Nga khai hỏa rầm rộ ở Biển Đen, ngay gần nơi Mỹ và đồng minh tập trận

Bình Giang |
Nga khai hỏa rầm rộ ở Biển Đen, ngay gần nơi Mỹ và đồng minh tập trận
Nga khai hỏa rầm rộ ở Biển Đen, ngay gần nơi Mỹ và đồng minh tập trận
Tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Ross (trái) tham gia đợt tập trận Gió biển trên Biển Đen. (Ảnh: DW)

Các tàu chiến Nga đang triển khai một đợt tập trận bắn đạn thật trên Biển Đen, hạm đội Biển Đen của Nga thông báo ngày 1/7, trong lúc Ukraine và NATO cũng tập trận ở khu vực này.

Chiến dịch tập trận Gió biển do Ukraine và Mỹ chủ trì diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO gia tăng sau khi Nga tuyên bố đã bắn cảnh cáo và thả bom xuống đường di chuyển của một tàu chiến Anh để xua đuổi con tàu này khỏi vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea mà Mátxcơva khẳng định thuộc chủ quyền của mình.

London phủ nhận thông tin Nga đưa ra ở vùng biển ngoài khơi bán đảo của Ukraine mà Mátxcơva đã sáp nhập từ năm 2014.

Mátxcơva kêu gọi huỷ cuộc tập trận Gió biển trước khi nó diễn ra. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ phản ứng để bảo vệ an ninh quốc gia nếu thấy cần thiết.

Hạm đội Biển Đen nói trong thông cáo đưa ra hôm qua rằng thuỷ thủ đoàn của 2 tàu đổ bộ cỡ lớn đã khai hoả và tấn công từ trên không xuống các mục tiêu trên Biển Đen.

Đợt tập trận diễn ra 2 ngày sau khi Nga thử nghiệm hệ thống phòng không ở Crimea.

Trong một phát biểu riêng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đang theo dõi một tàu khu trục hải quân Ý sau khi con tàu này đi vào Biển Đen ngày 1/7, Interfax đưa tin.

Gió biển 2021 diễn ra trong 2 tuần, có sự tham gia của khoảng 5.000 binh lính NATO và đồng minh, khoảng 30 tàu chiến và 40 máy bay chiến đấu, cùng với tàu khu trục tên lửa USS Ross và lực lượng lính thuỷ đánh bộ của Mỹ.

theo Tiền Phong