Đô đốc Chabanenko - ‘Sát thủ chống ngầm’ của hải quân Nga trở lại

Anh Minh |
Đô đốc Chabanenko - ‘Sát thủ chống ngầm’ của hải quân Nga trở lại
Đô đốc Chabanenko - ‘Sát thủ chống ngầm’ của hải quân Nga trở lại
Tàu chống ngầm "Đô đốc Chabanenko" Ảnh: TASS / Lev Fedoseev

Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu tuần dương mang tên lửa “Đô đốc Chabanenko" thuộc dự án 1155.1 - đại diện duy nhất của lớp tàu này sẽ trở lại sau một thời gian dài sửa chữa với những khả năng mới.

Đặc biệt, nó sẽ tiếp nhận các bệ phóng tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu vượt âm Zircon. Đồng thời, tàu được trang bị các vũ khí chống ngầm mạnh nhất trong hạm đội, bao gồm hệ thống tên lửa - ngư lôi có khả năng tiêu diệt tàu ngầm đối phương ở cự ly hàng chục km.

Izvestia dẫn lời các chuyên gia nói, nhờ các hệ thống vũ khí mới, Đô đốc Chabanenko có sức mạnh tương đương với các tàu tuần dương.

Các nguồn tin trong bộ Quốc phòng Nga nói với Izvestia rằng cơ quan này đã đồng ý về kế hoạch hiện đại hóa tàu Đô đốc Chabanenko, thuộc Hạm đội Phương Bắc. Vào năm 2014, "Chabanenko" đã được gửi đi sửa chữa và kể từ thời điểm đó đã được neo đậu tại một xưởng đóng tàu ở vùng Murmansk.

Xét theo nhiều khía cạnh, dự án hiện đại hóa tàu Chabanenko giống hệt với dự án hiện đại hóa tàu Nguyên soái Shaposhnikov. Ngoài tên lửa hành trình Kalibr và Kh-35, Chabanenko sẽ mang theo tên lửa siêu vượt âm Zircons mới nhất.

Có khả năng tiêu diệt tàu ngầm ở cự ly hàng chục km, Chabanenko trở thành một trong những tàu linh hoạt nhất trong toàn lực lượng Hải quân Nga: nó có thể tiêu diệt các mục tiêu trên biển, ven biển, trên không và dưới nước một cách hiệu quả.

Các nguồn tin cho biết, sau khi hiện đại hóa, theo kế hoạch, hải quân Nga sẽ phân loại lại "Chabanenko" từ tàu chống ngầm cỡ lớn thành khinh hạm. Nhưng trong thực tế, đây là một tàu tuần dương với kho vũ khí khổng lồ. Thêm nữa, lượng choán nước của Chabaneko cũng không hề nhỏ (7,7 ngàn tấn), trong khi soái hạm của Hạm đội Biển Đen là tàu tuần dương tên lửa hộ vệ Moskva có lượng choán nước 11,5 ngàn tấn.

Chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov nói với Izvestia: "Trong những năm 1970-1980, các nhà phát triển của chúng ta đã đi theo con đường không thống nhất, tạo ra các tên lửa và bệ phóng khác nhau, nhờ đó Dự án 1155 Udaloy xuất hiện, được thiết kế đặc biệt cho các nhiệm vụ chống tàu ngầm. Nhưng khi hạm đội phát triển, rõ ràng đây không phải là thứ cần thiết.

Tôi vẫn muốn có một tàu tuần dương tấn công, đặc biệt là kể từ khi các hệ thống vũ khí mới xuất hiện. Khi Chabanenko được chế tạo, nó đã được hiện đại hóa rất nhiều, tăng kích thước, các hệ thống vũ khí mới, một khẩu pháo, tên lửa Mosquito và Waterfall đã được lắp đặt. Nhưng việc xây dựng trùng với sự sụp đổ của Liên Xô, vào những năm 1990, nó đã bị kẹt lại tại nhà máy đóng tàu Yantar, do hạm đội gặp vấn đề lớn về tài chính".

Lịch sử của tàu Đô đốc Chabanenko bắt đầu từ gần nửa thế kỷ trước. Công việc phát triển dự án bắt đầu từ những năm 1970. Con tàu được đặt đóng vào năm 1989. Sau đó, 10 tàu của dự án 1155.1 đã được lên kế hoạch chế tạo.

Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Liên Xô, tất cả các đại diện khác của loạt tàu đều bị loại bỏ, và con tàu dẫn đầu bị để dở dang trong nhiều năm. Cuối cùng, vào năm 1999, "Đô đốc Chabanenko" được chuyển giao cho Hải quân Nga và phục vụ tích cực cho đến năm 2014, đã đảm bảo an toàn hàng hải ở vùng Sừng Châu Phi và Vịnh Aden, nơi hoạt động cao trào của cướp biển vào thời điểm đó.

Vũ khí chính của Dự án 1155.1 là tổ hợp tên lửa chống ngầm và ngư lôi Waterfall mạnh mẽ, có khả năng đánh trúng các mục tiêu dưới nước ở khoảng cách lên đến 50 km. Đạn được bắn xuống nước từ các ống phóng ngư lôi. Sau đó, động cơ tên lửa được bật để đưa đầu đạn đến vị trí mục tiêu, lao tới tàu ngầm, giống như một quả ngư lôi thông thường.

theo Tiền Phong