NÓNG: Iran bị tấn công - Các cơ sở hạt nhân liên tiếp hứng đòn

N. Tuấn Sơn |
NÓNG: Iran bị tấn công - Các cơ sở hạt nhân liên tiếp hứng đòn
NÓNG: Iran bị tấn công - Các cơ sở hạt nhân liên tiếp hứng đòn
Ảnh minh họa.

Hãng thông tấn PTV News đưa tin Cơ quan năng lượng nguyên tử - đầu não chỉ huy toàn bộ các chương trình hạt nhân của nước này đã bị tấn công.

Iran vừa chặn đứng vụ tấn công vào Cơ quan năng lượng nguyên tử

Hãng thông tấn PTV News đưa tin Iran vừa chặn đứng một vụ tấn công nhằm vào tòa nhà trụ sở của Cơ quan năng lượng nguyên tử - đầu não chỉ huy toàn bộ các chương trình hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, hãng tin Nournews của Iran cũng xác nhận vụ việc này và cho biết chưa có ghi nhận nào về thiệt hại sinh mạng hay cơ sở hạ tầng vật chất.

Nournews dẫn nguồn tin thân cận từ Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran cho biết: "Các công tác điều tra đang được tiến hành khẩn trương nhằm xác định thủ phạm cũng như và làm rõ những yếu tố xung quanh sự việc này".

Đồng thời, kênh truyền hình Press TV tiết lộ "nỗ lực tấn công thù địch nói trên xảy ra vào sáng sớm nay, thứ Tư ngày 23/06/2021 (theo giờ địa phương), tuy nhiên không gây ra bất cứ thương vong hay thiệt hại nào bởi công tác an ninh đã được siết chặt từ trước, sau những vụ tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân và các nhà khoa học nguyên tử Iran".

Hiện giới chức Iran chưa xác nhận hay bình luận gì về các thông tin trên.

NÓNG: Iran bị tấn công - Các cơ sở hạt nhân liên tiếp hứng đòn - Ảnh 2.

Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran gặp sự cố hôm 11/4. Ảnh: AP

Liên tiếp xảy ra các vụ tấn công bí ẩn nhằm vào các cơ sở hạt nhân Iran

Vào tháng 4 vừa qua, Tehran thông báo rằng cơ sở hạt nhân Natanz của nước này đã phải hứng chịu một vụ tấn công, gần như xảy ra ngay sau khi tiết lộ các máy gia tốc và các thiết bị đặc chủng để tiến hành làm giàu uranium. Tehran cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ tấn công này.

Theo đó, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran hôm 11/4 cho biết cơ sở hạt nhân Natanz của nước này đã bị tấn công khủng bố, dẫn tới sự cố mất điện. Ngày 12/4, Nhà Trắng đã bác bỏ sự dính líu của Mỹ trong cuộc tấn công mang tính phá hoại nhằm vào nhà máy làm giàu uranium của Iran.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki hôm 12/4 cho biết: “Mỹ không tham gia vào vụ tấn công dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi không bình luận thêm về đồn đoán liên quan đến những nguyên nhân hay tác động của sự cố”.

Các quan chức Nhà Trắng cũng không trả lời về việc liệu Mỹ có được thông báo trước về vụ tấn công hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khi đó đang ở Israel giữa lúc vụ tấn công xảy ra, đã tổ chức hai cuộc họp báo trước khi rời nước này hôm 12/4. Tuy nhiên, ông Austin hoàn toàn không đề cập tới Iran trong cuộc họp.

Đối với Iran, vụ tấn công hôm 11/4 là một dấu hiệu cho thấy chương trình hạt nhân của họ đã bị xâm nhập bởi gián điệp và những kẻ phá hoại.

Trong khi Israel thường giữ im lặng trước các cuộc tấn công, các hãng tin Israel trích dẫn các nguồn tin cho rằng, cơ quan tình báo Mossad của Israel đứng sau vụ tấn công cơ sở hạt nhân của Iran.

Một quan chức tình báo cho biết, một thiết bị nổ đã được bí mật mang vào cơ sở hạt nhân Natanz, được kích nổ từ xa và gây ra sự cố mất điện cả hệ thống điện chính và dự phòng.

"Âm mưu của kẻ thù rất hay. Tôi đang xem xét nó dưới góc độ khoa học. Họ đã làm việc với các chuyên gia và lên kế hoạch cho vụ nổ để cả nguồn điện trung tâm và nguồn điện khẩn cấp đều bị hỏng", Fereydoun Abbasi, người đứng đầu Ửy ban Năng lượng của Quốc hội Iran nói.

NÓNG: Iran bị tấn công - Các cơ sở hạt nhân liên tiếp hứng đòn - Ảnh 4.

Không ảnh vệ tinh của cơ sở hạt nhân Natanz. Ảnh: Reuters

Israel công khai đe doạ tấn công chương trình hạt nhân Iran

Trước khi vụ tấn công mới nhất này xảy ra, cách đây 3 ngày, hôm 20/06/2021, tờ Times of Israel dẫn lời Ngoại trưởng Israel Yair Lapid cảnh báo Tổng thống đắc cử của Iran, ông Ebrahim Raisi, là người mang quan điểm rất cứng rắn và có thể sẽ quyết tâm theo đuổi tham vọng hạt nhân và các chiến dịch quân sự ở phạm vi rộng.

"Sau chiến thắng của ông ấy, cần thúc đẩy quyết tâm chấm dứt chương trình hạt nhân Iran và tham vọng mang tính hủy diệt khu vực của họ", Ngoại trưởng Lapid, người dự kiến sẽ nắm quyền Thủ tướng Israel sau 2 năm nữa, theo thoả thuận của liên minh cầm quyền Israel, nói.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao ở Tel Aviv giấu tên thông báo với Times of Israel rằng, "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc phải tấn công chương trình hạt nhân Iran khi chính trị gia bảo thủ Ebrahim Raisi đắc cử Tổng thống.

Quan chức này nhấn mạnh, Israel sẽ cần "ngân sách và tái phân bổ nguồn lực" phục vụ quyết tâm nói trên, song không hé lộ thêm chi tiết.

Loạt phát biểu trên được đưa ra sau khi ông Ebrahim Raisi, 60 tuổi, cố vấn thân cận của Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Iran và dự kiến nhậm chức thay thế Tổng thống Hassan Rouhani vào tháng 8/2021.