NÓNG: Tàu chiến Nga nã pháo, cường kích Su-24 ném bom uy hiếp khu trục hạm Anh ở Biển Đen

Hoài Giang |

NÓNG: Tàu chiến Nga nã pháo, cường kích Su-24 ném bom uy hiếp khu trục hạm Anh ở Biển Đen
NÓNG: Tàu chiến Nga nã pháo, cường kích Su-24 ném bom uy hiếp khu trục hạm Anh ở Biển Đen
Hình minh họa.

Việc tàu chiến và máy bay Nga khai hỏa vào khu trục hạm Anh cho thấy tình hình ở Biển Đen đang "căng như dây đàn".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một tàu chiến của họ đã khai hỏa cảnh cáo khu trục hạm HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh khi nó xâm phạm biên giới Nga ở Biển Đen ít giờ trước.

Sau đó một cường kích Su-24M của Nga cũng đã thực hiện một cuộc "ném bom giả" nhằm vào tàu chiến Anh.

Trước đó con tàu Anh đã nhận được cảnh báo rằng sẽ bị sử dụng vũ lực nếu xâm phạm biên giới của Nga nhưng được cho là đã phớt lờ.

NÓNG: Tàu chiến Nga nã pháo, cường kích Su-24 ném bom uy hiếp khu trục hạm Anh ở Biển Đen - Ảnh 1.

Khu trục hạm HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh.

"Vào 11 giờ 52 phút sáng 23/6, một tàu HMS của Hải quân Hoàng gia Anh hoạt động ở tây bắc Biển Đen đã xâm phạm biên giới và tiến sâu vào 3 km trong lãnh hải Nga tại khu vực Mũi Fiolent.

Lúc 12 giờ 06 và 12 giờ 08, một tàu tuần tra biên giới đã khai hỏa cảnh cáo.

Lúc 12 giờ 19, một chiếc Su-24M sử dụng 4 quả bom OFAB-250 (bom phân mảnh liều nổ cao) ném bom cảnh cáo vào tuyến hành trình của HMS Defender.

Vào lúc 12 giờ 23, các hành động kết hợp của Hạm đội Biển Đen và lực lượng Biên phòng FSB đã buộc tàu HMS phải rời khỏi lãnh hải của Liên bang Nga". Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Bình luận về vụ việc, Bộ Quốc phòng Anh phủ nhận rằng phía Nga đã khai hỏa cảnh cáo và nhấn mạnh rằng tàu chiến của họ đang tiến hành "di chuyển vô hại qua lãnh hải Ukraine theo luật pháp quốc tế".

Tương tự, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cũng chỉ ra rằng tàu chiến Anh đang thực hiện hành trình "quá cảnh định kỳ" từ Cảng Odessa của Ukraine tới Gruzia, và rằng con tàu đang hoạt động trong "hành lang giao thông được quốc tế công nhận", và "an toàn" rời khỏi nó lúc 9 giờ 45 sáng giờ Anh - cùng giờ phía Nga tuyên bố con tàu bị ép rời khỏi lãnh hải Nga.

NÓNG: Tàu chiến Nga nã pháo, cường kích Su-24 ném bom uy hiếp khu trục hạm Anh ở Biển Đen - Ảnh 3.

Một chiếc Su-24M của Quân khu phía Nam Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã nhanh chóng đưa ra một tuyên bố đáp trả, nói rằng Moscow coi hành động của tàu HMS là vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, nhắc lại rằng con tàu đã bị cảnh báo về việc có thể sử dụng vũ lực, và yêu cầu một cuộc "điều tra kỹ lưỡng" về vụ việc.

Bộ Quốc phòng Nga được cho là đã triệu tập tùy viên về các vấn đề quốc phòng của Đại sứ quán Anh tại Moscow liên quan tới vụ việc này.

Quân đội Nga đã bắt đầu theo dõi khu trục hạm HMS Defender và khinh hạm HNLMS Evertsen của Hải quân Hà Lan vào ngày 14/6 sau khi cặp tàu chiến NATO tiến vào Biển Đen.

Tín hiệu của HMS Defender vàovào lúc 14 giờ 15 phút giờ địa phương cho thấy con tàu đang ở cách Crimea khoảng 40 km và đang đi về phía đông nam.

NÓNG: Tàu chiến Nga nã pháo, cường kích Su-24 ném bom uy hiếp khu trục hạm Anh ở Biển Đen - Ảnh 5.