Ông Kim Jong-un nêu cam kết mới với Trung Quốc giữa những thách thức do COVID-19

Bách Tùng |
Ông Kim Jong-un nêu cam kết mới với Trung Quốc giữa những thách thức do COVID-19
Ông Kim Jong-un nêu cam kết mới với Trung Quốc giữa những thách thức do COVID-19
Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình. Ảnh: KCNA

Ngày 1/7, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã cam kết thúc đẩy quan hệ chiến lược với Trung Quốc, hãng tin RT (Nga) trích dẫn thông tin vừa được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải ngày 1/7.

Cụ thể, trong điện mừng gửi tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1/7/1921 - 1/7/2021), ông Kim Jong-un đã chúc mừng và tán dương nỗ lực của ông Tập nhằm xóa nghèo và tạo ra một "xã hội thịnh vượng", cũng như "tăng cường sức mạnh tổng thể và nâng cao uy tín quốc tế của [Trung Quốc]".

Bức điện chúc mừng có đoạn: "Với tình đoàn kết vững mạnh với Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đảng Lao động Triều Tiên sẽ nâng mối quan hệ hữu nghị Triều Tiên - Trung Quốc lên một tầm chiến lược mới theo yêu cầu của thời đại và nguyện vọng của nhân dân hai nước".

Bắc Kinh là đồng minh chính của Bình Nhưỡng kể từ khi Triều Tiên được thành lập sau Thế chiến II. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại hàng đầu của Triều Tiên, mặc dù trao đổi thương mại giữa hai nước đã giảm mạnh vào năm ngoái do dịch bệnh nhưng hiện đã có dấu hiệu phục hồi.

Hôm 30/6, ông Kim đã thừa nhận rằng đã có "sự cố nghiêm trọng" do sai lầm trong cách chống dịch COVID-19 và sa thải một số quan chức gây ra sai lầm này. Trước đó, ông cũng từng thừa nhận đất nước khó khăn do khủng hoảng lương thực và một số vấn đề kinh tế khác.

Những phát biểu gần đây của ông Kim đã gây chú ý vì trong khi Triều Tiên vẫn khẳng định trong nước chưa bùng phát dịch COVID-19, nhưng ông Kim liên tiếp đưa ra tuyên bố về tình hình đất nước khó khăn và "sai lầm" trong chống dịch có thể là tín hiệu cho thấy Triều Tiên cần giúp đỡ.

Là đồng minh của Triều Tiên, Trung Quốc từng cam kết sẽ giúp đỡ nếu nước này cần hỗ trợ.

Tại cuộc họp báo ngày 1/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định Trung Quốc và Triều Tiên đã có truyền thống giúp đỡ lẫn nhau lâu đời, và Bắc Kinh sẵn sàng giúp đỡ nước láng giềng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19./.

(Theo RT)