Đội tuyển Anh từng vô địch World Cup nhờ "bàn thắng ma", người Italia có nên cảnh giác?

Lupo |
Đội tuyển Anh từng vô địch World Cup nhờ "bàn thắng ma", người Italia có nên cảnh giác?
Đội tuyển Anh từng vô địch World Cup nhờ "bàn thắng ma", người Italia có nên cảnh giác?

Tính đến trước trận chung kết Euro 2020, đội tuyển Anh mới chỉ có một lần góp mặt tại trận đấu cuối cùng một giải đấu lớn.

Trận chung kết năm ấy cũng chính là nơi chứng kiến đội tuyển Anh giành danh hiệu lớn duy nhất tính đến nay: World Cup 1966. Nhưng đó cũng là một trong số các trận chung kết World Cup gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử.

Tam sư 2 lần vươn lên dẫn trước, đội tuyển Đức 2 lần ghi bàn gỡ hòa. 90 phút khép lại với tỉ số 2-2 và 2 đội phải bước vào thi đấu hiệp phụ.

Phút 101, tình huống "bàn thắng ma" xảy ra. Tiền đạo Geoff Hurst của đội tuyển Anh có bóng trong vòng cấm địa và thực hiện cú dứt điểm rất mạnh hướng về khung thành Đức. Trái bóng đập xà ngang, nảy xuống mặt cỏ rồi nảy ngược ra phía bên ngoài khung thành. Người Anh cho rằng bóng đã qua vạch vôi, còn người Đức khẳng định không có bàn thắng.

"Bàn thắng ma" của Geoff Hurst (Anh 4-2 Đức | Chung kết World Cup 1966)

Trọng tài chính Gottfried Dienst lúng túng hỏi ý kiến trọng tài biên Tofiq Bahramov. Cuối cùng, tổ trọng tài quyết định công nhận bàn thắng. Sau bước ngoặt quan trọng này, đội tuyển Anh còn ghi thêm được 1 bàn nữa để giành chiến thắng 4-2 và lên ngôi vô địch World Cup.

Cho tới nay, bất chấp vô vàn phân tích, người ta vẫn không thể chắc chắn hoàn toàn việc trái bóng đã qua vạch vôi hay chưa. Trọng tài Tofiq Bahramov được dựng tượng ở quê nhà Azerbaijan, đội tuyển Anh có 1 chiếc cúp trong phòng truyền thống, còn người Đức vẫn luôn ôm mối hận.

Đội tuyển Anh từng vô địch World Cup nhờ bàn thắng ma, người Italia có nên cảnh giác? - Ảnh 2.

Tượng trọng tài Tofiq Bahramov.

Bối cảnh trận chung kết Euro 2020 có nhiều điểm tương đồng với World Cup 1966. Đội tuyển Anh cũng được thi đấu trên sân nhà Wembley và đón tiếp một địch thủ giàu truyền thống.

So với năm 1966, các trọng tài đã có thêm rất nhiều sự hỗ trợ đắc lực như công nghệ Goal-line và hệ thống VAR. Nhưng sự lo ngại dành cho đội tuyển Italia khi phải làm khách tại Wembley vẫn tồn tại.

Dù có công nghệ nào, quyết định cuối cùng vẫn nằm ở trọng tài. Ở trận bán kết, đội tuyển Anh đã được hưởng 1 quả penalty sau tình huống ngã xuống đầy tranh của Sterling trong vòng cấm địa Đan Mạch. Không ít chuyên gia như HLV Wenger hay HLV Mourinho cho rằng không thể có quả 11m và trọng tài đã sai lầm.

Đội tuyển Anh từng vô địch World Cup nhờ bàn thắng ma, người Italia có nên cảnh giác? - Ảnh 3.

Pha ngã của Sterling dẫn tới quả penalty đầy tranh cãi cho đội tuyển Anh.

Hi vọng rằng, trọng tài chính người Hà Lan Bjorn Kuipers cùng các đồng sự sẽ làm việc thật công tâm, chính xác trong trận chung kết để giúp Euro 2020 kết thúc một cách trọn vẹn nhất.

Lịch thi đấu trận chung kết Euro 2020:

02h00 ngày 12/7: Anh vs Italia (VTV3)