2 câu hỏi trong đề thi GDCD tốt nghiệp THPT khiến dân mạng xôn xao, nhìn sơ đồ minh hoạ của thí sinh mới choáng

Bích Chi |
2 câu hỏi trong đề thi GDCD tốt nghiệp THPT khiến dân mạng xôn xao, nhìn sơ đồ minh hoạ của thí sinh mới choáng
2 câu hỏi trong đề thi GDCD tốt nghiệp THPT khiến dân mạng xôn xao, nhìn sơ đồ minh hoạ của thí sinh mới choáng

2 câu 118 và 119 của đề thi Giáo dục công dân trong đề Tốt nghiệp THPT 2021 khiến dân mạng choáng váng vì độ léo lắt và các tình tiết drama còn hơn phim truyền hình. Các học sinh phải vẽ hẳn biểu đồ mối quan hệ của các nhân vật thì mới tạm hiểu được đề bài.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 có lẽ là một kỳ thi nhiều sóng gió vì diễn ra trong thời điểm đặc biệt. Nhưng bỏ qua những khó khăn đó, các sĩ tử vẫn giữ được độ lạc quan, ít nhất là trên mạng xã hội khi chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình cũng như bàn tán về đề bài. 

Riêng về đề thi Giáo dục công dân năm nay với nhiều câu hỏi hóc búa không tưởng với nhiều diễn biến lắt léo khiến thí sinh phải đọc thật kỹ đề mới có thể đưa ra đáp án.

Các học sinh cũng như dân mạng đã nhất trí bình chọn top 1 drama của ngày hôm nay chính là 2 câu 118 và 119 trong đề thi Giáo dục công dân (GDCD).

Cụ thể như sau:

Câu 118: Anh C là Cục trưởng Chi cục X chở chị S là nhân viên đi công tác bằng xe mô tô. Trên đường đi, anh C đã vượt đèn đỏ nên bị anh V là cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Vào thời điểm anh V lập biên bản và ra quyết định xử phạt anh C; cách đó không xa, anh N là tài xế xe taxi bị hành khách trên xe là anh G khống chế, dùng dao đâm vào bụng. Sau khi thoát khỏi xe và kêu cứu, anh N ngã gục xuống đường. Lợi dụng lúc này, anh G bỏ chạy. Anh V nhờ người đưa anh N đi cấp cứu còn mình thì truy đuổi anh G.

Thấy trong quyết định xử phạt anh C có ghi thêm lỗi đi sai làn đường dù anh C không vi phạm, chị S đã đưa sự việc lên mạng xã hội. Không ngờ hành động của chị S đã khiến việc anh C bị xử phạt lam truyền rộng rãi, dẫn đến uy tín của anh C bị ảnh hưởng. Bức xúc, anh C đã tạo tình huống để chị S mắc lỗi nghiêm trọng rồi dựa vào đó thực hiện quy trình kỷ luật và chị S đã phải nhận quyết định buộc thôi việc. Những ai sau đây có thể vừa được thực hiện quyền khiếu nại vừa được thực hiện quyền tố cáo?

A. Chị S và anh N

B. Anh V, anh C và anh G

c. Chị S và anh C

D. Anh C, anh N và chị S

2 câu hỏi trong đề thi GDCD tốt nghiệp THPT khiến dân mạng xôn xao, nhìn sơ đồ minh hoạ của thí sinh mới choáng - Ảnh 2.

Đề thi Giáo dục công dân được bình chọn là Top 1 drama của hôm nay.

Câu 119: Thôn Y có ông A; vợ chồng anh G, chị P; vợ chồng chị M, anh N và con gái là cháu C cùng sinh sống. Vốn có định kiến từ trước nên khi thấy chị P vào nhà mình, chị M cho rằng chị P có mục đích xấu nên đã tri hô và hỗ trợ anh N đánh đuổi chị P. Sau đó ít lâu, bị chị P đưa tin sai sự thật về mình, anh N đã bí mật tạm giam chị tại một ngôi nhà hoang.

Qua hai ngày chị P mất tích, anh G phát hiện sự việc nên đã thuê ông A dùng hung khí, đe dọa giết anh N buộc anh N phải thả vợ mình. Khi bác sĩ yêu cầu chị P phải nằm viện điều trị do sang chấn tâm lý, anh G bắt cháu C rồi quay và gửi video cảnh cháu ngất xỉu do bị bỏ đói cho anh N để gây sức ép yêu cầu anh N phải trả tiền viện phí cho vợ mình. Những ai sau đây đồng thời vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe của công dân?

A. Anh G vả chị M

B. Anh N và anh G

C. Chị M, anh N và anh G

D. Anh N, chị P và ông A

Câu 119 đặc biệt làm khó học sinh, vì các cú "Twist" liên tục trong tình tiết, khiến học sinh phải viết hẳn biểu đồ mối quan hệ giữa các nhân vật để khỏi nhầm.

2 câu hỏi trong đề thi GDCD tốt nghiệp THPT khiến dân mạng xôn xao, nhìn sơ đồ minh hoạ của thí sinh mới choáng - Ảnh 3.

Biểu đồ minh họa, tóm tắt tình huống nhận được hàng ngàn like của dân mạng.

Dân mạng cũng để lại những bình luận xung quanh đề thi Giáo dục công dân năm nay:

- Thầy cô ra đề xứng đáng được các nhà đài mời về làm biên kịch phim.

- Làm đề thế này phê lắm vì đi thi mà cứ như được hóng drama vậy.

- 30 câu đầu làm 15 phút. 10 câu sau làm nửa tiếng. Em đọc xong đề, em quay xuống đọc câu hỏi rồi câu chuyện cứ lặp đi lặp lại như vậy.

- Khi mọi ngôn ngữ bất lực, em chỉ còn tấm ảnh này.

2 câu hỏi trong đề thi GDCD tốt nghiệp THPT khiến dân mạng xôn xao, nhìn sơ đồ minh hoạ của thí sinh mới choáng - Ảnh 4.