"Nhà báo Putin" bất ngờ ra thông điệp cảnh báo Châu Âu: Chuyên gia Nga nói gì?

Hoài Giang |
"Nhà báo Putin" bất ngờ ra thông điệp cảnh báo Châu Âu: Chuyên gia Nga nói gì?
"Nhà báo Putin" bất ngờ ra thông điệp cảnh báo Châu Âu: Chuyên gia Nga nói gì?
Hình minh họa.

Hôm 22/6, tờ báo Đức Die Zeit đã đăng tải bài viết, một thông điệp gửi tới người dân Đức và Châu Âu được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp bút.

"Nhà báo Putin" nói về chiến tranh và hòa bình với Phương Tây

Hôm 22/6, trang web chính thức của Điện Kremlin đã đăng tải lại bài viết của Tổng thống Nga Vladimir Putin trên tờ báo Đức Die Zeit với tiêu đề "Hãy cởi mở và bỏ qua quá khứ", dưới đây là lược dịch bài viết.

"Vào ngày 22/6/1941, đúng 80 năm trước, những tên quốc xã sau khi chinh phục gần như hầu hết Châu Âu - đã tấn công Liên Xô.

Đối với nhân dân Liên Xô, (đây là thời điểm) cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã bắt đầu - một cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử của chúng tôi. Hàng chục triệu người đã thiệt mạng, tiềm lực kinh tế và di sản văn hóa bị tàn phá nặng nề.

Chúng tôi tự hào về lòng dũng cảm và sự kiên cường của các anh hùng Hồng quân Liên Xô và những người công nhân ở mặt trận sản xuất, những người không chỉ bảo vệ nền độc lập và phẩm giá của Đất Mẹ (Nga) mà còn cứu cả Châu Âu và thế giới khỏi ách nô dịch.

Bất chấp những kẻ hiện đang cố gắng viết lại lịch sử, sự thật là người lính Xô Viết đến đất Đức không phải để trả thù người dân Đức, mà với sứ mệnh cao cả, vĩ đại của những người giải phóng.

Ký ức về những anh hùng đã chiến đấu chống lại chủ nghĩa Quốc xã là điều thiêng liêng đối với chúng tôi.

Nhà báo Putin bất ngờ ra thông điệp cảnh báo Châu Âu: Chuyên gia Nga nói gì? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cầm chân dung của cha mình trong cuộc tuần hành của Trung đoàn Bất tử vào năm 2015.

Chúng tôi cũng tri ân những đồng minh trong liên minh chống Hitler, những người tham gia Kháng chiến, những người Đức chống phát xít, những người đã đưa Chiến thắng chung đến gần hơn.

Sau khi sống sót qua sự khủng khiếp của thế chiến, các dân tộc Châu Âu vẫn có thể vượt qua cách biệt, khôi phục lòng tin, tôn trọng lẫn nhau và bắt tay vào một quá trình hội nhập để vẽ ra vạch đích sau những thảm kịch của người Châu Âu trong nửa đầu thế kỷ cuối cùng (thế kỷ 20).

Và tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh rằng sự hòa giải lịch sử của chúng tôi và những người Đức sống ở cả phía đông và phía tây của nước Đức thống nhất hiện đại đã đóng một vai trò to lớn trong việc hình thành một Châu Âu như vậy.

Tôi xin nhắc lại rằng chính các doanh nhân Đức đã trở thành những người tiên phong hợp tác với đất nước chúng tôi trong những năm sau chiến tranh.

Năm 1970, Liên Xô và FRG (Tây Đức) đã ký "thỏa thuận của thế kỷ" - về việc cung cấp trong lâu dài khí đốt tự nhiên cho Châu Âu, đặt nền tảng cho mối quan hệ nương tựa lẫn nhau mang tính xây dựng, trở thành sự khởi đầu của nhiều dự án đầy tham vọng tiếp theo, bao gồm cả việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream.

Chúng tôi cũng đã hy vọng rằng việc kết thúc Chiến tranh Lạnh sẽ là một thắng lợi chung cho Châu Âu.

Có vẻ như chỉ một chút nữa - giấc mơ của (chính khách nổi tiếng của Pháp) Charles de Gaulle về một lục địa (Châu Âu) thống nhất, thậm chí không chỉ về địa lý "từ Đại Tây Dương đến Urals", mà là văn hóa, văn minh - từ Lisbon đến Vladivostok, sẽ trở thành hiện thực.

Theo logic này - theo logic của việc xây dựng một Đại lục Châu Âu được thống nhất bởi các giá trị và lợi ích chung - mà Nga đã nỗ lực phát triển các mối quan hệ với các nước Châu Âu. Chúng tôi và Liên minh Châu Âu (EU) đã làm được rất nhiều việc trên hành trình này.

