Hào phóng chi 500 triệu đồng cho người yêu qua mạng, chàng trai suy sụp khi biết thân phận của đối phương

Khánh An |
Hào phóng chi 500 triệu đồng cho người yêu qua mạng, chàng trai suy sụp khi biết thân phận của đối phương
Hào phóng chi 500 triệu đồng cho người yêu qua mạng, chàng trai suy sụp khi biết thân phận của đối phương
Ảnh minh họa.

Có nằm mơ, chàng trai cũng không thể nhận ra được thân phận thực sự của người mà lâu nay anh vẫn đang hẹn hò, yêu đương.

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, số lượng người độc thân đang ngày càng tăng cao. Thêm vào đó, sự phát triển của khoa học công nghệ, áp lực cuộc sống gia tăng, cùng nhiều lý do khác, khiến xu hướng tìm bạn trên Internet ngày càng trở nên phổ biến.

Thế nhưng, không ít người đã phải nếm "trái đắng" khi hẹn hò qua không gian ảo này, và "rủi ro khi hẹn hò qua mạng" đã không còn là chủ đề xa lạ.

Bởi khi gặp mặt trực tiếp, người thật việc thật và hình ảnh trên mạng khác nhau quá lớn. Bên cạnh đó, việc hẹn hò trên không gian ảo này còn đối mặt với nguy cơ mất mát tài sản khá cao.

Mới đây câu chuyện về một chàng trai ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) bị lừa 140.000 Nhân dân tệ (tương đương 500 triệu đồng) khi hẹn hò trên mạng đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Chàng trai tên Tiểu Thụy, được đồng nghiệp Tiểu Dương giới thiệu cho một "cô gái" tên Lâm Lâm. Tiểu Thụy cho rằng đối phương là do đồng nghiệp giới thiệu, hơn nữa lướt qua tệp bạn bè của đối phương đều có vẻ là những người tử tế, hình ảnh trên mạng của Lâm Lâm lại có "diện mạo ưa nhìn". Vì thế chàng trai chưa một lần yêu đương này đã nhanh chóng rơi vào lưới tình.

Trong thời gian hẹn hò, đối phương đã viện cớ "ngày lễ tình nhân muốn thể hiện tình yêu trên mạng xã hội" để dụ dỗ Tiểu Thụy đưa tiền. Anh này cũng rất hào phóng, chi hơn 140.000 Nhân dân tệ trong hơn 60 ngày hẹn hò.

Hào phóng chi 500 triệu đồng cho người yêu qua mạng, chàng trai suy sụp khi biết thân phận của đối phương - Ảnh 2.

Tranh vẽ minh họa.

Rồi một ngày khi "bạn gái" mất liên lạc, Tiểu Thụy mới bắt đầu nghi ngờ và báo cảnh sát. Và kết quả điều tra của cảnh sát khiến Tiểu Thụy chết lặng, bởi cô "bạn gái" của anh hóa ra là do Tiểu Dương đóng giả. Anh ta là một người nghiện ma túy và đã dựng lên vở kịch này để lừa tiền đồng nghiệp của mình.

Tiểu Thụy đã vô cùng suy sụp sau cú lừa này. Nhiều người cũng tỏ ra thông cảm cho sự "si mê và đầu tư không đúng chỗ" của anh, đồng thời họ cũng đặt ra câu hỏi liệu trường hợp này được tính là "bị lừa" hay được xem là "quà tặng"?  "Số tiền này có lấy được về không?"

Thực chất trong vụ việc này, "cô gái" không hề tồn tại, tất cả đều là trò lừa đảo do Tiểu Dương dựng lên, và Tiểu Thụy chắc chắn là bị lừa.

Tiểu Dương rõ ràng là có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cấu thành "tội lừa đảo" theo quy định của Luật Hình sự. Nếu số tiền tương đối lớn, anh ta sẽ bị phạt tù có thời hạn không quá 3 năm, tạm giam hoặc quản chế, đồng thời bị phạt tiền.

Nếu số tiền rất lớn hoặc có tình tiết nghiêm trọng khác thì sẽ nhận án tù trên 3 năm nhưng tối đa không quá 10 năm và phạt tiền. Nếu số tiền đặc biệt lớn hoặc có tình tiết đặc biệt nghiêm trọng khác thì phạt tù trên 10 năm hoặc tù chung thân, phạt tiền hoặc tịch thu tài sản.

Tất nhiên, bên bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc hẹn hò trên mạng có thể khởi kiện vụ án lên tòa án nhân dân, yêu cầu kẻ lừa đảo phải chịu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại cho mình.

Hơn nữa, Tiểu Dương còn là đối tượng nghiện ma túy, ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự, anh ta còn vi phạm "Luật xử phạt quản lý trị an", phải chịu trách nhiệm hành chính về việc cai nghiện ma túy bắt buộc.

Hào phóng chi 500 triệu đồng cho người yêu qua mạng, chàng trai suy sụp khi biết thân phận của đối phương - Ảnh 4.

Tuy nhiên, nếu như "cô gái" đó tồn tại và thực sự có quan hệ yêu đương với Tiểu Thụy, nhưng sau đó phát hiện đối phương khác xa với những gì mình kỳ vọng thì liệu số tiền đó có được hoàn trả lại không?

Việc này cần được xác định dựa trên tính chất của khoản tiền đó.

Đối phương phải trả lại nếu số tiền được được xác định là một khoản cho vay hay thu lợi bất chính, hoặc một món quà cho một mục đích cụ thể như kết hôn. Còn trong trường hợp số tiền được xác định là món quà thông thường thì cô gái đó không cần phải trả lại.

Tuy nhiên, thông thường đối với các cặp đôi đang yêu, các khoản chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày như ăn uống, vui chơi hay phong bao ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt như "1314" (có ý nghĩa trọn đời trọn kiếp) và "520" (có ý nghĩa anh yêu em), là để duy trì và phát triển mối quan hệ tình cảm, tất nhiên không nên yêu cầu trả lại sau khi chia tay.

Mặt khác, các khoản chi tiêu lớn như mua bất động sản, mua xe cộ... thì lại khác, nó không giống với các khoản chi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Trong trường hợp không có hợp đồng quà tặng bằng văn bản rõ ràng chứng minh, thì thường sẽ dựa trên "nguyên tắc công bằng", tức là không công nhận món quà của một bên tặng cho đối phương.

Nói chung, mạng Internet là thế giới ảo, và "nam thần", " nữ thần" trong mắt bạn có thể chỉ là một kẻ lừa đảo.

Những hành vi như tìm kiếm tình yêu và mở rộng giao tiếp xã hội vẫn cần phải thận trọng, cẩn thận và đúng mực.

Như phía cảnh sát đã nhiều lần cảnh báo: "Đừng quá tin tưởng vào những thông tin cá nhân do người lạ cung cấp" và "Hãy thận trọng khi kết bạn trên mạng nhất là khi liên quan tới việc chuyển tiền hoặc mua những món quà nhỏ cho bạn bè trên mạng".