Nhóm biệt kích tinh nhuệ ra tay tàn bạo hạ sát Tổng thống Haiti: Thực sự họ là ai?

Anh Tú |
Nhóm biệt kích tinh nhuệ ra tay tàn bạo hạ sát Tổng thống Haiti: Thực sự họ là ai?
Nhóm biệt kích tinh nhuệ ra tay tàn bạo hạ sát Tổng thống Haiti: Thực sự họ là ai?
Các vũ khí, thiết bị thông tin cùng nhiều vật dung hỗ trợ của nhóm tấn công ám sát Tổng thống Moise bị cảnh sát Haiti thu giữ. Ảnh: Reuters

Là quốc gia từng trải qua nhiều thập kỷ nội chiến, Colombia sở hữu một trong những quân đội được đào tạo tốt nhất và cũng được tài trợ nhiều nhất ở Mỹ Latinh dưới sự hỗ trợ của Mỹ.

LỜI CAM KẾT VỀ MỘT CÔNG VIỆC "HỢP PHÁP" VÀ "AN TOÀN"

Vào một buổi tối đầu tháng 6/2021, Mauricio Javier Romero - một cựu binh từng có 20 năm phục vụ trong Quân đội Colombia, nhận được cuộc gọi từ một người bạn cũ thời còn tại ngũ.

Người bạn này mời Romero tham gia một công việc ở nước ngoài mà theo anh ta là “hoàn toàn hợp pháp” và “rất an toàn”.

Giovanna Romero, vợ của Romero kể lại: “Người đó cam kết với chồng tôi là anh ấy sẽ không gặp rắc rối, đồng thời khẳng định đó là một cơ hội tốt để phát triển nghề nghiệp và cả kinh tế. Vì đã biết chồng tôi có phẩm chất của một quân nhân chuyên nghiệp nên anh ta muốn chồng tôi trở thành một thành viên của đội”.

Một tháng sau, Romero, 45 tuổi, đã tử vong cùng một số nghi phạm khác bị giết chết ở Haiti sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse vào ngày 7/7. Anh này cũng là một trong số ít nhất 20 người Colombia bị giới chức Haiti cáo buộc có dính líu đến vụ ám sát.

Ít nhất 18 phần tử trong số những kẻ tấn công người Colombia đang bị giam giữ ở Haiti, và ít nhất hai người đã chết.

Trong khi thủ tướng lâm thời và các thành viên nội các Chính phủ Haiti hiện tại đã coi những người Colombia đóng vai trò nòng cốt của nhóm “lính đánh thuê nước ngoài” thực hiện âm mưu giết hại Tổng thống Moise thì vẫn còn đó những câu hỏi quan trọng về vai trò thực sự của họ.

Nhóm biệt kích tinh nhuệ ra tay tàn bạo hạ sát Tổng thống Haiti: Thực sự họ là ai? - Ảnh 2.

Các nghi phạm bị bắt giữ trong vụ ám sát Tổng thống Haiti. Ảnh: AP.

CÁC BIỆT KÍCH COLOMBIA THỰC SỰ ĐÃ ĐÓNG VAI TRÒ GÌ? 

Cô Romero, năm nay 43 tuổi, khẳng định: “Mauricio sẽ không bao giờ đăng ký tham gia một chiến dịch như vậy, bất kể anh ấy sẽ được cung cấp bao nhiêu tiền”.

Là quốc gia từng trải qua nhiều thập kỷ nội chiến, Colombia sở hữu một trong những quân đội được đào tạo tốt nhất và cũng được tài trợ tốt nhất ở Mỹ Latinh dưới sự hỗ trợ từ Mỹ.

Vì vậy, đội ngũ cựu binh Colombia rất được các công ty an ninh toàn cầu săn đón. Họ đã từng được triển khai tham chiến ở tận Yemen và Iraq với thù lao có khi lên tới 3.000 USD/tháng - một khoản tiền rất đáng kể nếu so với mức lương vài trăm USD/tháng mà họ nhận được tại Colombia.

Romero tham gia quân đội ở độ tuổi 20 và vào thời điểm nghỉ hưu năm 2019 đã là Thượng sĩ từng phục vụ trên khắp đất nước, từng theo học khóa huấn luyện chuyên biệt dành cho các binh sĩ tinh nhuệ, tương tự như chương trình Biệt động của Quân đội Mỹ.