Nhưng một cách tiếp cận khác đã chiếm ưu thế.

Nó dựa trên sự mở rộng của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà bản thân nó lại là phế tích của Chiến tranh Lạnh. Thật vậy, nó được tạo ra để phục vụ việc đối đầu trong thời đại đó.

Chính sự di chuyển của khối sang phía đông, bắt đầu với việc giới lãnh đạo Liên Xô bị thuyết phục và để nước Đức thống nhất gia nhập NATO - đã trở thành lý do chính cho sự mất lòng tin nhanh chóng diễn ra ở Châu Âu.

Họ (NATO) đã chóng quên việc thực hiện những lời hứa, rằng "điều này không nhằm vào bạn", rằng "các biên giới của khối sẽ không tiếp cận bạn".

Và một tiền lệ đã được tạo ra.

Nhà báo Putin bất ngờ ra thông điệp cảnh báo Châu Âu: Chuyên gia Nga nói gì? - Ảnh 2.

Một người dân cầm lá cờ Mỹ trước một xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) của Mỹ trong cuộc hành quân từ Khu huấn luyện Grafenwoehr đến Hohenfels, Đức vào năm 2018.

Tính từ năm 1999, đã có 5 đợt sóng mở rộng NATO nữa tiếp diễn. Tổ chức này - hiện bao gồm 14 thành viên mới, bao gồm cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ - đã chôn vùi hy vọng về một lục địa không ranh giới.

Viễn cảnh này đã được cảnh báo vào giữa những năm 80 bởi một trong các nhà lãnh đạo của SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) Egon Bar, người đã đề xuất xây dựng lại toàn bộ hệ thống an ninh Châu Âu sau khi nước Đức thống nhất với sự tham gia của Liên Xô và Mỹ.

Nhưng không ai, ở Liên Xô, ở Mỹ, cũng như ở Châu Âu, đã muốn lắng nghe lời khuyên của ông ấy.

Hơn nữa, nhiều quốc gia phải đối mặt với một sự lựa chọn giả tạo giữa Phương Tây và Nga.

Thực tế là, nó đã trở thành một tối hậu thư. Hậu quả của một chính sách hiếu chiến như vậy có thể được nhìn thấy trong ví dụ về thảm kịch Ukraine năm 2014.

Châu Âu đã tích cực ủng hộ cuộc đảo chính bạo lực phản hiến pháp ở Ukraine.

Tại sao các vị cần phải làm điều này? Khi mà Tổng thống (Ukraine) khi đó Yanukovych đã đồng ý với tất cả các yêu cầu của phe đối lập?

Tại sao người Mỹ tổ chức đảo chính, và tại sao các nước châu Âu ủng hộ nó một cách yếu ớt, gây chia rẽ ở trong chính Ukraine và khiến Crimea rút khỏi nó?

Nhà báo Putin bất ngờ ra thông điệp cảnh báo Châu Âu: Chuyên gia Nga nói gì? - Ảnh 3.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland phát bánh mỳ và đồ hộp tại Quảng trường Độc lập ở Kiev vào năm 2014. Hiện bà Nuland là Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị của chính quyền Biden.

Hiện nay toàn bộ hệ thống an ninh của Châu Âu đã xuống cấp trầm trọng. Căng thẳng đang gia tăng và nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang mới đang trở thành hiện thực.

Chúng ta đang bỏ lỡ những cơ hội to lớn mà hợp tác mang lại cho chúng ta, hơn thế nữa, điều đó càng trở nên quan trọng ở hiện tại, khi tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những thách thức chung - đại dịch và những hậu quả kinh tế xã hội nghiêm trọng của nó.

Tại sao chuyện này lại xảy ra? Và quan trọng nhất, chúng ta cần có trách nhiệm cùng nhau rút ra những kết luận gì? Những bài học lịch sử nào cần ghi nhớ?

Tôi nghĩ, trước hết, toàn bộ lịch sử hậu chiến của Đại Âu Châu xác nhận rằng sự thịnh vượng và an ninh lục địa chung của chúng ta chỉ có thể thực hiện được thông qua nỗ lực chung của tất cả các nước, bao gồm cả Nga.

Đó là vì Nga là một trong những quốc gia lớn nhất Châu Âu. Và chúng tôi cảm thấy mối liên hệ văn hóa và lịch sử không thể tách rời của chúng tôi với châu Âu.

Chúng tôi sẵn sàng tương tác trung thực và mang tính xây dựng.

Điều này được khẳng định bởi ý tưởng của chúng tôi về việc tạo ra một không gian hợp tác và an ninh duy nhất từ ​​Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương, bao gồm các hình thức hội nhập khác nhau, bao gồm EU và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU hoặc EEU).

Tôi xin nhắc lại một lần nữa: Nga ủng hộ việc khôi phục quan hệ đối tác toàn diện với châu Âu.

