Nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố đã đảo ngược Thuyết tương đối của Einstein

PV |

Nhà nghiên cứu của một trường đại học ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, đang làm bùng nổ tranh cãi khi tuyên bố nghiên cứu vật lý của ông đã đảo ngược Thuyết tương đối của Albert Einstein.

Li Zifeng là giảng viên và nhà nghiên cứu  tại Đại học Yên Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, chuyên nghiên cứu về kỹ thuật khoan và sản xuất dầu khí.

Phần giới thiệu nghiên cứu của ông - tiêu đề Tuân theo quan điểm duy vật không-thời gian về khối lượng và năng lượng và phát triển vật lý Newton - nói kết luận của nghiên cứu này đã đảo ngược Thuyết tương đối của Einstein.

Theo Li, học thuyết của Einstein "làm sai lệch hiểu biết cơ bản của các nhà vật lý và con người về thế giới" và nghiên cứu đã "loại bỏ một trở ngại to lớn đối với sự phát triển lành mạnh của khoa học".

Nghiên cứu kể trên được đề cử trong một giải thưởng khoa học cấp tỉnh và làm bùng lên lo ngại sâu rộng cùng những tranh cãi nóng bỏng trên mạng xã hội Trung Quốc.

Nhiều người dùng mạng chất vấn bối cảnh học thuật của Li và so sánh nghiên cứu vật lý của ông với một... thầy giáo thể dục giải toán.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố đã đảo ngược Thuyết tương đối của Einstein - Ảnh 1.

Li Zifeng phát biểu tại một diễn đàn về thách thức Thuyết tương đối của Einstein (Ảnh: Huanqiu)

Đáp trả những tranh cãi, Li Zifeng giải thích rằng nghiên cứu của ông vẫn chưa có được giải thưởng và mục đích tham dự giải là nhằm công khai sự thật. Ông thừa nhận bản thân chỉ có cơ hội mong manh để giành giải.

Theo Li, ông đã theo đuổi dự án nghiên cứu này từ năm 2000 nhưng dự án chưa từng được các ban ngành liên quan phê duyệt. Ông cũng không nhận được bất kỳ thông báo nào từ giới chức ngành giáo dục tỉnh Hà Bắc về việc nghiên cứu được đưa vào bình chọn trong giải thưởng của tỉnh.

Li tin rằng Thuyết tương đối của Einstein chưa được kiểm nghiệm bằng bất kỳ biện pháp thực tế nào. Ông từng đưa ra những luận điểm của mình trong một báo cáo xuất bản năm 2008.

Nhà nghiên cứu 59 tuổi này khẳng định trong một bài giảng ở trường, ông phát hiện ra một số vấn đề trong suy luận của Thuyết tương đối. 

Li lập luận rằng nghiên cứu của ông hướng tới ứng phó với sự "gián đoạn đổi mới" mà đất nước đang kêu gọi, đề cập việc đánh giá lại những lý thuyết vốn được chấp nhận rộng rãi.

Do Trung Quốc có hỗ trợ nghiên cứu liên ngành nên những người nghiên cứu dầu khí như ông Li cũng có thể tham gia nghiên cứu vật lý, bất kể nền tảng khoa học của họ thế nào.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, tất cả những báo cáo và dự án nghiên cứu có giải thưởng của Li Zifeng - được liệt kê trên website của trường Yên Sơn - đều liên quan đến ngành dầu khí. Ông không có giải thưởng nào về vật lý thiên văn hay Thuyết tương đối.

Thông tin trên tài khoản mạng xã hội của Li cho thấy ông từng tham dự một diễn đàn học thuật vào năm 2011 về thách thức Thuyết tương đối của Einstein.