Ngoài An Lộc Sơn bị con trai giết, lịch sử TQ còn một thân phận bi thảm khác: Cảnh tượng trong lăng làm hậu thế đau lòng!

Karry Trần |
Ngoài An Lộc Sơn bị con trai giết, lịch sử TQ còn một thân phận bi thảm khác: Cảnh tượng trong lăng làm hậu thế đau lòng!
Ngoài An Lộc Sơn bị con trai giết, lịch sử TQ còn một thân phận bi thảm khác: Cảnh tượng trong lăng làm hậu thế đau lòng!

Gia tộc An Lộc Sơn đã dính phải lời nguyền "con trai giết cha" vô cùng đáng sợ. Tuy nhiên, đó không phải trường hợp duy nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Lời nguyền "con giết cha" của gia tộc An Lộc Sơn

Các độc giả đam mê tìm hiểu lịch sử Trung Quốc đều biết rằng, triều đại nhà Đường sớm kết thúc có nguyên nhân quan trọng đến từ sự lũng đoạn của chế độ phiên trấn mà đứng đầu là tiết độ sứ. Chính chế độ này đã dẫn tới tình trạng cát cứ ở địa phương, đẩy nhanh sự suy yếu của nhà Đường.

Ngoài An Lộc Sơn bị con trai giết, lịch sử TQ còn một thân phận bi thảm khác: Cảnh tượng trong lăng làm hậu thế đau lòng! - Ảnh 1.

An Lộc Sơn và Sử Tư Minh cầm đầu loạn An – Sử (Ảnh: Internet)

Trong đó, loạn An – Sử do An Lộc Sơn và Sử Tư Minh cầm đầu là cuộc nổi loạn lớn nhất thời Đường, có liên quan tới người đẹp Dương quý phi và Đường Huyền Tông, khiến Đường Huyền Tông phải chạy khỏi kinh đô Trường An.

An Lộc Sơn là tiết độ sứ, lợi dụng quyền cao chức lớn, âm mưu kết thúc nhà Đường, nhưng tiếc thay, năm 757, hắn bị chính con trai của mình giết chết để đoạt chức. Sau đó, người này lại bị chính con trai mình giết chết.

Tưởng rằng trong lịch sử chỉ có hoàng tử giết cha đoạt vị, không ngờ chức tiết độ sứ cũng bị tranh đoạt.

Khai quật ngôi mộ ở Bắc Kinh

Năm 2012, các chuyên gia tại Bắc Kinh đã tiến hành khai quật một ngôi mộ của một vị tiết độ sứ. Điều khiến chuyên gia ngạc nhiên là ngôi mộ của ông được bài trí kém nổi bật hẳn so với ngôi mộ của người vợ bên cạnh.

Điều này khiến các chuyên gia cảm thấy khó hiểu. Lần theo các thông tin trên bia mộ và sử sách, các chuyên gia biết được rằng đây là ngôi mộ của tiết độ sứ Lưu Tề cuối thời Đường. Ông được thừa chức từ cha mình, là một vị quan tận tụy, trung thành, làm quan qua ba đời hoàng đế nhà Đường, khi mất ông còn được hoàng đế phong tước hiệu cao.

Ngoài An Lộc Sơn bị con trai giết, lịch sử TQ còn một thân phận bi thảm khác: Cảnh tượng trong lăng làm hậu thế đau lòng! - Ảnh 3.

Ngôi mộ của Lưu Tề chỉ có tranh vẽ vô cùng đơn giản (Ảnh: QQ)

Tuy nhiên, kết cục của Lưu Tề lại vô cùng bi thảm. Con trai thứ hai của ông khi biết cha mình sẽ truyền lại chức cho con trưởng thì vô cùng tức giận, lợi dụng khi ông ốm bệnh hạ độc giết chết cha, rồi giả lệnh cha giết anh trai, cuối cùng trèo lên chức Tiết độ sứ.

Lịch sử nhà Đường không ngờ vẫn có một người có kết cục bi thảm tương tự An Lộc Sơn.

Quan sát bên trong mộ Lưu Tề, có thể thấy con trai ông ta an táng cha mình vô cùng sơ sài, hơn nữa ngôi mộ còn bị trộm nhiều lần. Các chuyên gia biết được điều này chỉ có thể than thở, trách tước vị của ông quá cao mà thôi.

Nguồn: QQ