Cô gái làm nghề gội đầu mắc Covid-19 ở Nghệ An đã lây cho 4 chùm ca bệnh nào?

Ngọc Tú |
Cô gái làm nghề gội đầu mắc Covid-19 ở Nghệ An đã lây cho 4 chùm ca bệnh nào?
Cô gái làm nghề gội đầu mắc Covid-19 ở Nghệ An đã lây cho 4 chùm ca bệnh nào?
Ca bệnh đầu tiên tại TP. Vinh là cô gái cắt tóc gội đầu đã lây cho 4 chùm ca bệnh lớn với 34 ca bệnh.

Qua điều tra truy vết và phân tích, cơ quan chức năng xác định tỉnh Nghệ An hiện có 3 ổ dịch lớn, trong đó ổ dịch từ cô gái làm nghề cắt tóc gội đầu đã lây ra 4 chùm ca bệnh.

Bắt đầu từ ngày 13/6, thành phố Vinh (Nghệ An) phát hiện ca bệnh đầu tiên là cô gái N.T.M. (BN 10732) làm nghề cắt tóc gội đầu của một tiệm trên địa bàn phường Hà Huy Tập.

Cụ thể, cô gái này trú ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Ngày 5/6, cô này gặp một nam giới trú cùng huyện (người này sau đó được xác định nhiễm SARS-CoV-2).

Cô gái làm nghề gội đầu mắc Covid-19 ở Nghệ An đã lây cho 4 chùm ca bệnh nào? - Ảnh 1.

Sau khi phát hiện ca bệnh, từ sáng 14/6, cơ quan chức năng đã phong tỏa một khu dân cư lớn ở phường Hà Huy Tập nơi bệnh nhân M. đã ở, làm việc và đi lại nhiều.

Nữ nhân viên làm tóc này sau đó đã di chuyển ra thành phố Vinh để làm việc. Từ ngày 5-10/6, người này di chuyển nhiều nơi trên địa bàn thành phố Vinh, trong đó có quán ăn, chợ và quán tạp hóa, siêu thị, quầy thuốc.

Ngày 13/6, khi biết người bạn mình từng gặp đã nhiễm SARS-CoV-2, cô gái này đến Trạm Y tế phường Hà Huy Tập khám do bị mệt mỏi, ngứa họng, ho. Kết quả test nhanh và xét nghiệm khẳng định nữ nhân viên làm tóc này dương tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, cô gái này sau đó đã khai báo không trung thực. Lực lượng chức năng phải yêu cầu đơn vị chuyên về công nghệ thông tin để xác định các địa điểm mà cô này từng có mặt.

Cô gái làm nghề gội đầu mắc Covid-19 ở Nghệ An đã lây cho 4 chùm ca bệnh nào? - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đã phun khử khuẩn diện rộng sau khi phát hiện ca bệnh này.

Qua điều tra dịch tễ, truy vết, cơ quan chức năng xác định có 4 chùm ca bệnh với 34 bệnh nhân liên quan đến cô gái cắt tóc gội đầu này.

Cụ thể, chùm ca bệnh thứ nhất liên quan đến Quán bia Hải Quế (hồ Goong, TP. Vinh). Từ quán bia này đã phát hiện 1 trường hợp F1 và 1 ca F2 dương tính với SARS-CoV-2.

Cô gái làm nghề gội đầu mắc Covid-19 ở Nghệ An đã lây cho 4 chùm ca bệnh nào? - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng đã phong tỏa một phần phường Hưng Dũng nơi xuất hiện nhiều ca bệnh mới.

Chùm ca bệnh thứ hai là địa chỉ tại số 44 đường Đinh Lễ (phường Hưng Dũng, TP. Vinh). Tại đây cơ quan chức năng đã ghi nhận 4 F1, 4 F2 và 1 F3 dương tính với SARS-CoV-2. Đây là các ca bệnh tại Phường Hưng Dũng, (thành phố Vinh); xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu); xã Kim Liên (huyện Nam Đàn) và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.

Chùm ca bệnh thứ ba liên quan đến quán ăn đêm số 383, đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Vinh. Từ quán ăn này đã phát hiện ra 1 F1, 8 F2, 3 F3 và 3 F4 dương tính với SARS-CoV-2. Đây là các ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Tâm thần Nghệ An; phường Hưng Bình (TP. Vinh); khu vực đường Hà Huy Tập giao Phạm Đình Toái (phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh).

Cô gái làm nghề gội đầu mắc Covid-19 ở Nghệ An đã lây cho 4 chùm ca bệnh nào? - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng đã xét nghiệm diện rộng cho người dân trên địa bàn phường Hưng Dũng.

Chùm ca bệnh thứ tư tại xã Minh Châu (huyện Diễn Châu) xuất phát từ quán ăn số 120 đường Phạm Đình Toái (nơi F0 BN 10732 N.T.M. đã đến). Từ quán ăn này phát hiện 4  F1 dương tính với SARS-CoV-2; các ca bệnh tại phường Hưng Dũng gồm 3 F2 dương tính và 1 F3 được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ổ dịch là cô gái cắt tóc gội đầu này, tỉnh Nghệ An còn 2 ổ dịch lớn khác gồm: Các ca bệnh trở về từ Bắc Giang và chợ đầu mối Vinh.

Cô gái làm nghề gội đầu mắc Covid-19 ở Nghệ An đã lây cho 4 chùm ca bệnh nào? - Ảnh 5.

Khu vực chợ đầu mối Vinh là ổ dịch phức tạp và lớn, hiện đã có 14 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch này.

Đối với các ca bệnh từ Bắc Giang trở về, trong đó Tại Tân Kỳ phát hiện 1 ca bệnh được cách ly ngay khi trở về địa phương. Tại huyện Quỳ Hợp, một ca bệnh không khai báo y tế, hiện nay đã ghi nhận thêm 5 F1 dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với ổ dịch tại Chợ đầu mối, thành phố Vinh, hiện nay đã ghi nhận 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thành phố Vinh, thị xã Hoàng Mai, Nam Đàn, Nghi Lộc.

Cơ quan chức năng cũng nhận định ổ dịch chợ đầu mối Vinh có yếu tố liên quan đến các xe chở hàng trở về từ các vùng dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Tĩnh,… các ca nhiễm rải rác tại các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh, giao thương nhiều với các địa phương trong và ngoài tỉnh. Nguy cơ phát hiện ca nhiễm mới có yếu tố liên quan là rất lớn.

Ngoài ra cơ quan chức năng vừa phát hiện một nhóm ca bệnh liên quan đến xe khách Trung Đức từ Hải Phòng về có chở ca nhiễm Covid-19. Hiện nay đã ghi nhận 2 ca bệnh ở xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu.

Cô gái làm nghề gội đầu mắc Covid-19 ở Nghệ An đã lây cho 4 chùm ca bệnh nào? - Ảnh 7.