Ông Trump giấu việc bị ốm nặng khi nhiễm COVID-19: Suýt nữa phải dùng xe lăn?

Tất Đạt |
Ông Trump giấu việc bị ốm nặng khi nhiễm COVID-19: Suýt nữa phải dùng xe lăn?
Ông Trump giấu việc bị ốm nặng khi nhiễm COVID-19: Suýt nữa phải dùng xe lăn?
Ảnh: Brendan Smialowski/Getty Images

Ông Trump bệnh nặng hơn nhiều so với những gì ông ấy hoặc Nhà Trắng thừa nhận - một cuốn sách mới công bố cho hay.

Theo Slate, một số thông tin mới về giai đoạn tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm COVID-19 đã được tiết lộ trong cuốn sách Nightmare Scenario: Inside the Trump Administration’s Response to the Pandemic That Changed History (tạm dịch: "Cảnh ác mộng: Phản ứng của chính quyền Trump đối với Đại dịch làm Thay đổi cả Lịch sử").

Trước đó, quyển sách cũng tiết lộ rằng ông Trump đã đề xuất đưa người Mỹ nhiễm COVID-19 ở nước ngoài lên đảo Guantanamo để số người này không bị tính vào các ca nhiễm ở Mỹ.

Ông Trump ốm nặng khi nhiễm COVID-19

Tác giả quyển sách hé lộ rằng ông Trump đã nói dối về tình trạng sức khỏe của mình, phớt lờ các biện pháp đề phòng và nói mọi người đừng nên lo lắng về virus corona, qua đó làm bùng phát dịch mạnh tại Mỹ.

Cụ thể, ông Trump cho rằng ông nhiễm COVID-19 bởi đó là chuyện không thể tránh được. Trên thực tế, ông Trump đã phản đối dùng khẩu trang và giãn cách, thậm chí còn tổ chức nhiều cuộc vận động lớn hoặc yêu cầu các cộng sự không đeo khẩu trang tại Nhà Trắng.

Các tác giả của cuốn sách - nhà báo Yasmeen Abutaleb và Damian Paletta của Washington Post - viết rằng ông Trump đặc biệt phản đối việc đeo khẩu trang: "Nếu ai đó tham gia một cuộc họp báo với ông ấy, ông Trump sẽ nói rõ rằng người đó không được đeo khẩu trang".

Vào ngày 29/9, ngay trước khi ông Trump chính thức có kết quả dương tính với COVID-19, ông đã đến Cleveland để tranh luận về Joe Biden. Bằng chứng đáng kể cho thấy Trump nghi ngờ, hoặc lẽ ra phải nghi ngờ, rằng ông có thể đã bị nhiễm bệnh. Theo quyển sách, việc này cho thấy ông Trump dường như biết rằng mình có thể gây nguy hiểm đối với ông Biden và những người khác.

Ông Trump giấu việc bị ốm nặng khi nhiễm COVID-19: Suýt nữa phải dùng xe lăn? - Ảnh 1.

Ông Trump ốm nặng khi nhiễm COVID-19?

Khi ông Trump dương tính với COVID-19, ông đã cố tìm cách giấu tình trạng bệnh thật sự. Các tác giả sách viết rằng ông Trump chỉ đồng ý tới Trung tâm Y tế Walter Reed nếu ông có thể tự đi bộ lên trực thăng, còn nếu không ông sẽ được đưa lên trực thăng bằng xe lăn - trong trường hợp này tình trạng sức khỏe của ông Trump sẽ lộ rõ trước truyền thông.

Ông Trump bệnh nặng hơn nhiều so với những gì ông ấy hoặc Nhà Trắng thừa nhận. Mức oxy trong máu bình thường nằm trong khoảng từ 95% đến 100%. Theo cuốn sách, mức oxy trong máu của ông Trump rơi vào khoảng 80%. Các trợ lý lo sợ cho tính mạng của ông, và các bác sĩ đã thực hiện một loạt các phương pháp điều trị thử nghiệm hiếm khi được kết hợp với nhau.

Ông Trump được cứu sống bằng những biện pháp mà không một người bình thường nào có thể tiếp cận được: được dùng những loại thuốc đặc biệt không sản xuất đại trà, được giám sát và tư vấn từ các bác sĩ hàng đầu của quốc gia, đồng thời gọi điện trực tiếp cho người đứng đầu FDA để được cấp phép cho một liệu pháp mới.

Không có gì ngạc nhiên khi tổng thống Mỹ được chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, khi trở về từ Walter Reed - và ở trong tình trạng "vẫn có thể lây nhiễm cho người khác" - ông Trump đã tháo khẩu trang ngay trước công chúng, "sải bước vào Nhà Trắng, đi ngang qua các nhân viên" và có khả năng khiến họ tiếp xúc với virus. Sau đó, ông Trump nói với người Mỹ rằng sự hồi phục của ông ấy chứng tỏ họ không nên sợ COVID-19. "Đừng sợ nó. Bạn sẽ đánh bại nó", ông Trump tuyên bố.

3 ngày sau, trả lời phỏng vấn lần đầu tiên sau khi khỏi bệnh, ông Trump nói cảm thấy "hoàn hảo" và sẽ sớm tiếp tục các cuộc vận động tranh cử của mình. Nói với khán giả của Fox News, ông Trump khẳng định các biện pháp phòng ngừa là vô nghĩa - vì ngay cả tổng thống cũng đã bị lây nhiễm - và virus không có gì đáng lo ngại.

"Cho dù cẩn thận đến đâu, bạn cũng sẽ không thể bảo vệ mình khỏi căn bệnh này, trừ khi bạn không đi ra ngoài theo đúng nghĩa đen." Trên thực tế, ông Trump lập luận rằng những người ở nhà còn có khả năng mắc bệnh tương đương hoặc cao hơn, và ông lưu ý rằng một số chính trị gia đeo khẩu trang cũng đã bị nhiễm bệnh. "Nhưng khi mắc bệnh, bạn sẽ khỏe hơn. Và sau đó bạn sẽ có miễn dịch," ông Trump nói. Trả lời về những loại thuốc mình nhận được, ông Trump cho rằng: "Tôi nghĩ rằng tôi sẽ còn khỏe hơn nếu không dùng tới thuốc".