sẽ bị thương nặng hoặc thậm chí tử vong.

Những lời khuyên sau đây về kỹ năng thoát hiểm khi rơi xuống thác nhằm hỗ trợ bạn sống sót trong trường hợp bạn không may rơi xuống thác nước chảy cuồn cuộn.

4 MỐI ĐE DỌA

Khoảng 170 triệu lít nước đổ về thác Niagara mỗi phút trong giờ cao điểm ban ngày (khi các đập trên thượng nguồn thay đổi thể tích). Tốc độ nước tại các ghềnh trên thác đạt vận tốc 11 mét/giây; và lên đến 30 mét/giây ở trên bờ vực.

(1) Malcolm Cooper, Chủ tịch Hiệp hội Bậc thầy Bơi lội Hawaii (Mỹ) cho biết: "Tôi không thể nghĩ ra cách nào để sống sót ngoại trừ may mắn. Về cơ bản, khi bị rơi xuống thác, bạn sẽ va vào đá ngầm rất mạnh".

(2) Nhưng đá không phải là mối đe dọa duy nhất. Mối đe dọa thứ hai đến từ bọt khí. Nước ở dòng thác giống như một cơn sóng lớn. Malcolm Cooper nói: "Có rất nhiều không khí hòa vào với nước khiến bạn không thể bơi trong đó. Mọi thứ trở nên đen kịt khi ta chìm trong cơn sóng lớn vì ánh sáng Mặt trời bị chặn lại bởi các bọt khí. Ở thác Niagara, điều đó chắc chắn sẽ xảy ra".

Một nữ sinh Nhật Bản trượt chân rơi xuống thác Niagara cao 55 mét: Hôm sau, đội cứu hộ tìm thấy thi thể người đàn ông vô danh - Chuyện gì đã xảy ra? - Ảnh 2.

Ảnh: CHAN SRITHAWEEPORN / GETTY IMAGES

(3) Mối đe dọa thứ ba đến từ dòng chảy rối và bóng tối dưới nước. Chúng rất dễ dàng khiến bạn mất phương hướng và sự bình tĩnh cần có. Sau khi rơi từ thác xuống, bạn lập tức chìm nghỉm dưới bể nước lớn, xung quanh đầy bóng tối và hoảng loạn. Khi đó, bạn sẽ khó tìm thấy hướng phải nổi lên hoặc bơi vào bờ càng nhanh càng tốt.

(4) Mối đe dọa thứ tư đến từ nhiệt độ nước của thác Niagara. Nước ở đây lạnh âm 1 độ C! Nếu không lên bờ sớm hơn 3 phút, bạn có thể chết vì mất nhiệt.

Lực lượng Đặc nhiệm Tìm kiếm và Cứu nạn Mỹ lạc quan hơn một chút. Họ cho biết, cú sốc khi đột ngột rơi vào nước lạnh có thể gây ra cơn đau tim, ngay cả ở những người khỏe mạnh, nhưng nếu bạn sống sót sau đó, thì bạn có thể sống sót nhiều nhất là 15 phút trong môi trường nước đóng băng trở xuống; và 15 đến 30 phút khi ngâm mình ở nhiệt độ 4,4 độ C.

NHỮNG BÍ KÍP SỐNG SÓT

Đối mặt với rất nhiều nguy hiểm xảy ra bất ngờ cùng lúc, thật khó để vạch ra một kế hoạch hoàn hảo để tự cứu sống mình. Nhưng Steven Labov, trưởng nhóm đặc nhiệm, đã đưa ra một danh sách ngắn các mẹo để xác suất sống sót sau cú ngã lớn hơn.

- Trước tiên, đừng hoảng sợ. Hành động đầu tiên sau giây phút rơi là ôm chặt đầu. Giữ cơ thể sao cho chân hướng xuống dòng nước bằng cách siết hai chân của bạn lại với nhau và giữ nguyên phương thẳng đứng. Nếu được hãy bịt chặt mũi bằng khuỷu tay.