Chúng tôi có nhiều chủ đề cùng quan tâm. Đó là an ninh và ổn định chiến lược, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, số hóa, năng lượng, văn hóa, khoa học và công nghệ, giải quyết các vấn đề về khí hậu và môi trường.

Thế giới đang phát triển năng động, (nhưng cũng) đứng trước những thách thức và đe dọa mới.

Và chúng ta chỉ đơn giản là không thể kéo theo gánh nặng của những hiểu lầm, bất bình, xung đột và sai lầm trong quá khứ, thứ khiến chúng ta không thể tập trung vào giải quyết các vấn đề cấp bách.

Chúng tôi tin chắc rằng tất cả chúng ta cần phải thừa nhận những sai lầm này và sửa chữa chúng.

Mục tiêu chung và không thể chối cãi của chúng ta là đảm bảo an ninh cho một lục địa không ranh giới, một không gian hợp tác chung bình đẳng và phát triển toàn cầu nhân danh sự thịnh vượng của Châu Âu và toàn thế giới".

Nhà báo Putin bất ngờ ra thông điệp cảnh báo Châu Âu: Chuyên gia Nga nói gì? - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Chuyên gia Nga "giải mã" thông điệp của ông Putin

Theo nhà phân tích chính trị Nga Alexander Asafov, bằng bài viết mới nhất "nhà báo Putin" muốn gửi tới Châu Âu khá nhiều thông điệp:

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang chờ đợi lời hồi đáp. Tôi nghĩ rằng câu nói nổi tiếng "ai có tai, hãy nghe" có thể áp dụng ở đây...

Logic của chúng ta (Nga) đã được nêu rõ, và chúng ta sẽ tiếp tục hành động theo nó, bất chấp những quyết định vô lý của đối thủ nước ngoài.

Tầm nhìn của chúng ta về lịch sử là như vậy, và chúng ta sẽ không cho phép lịch sử này được viết lại dựa trên các mục tiêu chính trị nhất thời của Phương Tây - cụ thể là người Mỹ.

Ngoài ra, đây còn là một tuyên bố về sự tương tác cởi mở, trung thực, mang tính xây dựng và lý tưởng về một không gian chung cho hợp tác và an ninh".

Nhà báo Putin bất ngờ ra thông điệp cảnh báo Châu Âu: Chuyên gia Nga nói gì? - Ảnh 6.

Nhà phân tích chính trị Nga Alexander Asafov.

Về đoạn "hơn nữa, nhiều quốc gia phải đối mặt với một sự lựa chọn giả tạo giữa Phương Tây và Nga" trong bài viết của ông Putin, ông Asafov lưu ý:

"Trong một phần của bài viết, ông Putin đã nói thẳng rằng Mỹ đã tổ chức cuộc đảo chính (Ukraine), và các nước Châu Âu ủng hộ nó một cách yếu ớt.

Và ông ấy cũng nói rằng các vấn đề an ninh nội bộ Châu Âu không nằm trong tay người Châu Âu - nó sẽ được khởi xướng bởi những người ở nước ngoài, và Châu Âu sẽ học được những bài học cay đắng".

Cũng theo ông Asafov, bằng việc sử dụng một kênh truyền thông Đức để đăng tải bài viết, ông Putin cũng ám chỉ kết luận rằng không còn khái niệm "cộng đồng Phương Tây" nữa:

"Mặc dù đôi khi nó được gọi là "cộng đồng Phương Tây", nó không còn mang tính cộng đồng như trước nữa.

Việc tờ Zeit của Đức đã được (ông Putin) lựa chọn (để xuất bản bài báo) đã theo đúng quan điểm này, vì chúng ta (Nga) có rất nhiều mối quan hệ với Đức, bao gồm cả những điều đã đề cập ở trên trong bài viết về "Nord Stream-2".

Sau khi Vương quốc Anh rời khỏi, có hai quốc gia có thể được gọi là đầu tàu của EU đó là Đức và Pháp.

Và dù thực tế là trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, nhà cầm quyền Đức thời đó - những kẻ mang tư tưởng Quốc xã - là kẻ thù của chúng ta, nhưng hiện chúng ta sẵn sàng hợp tác với Đức, với Châu Âu thông qua Đức và song phương với bất kỳ quốc gia nào nhìn nhận một cách đầy đủ, trực tiếp và trung thực về quá khứ và tương lai".

Nhà báo Putin bất ngờ ra thông điệp cảnh báo Châu Âu: Chuyên gia Nga nói gì? - Ảnh 8.

Các quân nhân Đức và Nga tham gia cải táng 1.386 hài cốt lính Đức đã được tìm thấy trong mộ tập thể ở vùng Leningrad tại nghĩa trang ở Sologubovka vào năm 2017 (Ảnh: APA).