Máy bay chiến đấu Nga "vây hãm" tàu sân bay mới nhất: Hạm trưởng Anh choáng váng!

Anh Tú |
Máy bay chiến đấu Nga "vây hãm" tàu sân bay mới nhất: Hạm trưởng Anh choáng váng!
Máy bay chiến đấu Nga "vây hãm" tàu sân bay mới nhất: Hạm trưởng Anh choáng váng!

Trong 3 ngày neo đậu ở bờ biển Cyprus ngoài khơi Địa Trung Hải, các phi công Anh và Mỹ liên tục nhìn thấy máy bay chiến đấu Không quân Nga “lượn lờ” xung quanh.

Lần đầu tiên Hải quân Hoàng gia Anh đã triển khai tàu sân bay mới nhất của nước này HMS Queen Elizabeth tới phía Đông Địa Trung Hải để hỗ trợ cho chiến dịch chống khủng bố IS ở Iraq sau khi Mỹ quyết định rút phần lớn lực lượng tại đây.

Dưới sự chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Quân đội Mỹ cũng điều động 10 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 đến từ Phi đội Tiêm kích Thủy quân Lục chiến Số 211 tham gia sứ mệnh này trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Được trang bị tên lửa không đối không và bom dẫn đường bằng laser, số tiêm kích F-35 nói trên tiến hành các chuyến bay truy tìm UAV địch thủ, yểm trợ cho lực lượng liên quân dưới mặt đất cũng như thực hiện sứ mệnh trinh sát bằng các hệ thống cảm biến và radar hiện đại.

Máy bay chiến đấu Nga vây hãm tàu sân bay mới nhất: Hạm trưởng Anh choáng váng! - Ảnh 1.

Một thành viên phi hành đoàn ra hiệu cho máy bay F-35 cất cánh trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh ở Biển Địa Trung Hải ngày 20 tháng 6 năm 2021. Ảnh: AP

Một thông tin khá thú vị được Hạm trưởng James Blackmore, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth chia sẻ trên tờ Telegraph là họ liên tục bị các máy bay chiến đấu Sukhoi và MiG của Nga “bu bám” ở cự ly cực gần và với tần suất gần như hàng ngày.

Trong 3 ngày neo đậu ở bờ biển Cyprus, các phi công Anh và Mỹ liên tục nhìn thấy máy bay chiến đấu Không quân Nga “lượn lờ” xung quanh.

“Đây là lần đầu tiên các máy bay F-35 được triển khai tới Địa Trung Hải, vì vậy người Nga rất muốn mục sở thị. Họ muốn tận mắt chứng kiếm, muốn xem cách thức chúng tôi hoạt động. Nó giống như trò mèo vờn chuột vậy;” Hạm trưởng James Blackmore cho biết.

Chưa hết, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh được tờ Express dẫn lời nói rằng một khinh hạm lớp Grigorovich cũng đã xuất ở vùng biển lân cận, trong khi các tàu ngầm khác của Hải quân Nga luôn dõi theo mọi di chuyển của hạm đội Anh.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Hải quân Hoàng gia Anh, gồm 9 tàu chiến, 32 máy bay và 3.700 nhân viên, sẽ lưu lại Địa Trung Hải trong 3 tuần rồi sau đó sẽ di chuyển đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thăm Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore trong một động thái được cho là nhằm phô diễn sức mạnh với Trung Quốc.