Bà Romero mô tả chồng mình là một người rất nguyên tắc khi nhắc lại câu mà Romero vẫn thường nói: “Nếu làm những điều đúng đắn thì cuộc sống sẽ luôn tươi đẹp”.

Nhóm biệt kích tinh nhuệ ra tay tàn bạo hạ sát Tổng thống Haiti: Thực sự họ là ai? - Ảnh 3.

Mauricio Javier Romero từng theo học khóa huấn luyện chuyên biệt dành cho các binh sĩ tinh nhuệ, tương tự như chương trình Biệt động của Quân đội Mỹ. Ảnh: NYT

Cuộc gọi mà Romero nhận được vào tháng 6 đến từ người bạn cũ tên là Duberney Capador, 40 tuổi, cũng là một cựu binh quân đội được đào tạo đặc biệt. Capador cùng xuất ngũ vào năm 2019 như Romero và đang sống trong một trang trại gia đình với mẹ đẻ ở phía Tây Colombia.

Theo chị gái của Capador, Yenny Carolina Capador, 37 tuổi, anh này đã rời trang trại để đến Haiti vào tháng 5/2021 sau khi nhận được lời mời làm việc cho một công ty an ninh.

Hai anh em họ vẫn thường xuyên nói chuyện với nhau và Capador từng nói với em gái mình rằng “đội của anh đang tập huấn và được giao nhiệm vụ bảo vệ một người rất quan trọng”.

“Điều tôi có thể khẳng định chắc chắn 100% là anh trai tôi không thể làm những gì mà họ đang cáo buộc, rằng anh ấy đang làm tổn thương ai đó”, Capador nhấn mạnh. “Tôi biết anh trai tôi đã đi chăm lo cho một ai đó”.

Capador đã gửi cho em gái mình những bức ảnh được chụp khi đang mặc đồng phục, một chiếc áo sơ mi Polo sẫm màu in logo của một công ty an ninh ở Florida tên là CTU (Đơn vị chống Khủng bố).

Đây cũng chính là công ty mà nhà chức trách Haiti cho biết đã được một bác sĩ nổi tiếng ở Florida có tên Emmanuel Sanon thuê để thực hiện âm mưu hạ sát Tổng thống Moise. Sanon đã bị cảnh sát Haiti bắt giữ vì nghi ngờ ông ta là một trong những kẻ chủ mưu đứng đằng sau kế hoạch ám sát Tổng thống Moise.

Romero nói rằng cô và chồng mình đã nói chuyện với nhau vào một đêm tháng 6 rồi quyết định đây sẽ là cơ hội tốt để giải quyết khó khăn tài chính cho gia đình.

Romero đã đến sân bay ở Thủ đô Bogota của Colombia vào thứ Bảy ngày 5/6, nhận vé máy bay rồi đi đến Cộng hòa Dominica, nước láng giềng của Haiti.

Cô Romero cho biết lần cuối cùng hai người nói chuyện với nhau là vào thứ Ba tuần trước. Romero nói rằng anh ta đang bảo vệ một người đàn ông mà anh ta gọi là “ông chủ” và rằng dù bị hạn chế kết nối di động nhưng vẫn muốn check-in.

Ngày hôm sau, cô Romero nghe tin Tổng thống Haiti đã bị ám sát và người Colombia có thể đã liên quan. Khi không thể liên lạc được với chồng, đầu Romero đã bắt đầu quay cuồng.

Đến thứ Sáu tuần trước, Bộ Quốc phòng Colombia công bố danh sách 13 người Colombia được tìm thấy ở Haiti. Chồng Romero cũng nằm trong số đó. Không lâu sau, con gái của Romero, 20 tuổi, nhận được một tin nhắn kèm theo một đoạn video quay cơ thể mềm nhũn của một người đàn ông. Đó dường như là cha của em.

“Mẹ, không phải là của bố chứ?”, con gái Romero chất vấn. “Đúng không mẹ? Không thể nào như vậy!”.

Tuy nhiên, Romero nhận ra tràng hạt treo trên ngực người đàn ông đã chết. Đó chính là chồng cô.

Tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia Haiti hôm thứ Năm tuần trước cho biết, một đơn vị biệt kích nước ngoài được vũ trang cực mạnh đã tiến hành chiến dịch ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Ông Moise đã bị sát hại ngay trong chính phòng ngủ của mình với 12 viên đạn găm khắp người.

Các nghi phạm và tang vật trọng vụ ám sát Tổng thống Haiti Moise