Kim chi bị tẩy chay mạnh tại Hàn Quốc sau "phốt" kim chi siêu bẩn ở Trung Quốc

Tất Đạt |
Kim chi bị tẩy chay mạnh tại Hàn Quốc sau "phốt" kim chi siêu bẩn ở Trung Quốc
Kim chi bị tẩy chay mạnh tại Hàn Quốc sau "phốt" kim chi siêu bẩn ở Trung Quốc

Kim chi bị người Hàn Quốc tẩy chay sau khi nhiều người quan ngại về quy trình sản xuất kim chi mất vệ sinh và không an toàn ở Trung Quốc.

Nhiều tháng sau khi một video ghi lại cảnh một người đàn ông cởi trần làm việc tại một nhà máy sản xuất kim chi Trung Quốc lan truyền khắp Hàn Quốc, người dân nước này đã bắt đầu cân nhắc nghiêm túc hơn về thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc trước khi họ đưa những đồ ăn này vào miệng.

Cụ thể, trong đoạn video, một người đàn ông đứng trong một bể có nước màu nâu, cao ngang bụng. Trong bể có một lượng lớn bắp cải và người đàn ông này ném bắp cải vào trong cánh tay máy xúc. Đây được cho là công đoạn muối bắp cải trước khi tẩm ướp thêm các loại gia vị khác.

Kim chi bị tẩy chay

Tuy nhiên, môi trường làm việc và các loại thực phẩm dường như không sạch sẽ và không an toàn. Không ai xác định được liệu người đàn ông Trung Quốc có mặc gì ở bên dưới hay không. Bên cạnh đó, cánh tay máy xúc cũng có vẻ đã bị rỉ sét một phần.

Kim chi bị tẩy chay mạnh tại Hàn Quốc sau phốt kim chi siêu bẩn ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Kim chi bị tẩy chay mạnh tại Hàn Quốc sau "phốt" kim chi siêu bẩn ở Trung Quốc.

Kim Ji-sook, chủ một quán ăn nhỏ ở Seoul, cho biết kể từ khi đoạn video lan truyền vào tháng 3, một số khách hàng của cô đã bắt đầu thắc mắc về nguồn gốc của món kim chi mà cô phục vụ trong nhà hàng của mình.

"Tôi không nói dối; tôi nói với họ rằng kim chi của chúng tôi được sản xuất ở Trung Quốc", cô nói. "Nhưng sau khi nghe câu trả lời của tôi, họ không đụng vào kim chi nữa".

Cô nói thêm rằng xu hướng này đang làm gia tăng tình trạng lãng phí thực phẩm tại quán ăn của mình.

Mặc dù Hàn Quốc tự sản xuất hầu hết kim chi - một món ăn truyền thống làm từ rau lên men - nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Nước này nhập khẩu khoảng 300.000 tấn kim chi mỗi năm từ Trung Quốc, phần lớn số này được đưa đến các nhà hàng.

Giá mỗi kg kim chi Trung Quốc nhập khẩu chỉ bằng khoảng 1/3 kim chi sản xuất trong nước. Đây là điều khiến các chủ nhà hàng không thể khước từ bởi họ cần giảm chi phí tối đa để tồn tại giữa đại dịch.

Lee Ha-yeon, chủ tịch Hiệp hội Kim chi Hàn Quốc (KAK), bao gồm những người đứng đầu của hơn 80 nhà sản xuất và cung cấp kim chi, cho biết việc cung cấp kim chi miễn phí là lý do tại sao các nhà hàng dựa phải phụ thuộc vào loại kim chi rẻ hơn do Trung Quốc sản xuất.

Kim chi bị tẩy chay mạnh tại Hàn Quốc sau phốt kim chi siêu bẩn ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh: Shutterstock

"Chừng nào việc cung cấp kim chi miễn phí vẫn tiếp tục, tôi nghĩ các nhà hàng sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phục vụ món kim chi Trung Quốc với giá thành rẻ hơn," bà nói.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

KAK đang nỗ lực để đảm bảo người Hàn Quốc ăn kim chi được chế biến trong điều kiện vệ sinh tiêu chuẩn bằng một chiến dịch mới nhằm chứng nhận các nhà hàng phục vụ kim chi sản xuất tại địa phương, điều này sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng mà còn cả người sản xuất kim chi nội địa.

Để đăng ký nhãn "kim chi sản xuất tại địa phương", các nhà hàng phải nộp các tài liệu và bằng chứng sẽ được các thành viên ủy ban KAK xem xét.

Lee nói: "Người tiêu dùng có thể chọn những quán ăn được chứng nhận thay vì những quán không được chứng nhận và cung cấp kim chi từ Trung Quốc".

"Việc này sẽ khiến các nhà hàng không đủ tiêu chuẩn cảm thấy áp lực và cuối cùng sẽ phải tham gia", bà nói thêm. "Nếu thực hiện được, người tiêu dùng sẽ có thể ăn kim chi được sản xuất tại địa phương trong điều kiện vệ sinh."

Kim chi bị tẩy chay mạnh tại Hàn Quốc sau phốt kim chi siêu bẩn ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Ảnh: Bloomberg

Bà Lee cho biết KAK cho đến nay đã nhận được đơn đăng ký từ khoảng 5.000 quán ăn trên khắp cả nước. Bà lưu ý rằng các nhà hàng có trụ sở tại tỉnh Nam Jeolla là những người quan tâm nhất đến việc tham gia chương trình này một cách tự nguyện.

Bà nói: "Vùng Jeolla là quê hương của muối cao cấp, vì quận Shinan nổi tiếng thế giới về muối giàu khoáng chất dùng làm gia vị cho bắp cải. Nông dân trong vùng sản xuất bắp cải, hành lá, ớt đỏ và các loại rau khác được sử dụng làm nguyên liệu chính của kim chi. Do vị trí địa lý gần biển, nhiều loại nước sốt cá ở đó cũng rất phong phú".

Nhưng một số chủ doanh nghiệp to ra nghi ngờ về ảnh hưởng của quyết định này.

"Việc này nghe có vẻ tốt đối với nông dân Hàn Quốc và các nhà sản xuất kim chi," chồng của Kim Ji-sook, chủ nhà hàng ở Seoul, nói. "Nhưng thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng nó sẽ có bất kỳ tác động đáng kể nào đối với các quán ăn không được chứng nhận hoặc đến mức tiêu thụ chung của kim chi tự trồng."

Mặc dù kim chi là một món ăn thường thấy trong chế độ ăn uống của người Hàn Quốc, nó chỉ là "một trong những món ăn phụ" chứ không phải là một món ăn chính. Kim chi hiếm khi đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định của khách hàng về việc ăn ở nhà hàng nào, ông nói.

Ông nói: "Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc phục vụ món kim chi Hàn Quốc được làm bằng các nguyên liệu sản xuất trong nước sẽ không nhất thiết khiến khách hàng đổ xô đến các nhà hàng đã được chứng nhận".

Kim chi được sản xuất tại Trung Quốc đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh cãi song phương kể từ khi Trung Quốc phát động chiến dịch đòi công nhận xuất xứ kim chi là từ Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng cho rằng món pao cai muối của Trung Quốc là nguồn gốc của kim chi. Hành động khiêu khích văn hóa này đã khiến người Hàn Quốc khó chịu, dẫn đến một cuộc tranh cãi lớn giữa công dân hai nước.