Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, có được uống rượu bia không?

B. Bình |
Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, có được uống rượu bia không?
Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, có được uống rượu bia không?
Giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được chia sẻ trên mạng xã hội.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một tờ giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19, dưới phần đóng dấu của đơn vị tiêm chủng kèm theo nội dung: "Khuyến cáo không dùng thức uống có cồn trong vòng 50 năm" thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Giải đáp thắc mắc trên, chia sẻ trên báo Dân trí, TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, thông tin "Khuyến cáo kiêng rượu bia 50 năm sau khi tiêm vắc xin Covid-19" là không đúng.

Theo TS Điền, vắc xin Covid-19 còn rất mới. Loại vắc xin này được nghiên cứu và sản xuất trong thời gian chưa đầy một năm và đều thuộc diện cấp phép sử dụng khẩn cấp. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu về tác động của rượu bia với vắc xin Covid-19.

Tuy nhiên, người dân vẫn được khuyến cáo không nên uống rượu bia sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

"Đồ uống có cồn như rượu bia khi uống nhiều có thể gây ức chế miễn dịch. Trong khi đó, mục đích của tiêm vắc xin là để cơ thể tạo miễn dịch với mầm bệnh. Do đó, không nên uống rượu bia sau khi tiêm vắc xin", TS Điền phân tích.

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, có được uống rượu bia không? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin 19 cho người dân TP. HCM. Ảnh: HCDC

Bên cạnh đó, báo Người lao động dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy, đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy việc dùng thức uống có cồn làm giảm hiệu quả của vắc-xin Covid-19. Cũng không có bằng chứng cho thấy vắc xin Covid-19 không an toàn đối với những người sử dụng rượu bia.

Tuy nhiên, các chuyên gia đặc biệt cảnh báo người dân nên tránh uống rượu trước và sau khi tiêm chủng ngừa vì rượu có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch, có thể khiến cơ thể mất nước. Tốt nhất, nên kiêng uống rượu trong vòng 1 ngày hoặc lâu hơn sau khi tiêm vắc-xin. Rượu còn làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn trong công tác phân biệt phản ứng của rượu và phản ứng của vắc-xin.

Ngoài ra, rượu bia được chứng minh là chất làm căng thẳng hệ miễn dịch. Cụ thể, rượu có thể giúp người uống ngủ nhanh hơn nhưng lại gây rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng và thời lượng giấc ngủ tổng thể, tác nhân gây rối loạn chức năng miễn dịch tối ưu.

Tổng hợp