Mỹ đã "thưởng" cho Indonesia như thế nào vì từ chối mua Su-35 Nga: Bất ngờ lớn đã xảy ra?

Bảo Lam |
Mỹ đã "thưởng" cho Indonesia như thế nào vì từ chối mua Su-35 Nga: Bất ngờ lớn đã xảy ra?
Mỹ đã "thưởng" cho Indonesia như thế nào vì từ chối mua Su-35 Nga: Bất ngờ lớn đã xảy ra?
Tiêm kích Su-35 do Nga chế tạo.

Chính phủ Indonesia dường như đã ra một quyết định sai lầm rất lớn khi từ chối mua tiêm kích đa năng Su-35 của Nga, tờ Baijiahao của Trung Quốc bình luận.

Nga được coi là một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, nhờ sản phẩm của họ khá hiệu quả và đồng thời cũng có giá thành tương đối hợp lý.

Vì lý do này, Indonesia đã quyết định hợp tác với Moscow, khi sẵn sàng ký bản hợp đồng cung cấp tiêm kích thế hệ mới, mà cả hai bên đều cảm thấy hài lòng.

Mới đây thôi, Jakarta đã có ý tưởng tăng cường cho lực lượng không quân của mình bằng những máy bay tiêm kích, và sự lựa chọn đã rơi vào đúng vào dòng Su-35 của Nga.

Mọi thứ đã tiến triển tốt tới mức các bên một lần nữa sẽ bắt tay nhau và ký kết hợp đồng, nhưng sau đó quốc gia Đông Nam Á này bất ngờ rút khỏi thoả thuận mua 12 chiếc tiêm kích Su-35 của Nga.

Động thái từ chối chiến đấu cơ thế hệ 4++ hàng đầu thế giới của Indonesia đã đưa các chuyên gia quân sự đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Mỹ đã thưởng cho Indonesia như thế nào vì từ chối mua Su-35 Nga: Bất ngờ lớn đã xảy ra? - Ảnh 2.

Tiêm kích Su-35 do Nga chế tạo.

Theo như các chuyên gia phân tích của Baijiahao, Indonesia đành phải thực hiện nước cờ này dưới áp lực của Mỹ, quốc gia cảm thấy vô cùng không thoải mái với việc có ai đó sẽ mua vũ khí của Nga.

Tại Jakarta cho rằng, việc nhượng bộ Washington sẽ mang lại các khoản ưu đãi dưới dạng hợp đồng có lợi khi mua các tiêm kích tàng hình F-35 tối tân của Mỹ. Nhưng chỉ có điều ở Mỹ người ta lại có một quan điểm khác về vấn đề này.

Như vậy, sau khi từ chối mua Su-35 và chưa tiếp nhận F-35, Indonesia đã rơi vào một tình thế vô cùng khó chịu.

Với nỗ lực tăng cường lực lượng gấp bằng tiêm kích hiện đại cho không quân của mình, họ đã buộc phải tiếp cận Pháp để đặt mua những máy bay chiến đấu Rafale.

Các bên dường như đã đi tới thoả thuận, theo "PolitRussia" cho biết, thực tế là Jakarta không đạt được bất cứ lợi ích nào.

"Indonesia đã mua của Pháp 36 tiêm kích Rafale với tổng trị giá là 8 tỷ USD, điều sẽ biến thành áp lực lớn đối với ngân sách của nước này. Trong khi đó, Nga sẵn sàng đưa ra những điều kiện khá linh hoạt, bao gồm cả phương thức thanh toán hàng đối hàng", các phóng viên của Trung Quốc cho biết.