Người đàn ông suýt tử vong vì tắc động mạch phổi có xuất huyết não

Lê Liên |
Người đàn ông suýt tử vong vì tắc động mạch phổi có xuất huyết não
Người đàn ông suýt tử vong vì tắc động mạch phổi có xuất huyết não
Phim chụp phổi của bệnh nhân

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Hùng tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống người bệnh tắc động mạch phổi, có xuất huyết não.

Ông Hà Ngọc Th (sinh năm 1957, ở thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) có tiền sử đột quỵ não nhiều năm di chứng yếu nửa người trái. Ông Th bị co giật vài ngày trước khi vào viện, gia đình đưa vào Bệnh viên đa khoa Hùng Vương được chẩn đoán xuất huyết não.

Sau 7 ngày điều trị, người bệnh xuất hiện khó thở, ho ra máu, suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy người bệnh có khối máu tụ trong não kích thước 62 x 26 mm. Chụp MSCT mạch phổi có tiêm thuốc cản quang có hình ảnh huyết khối động mạch phổi hai bên.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đánh giá đây là một trường hợp người bệnh nặng, tắc động mạch phổi trên nền xuất huyết não. Người bệnh chống chỉ định dùng được thuốc tiêu huyết khối vì có xuất huyết não, nguy cơ tử vong rất cao.

Sau khi bàn bạc và trao đổi với người nhà, các bác sĩ đã quyết định dùng thuốc chống đông đường tĩnh mạch kết hợp các thuốc chống đông đường uống, đồng thời theo dõi tình trạng xuất huyết não.

Sau một ngày điều trị tích cực, người bệnh có nhiều tiến triển, tình trạng hô hấp dần cải thiện, thoát sốc. Người bệnh được cai thở máy, rút ống nội khí quản, đáp ứng tốt với điều trị. Do di chứng xuất huyết não nên tình trạng liệt nửa người vẫn còn, người bệnh được phối hợp điều trị phục hồi chức năng tại giường.

Chín ngày sau điều trị, tình trạng có nhiều cải thiện tích cực. Người bệnh đã tự thở tốt, không cần thở oxy, tình trạng liệt cũng xu hướng tốt lên. Dự kiến người bệnh sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Người đàn ông suýt tử vong vì tắc động mạch phổi có xuất huyết não - Ảnh 1.

Tình trạng người bệnh đã cải thiện rõ rệt sau điều trị

Được biết, tắc mạch phổi là tình trạng tắc nghẽn dòng máu lưu thông từ tim lên phổi để trao đổi khí. Sự tắc nghẽn này khiến cho việc trao đổi khí bị gặp nhiều trở ngại.

Tắc động mạch phổi có thể gây suy hô hấp, suy sụp tuần hoàn thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh lý này có thể được điều trị bằng các thuốc tiêu huyết khối, thuốc chống đông. Tuy nhiên trên người bệnh có tình trạng xuất huyết não, việc dùng thuốc tiêu huyết khối có thể làm cho tình trạng xuất huyết não trầm trọng hơn.