- Khi sắp rơi xuống đáy thác, hãy hít thở sâu để lấy không khí dự trữ. Nhắm mắt, mím chặt miệng để không bị sặc nước.

- Sau đó, nếu may mắn không bị va vào đá ngầm, bạn hãy nhanh chóng bơi về phía hạ lưu rồi tìm cách lên bờ càng nhanh càng tốt.

- Và cuối cùng, Steven Labov nói, "adrenaline sẽ giúp bạn".

Một nữ sinh Nhật Bản trượt chân rơi xuống thác Niagara cao 55 mét: Hôm sau, đội cứu hộ tìm thấy thi thể người đàn ông vô danh - Chuyện gì đã xảy ra? - Ảnh 4.

Thoát khỏi dòng chảy rối đòi hỏi phải bơi xuống đáy và trồi lên ngoài điểm sôi (boil point). Nguồn: MERCÈ IGLESIAS MAJÓ

Trên thực tế, các vụ rơi xuống thác Niagara ở Mỹ đã có người sống sót trở về trước khi họ được tiếp nhận kỹ năng thoát hiểm khi rơi xuống thác.

Đơn cử: Năm 1960, Roger Woodward, một cậu bé 7 tuổi, bị rơi trên thác, mặc áo bảo hộ và sống sót. Năm 2003, Kirk Jones, 40 tuổi, vẫn sống sót sau khi lao xuống thác mà không có đồ nổi. Và vào năm 2009, một người đàn ông không rõ danh tính đã sống sót sau cú ngã và bơi cho đến khi lực lượng cứu hộ ứng cứu.

Nếu có bất cứ thứ gì cứu được họ, thì có thể là họ đã rơi xuống nước ở góc độ tốt nhất. Đó là cách mà hầu hết các vận động viên nhảy cầu (high-diver) đều làm, và nhiều kỷ lục thế giới thậm chí vượt quá chiều cao 55 mét của thác Niagra, vì vậy việc rơi xuống thác nước không phải là không thể sống sót.

Môn thể thao nhảy cầu đòi hỏi sự luyện tập và một cơ thể có thể bắt nhịp với điều kiện khi đó. Liên đoàn nhảy cầu thế giới (WHDF) giải thích rằng khi vận động viên xuống nước, các bộ phận cơ thể chạm nước trước sẽ giảm tốc cao nhất, trong khi phần cơ thể vẫn còn khô sẽ tăng tốc tối đa.

WHDF cho biết: "Vận động viên phải đạt sức mạnh tối đa và cơ bắp săn chắc khi thực hiện nhảy cầu, để tránh bị nén hoặc biến dạng cơ thể hoặc các bộ phận cơ thể của họ. Nếu cơ thể không ở sức mạnh tối đa để chịu được những lực đó, hoặc nếu cú ​​ngã xảy ra từ độ cao vượt ngưỡng chịu đựng của cơ thể, thì kết quả có thể rất khủng khiếp".

Một nữ sinh Nhật Bản trượt chân rơi xuống thác Niagara cao 55 mét: Hôm sau, đội cứu hộ tìm thấy thi thể người đàn ông vô danh - Chuyện gì đã xảy ra? - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Vào năm 1968, Richard Snyder đã công bố một nghiên cứu có tên là Chấn thương gây tử vong do Tác động Cực mạnh của Nước, một báo cáo y tế cho Cục Hàng không Liên bang (FAA). Do sự phổ biến của việc di chuyển bằng đường hàng không thương mại trên mặt nước, FAA muốn biết về "khả năng sống sót của con người trong các tác động của nước".

Richard Snyder đã xem xét kết quả khám nghiệm tử thi từ 169 người đã nhảy khỏi Cầu Cổng Vàng của San Francisco trong khoảng thời gian 29 năm. Đó là một cú rơi ở độ cao 76 mét, hoặc cao hơn gần 40% so với cú rơi từ thác Niagara.

Bài viết sử dụng nguồn: Popular Mechanics