Sau tiếng nổ bất ngờ, kho báu lớn thứ 8 thế giới lộ ra: Nhà khảo cổ hối hận khi nhìn bên trong

Thu Thảo |
Sau tiếng nổ bất ngờ, kho báu lớn thứ 8 thế giới lộ ra: Nhà khảo cổ hối hận khi nhìn bên trong
Sau tiếng nổ bất ngờ, kho báu lớn thứ 8 thế giới lộ ra: Nhà khảo cổ hối hận khi nhìn bên trong

Vì họ nhận ra mình đã bỏ quên cả một nền văn minh rực rỡ!

Khi nói về kim tự tháp chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đất nước Ai Cập cổ đại, nhưng họ đâu biết rằng còn có những kim tự tháp đồ sộ không kém trên vùng đất sa mạc Mỹ Latin được xây dựng từ tộc người Moche cổ đại.

Cách đây hơn 2000 năm, tộc người Moche cổ đại ra đời, thống trị bờ biển phía bắc Peru. Họ xây dựng nhiều kim tự tháp hùng vĩ và hình thành nên một nền văn hóa cổ đại, đó là văn hóa Moche.

Văn hóa Moche rực rỡ những vẫn không đủ để phổ biến như các nền văn minh cổ đại khác. Bên cạnh đó, nền văn hóa này hoàn toàn không có bất kì văn bản ghi chép nào. Thời gian cứ thế trôi qua, văn hóa Moche dần dần bị lãng quên và phải mãi cho đến bây giờ, văn hóa đó mới được sống lại nhưng đáng tiếc là chỉ trong khảo cổ học.

Sau tiếng nổ bất ngờ, kho báu lớn thứ 8 thế giới lộ ra: Nhà khảo cổ hối hận khi nhìn bên trong - Ảnh 1.

Dấu tích văn hóa Moche cổ đại. (Ảnh: Newqq)

Vào giữa thế kỷ trước, một nhà khảo cổ học người Mỹ vô tình phát hiện dấu tích của một di chỉ văn hóa cổ đại. Phát hiện của ông đã không được công đồng khảo cổ công nhận, họ cho rằng di chỉ này chưa từng được ghi ở một văn bản nào.

Sau tiếng nổ bất ngờ, kho báu lớn thứ 8 thế giới lộ ra: Nhà khảo cổ hối hận khi nhìn bên trong - Ảnh 2.

Cổ vật được tìm thấy trong di chỉ văn hóa Moche. (Ảnh: Newqq)

Sự lơ là của giới khảo cổ đã vô tình đẩy di chỉ vào bờ vực xâm phạm bởi những tên trộm mộ. Năm 1987, nhóm trộm mộ sử dụng mìn gây nên một vụ nổ lớn. Di chỉ văn hóa bắt đầu lộ diện và văn hóa Moche được phục hồi từ đây.

Ngay sau vụ nổ xảy ra, cảnh sát đã có mặt kịp thời bắt giữ những tên trộm mộ và bảo quản các di vật văn hóa. Khi tận mắt nhìn thấy số lượng vàng bạc châu báu được phát hiện lúc này, các nhà khảo cổ mới thực sự nhận ra họ đúng đã bỏ quên một phát hiện khảo cổ học cực kỳ lớn.

Khai quật di chỉ tìm thấy tổng cộng 6 quan tài, trong đó có một chiếc rất lớn và được dự đoán chính là người đứng đầu di chỉ này. 

Mở quan tài lớn nhất, xác ướp được phủ đầy vàng bạc, trên tay có cầm một thanh đinh ba bằng vàng ròng. Từ chi tiết quý giá này, các nhà khảo cổ học nhận định rằng rất có thể chủ nhân của ngôi mộ chính là một vị vua của người Moche.

Sau tiếng nổ bất ngờ, kho báu lớn thứ 8 thế giới lộ ra: Nhà khảo cổ hối hận khi nhìn bên trong - Ảnh 4.

Rất nhiều cổ vật đã được tìm thấy bên trong di chỉ. (Ảnh: Newqq)

Bên cạnh số vàng bạc châu báu, một lượng lớn đồ gốm cùng nhiều pho tượng được khắc tinh xảo cũng đã được khai quật. Lăng mộ vị vua này được mệnh danh là kho báu lớn thứ 8 trên thế giới. Đánh dấu việc đất nước cổ đại biến mất cuối cùng đã xuất hiện trở lại!