Công ty Vắc xin "made in Viet Nam" - Nano Covax kiến nghị Thủ tướng xin cấp phép khẩn

Ngọc Minh |
Công ty Vắc xin "made in Viet Nam" - Nano Covax kiến nghị Thủ tướng xin cấp phép khẩn
Công ty Vắc xin "made in Viet Nam" - Nano Covax kiến nghị Thủ tướng xin cấp phép khẩn

Theo ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc NANOGEN (Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen) đơn vị sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 đã xác nhận thông tin có văn bản kiến nghị Thủ tướng về việc xin cấp phép khẩn cấp cho vắc xin Nano Covax.

Trước đó vào ngày 11/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chính thức thông qua việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam mang tên Nano Covax.

Bước đầu, Học viện Quân y sẽ tiêm cho 1.000 tình nguyện viên. Theo đề cương nghiên cứu, giai đoạn 3 sẽ thử nghiệm trên khoảng 13.000 tình nguyện viên tại nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Hưng Yên, Long An, Tiền Giang…

Tại Học viện Quân y hiện đã có hơn 7.000 tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm, trong đó hơn 600 người đã được khám sàng lọc sức khoẻ đủ điều kiện tham gia.

Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, các đơn vị nghiên cứu đã hoàn thành thử nghiệm 1.000 mũi tiêm đầu tiên thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax, liều 25mcg (liều duy nhất, tỉ lệ tiêm 6:1, tức 6 người tiêm vắc xin, 1 người tiêm giả dược).

Ở giai đoạn 1 và 2 vắc xin Nano Covax kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, vắc xin có khả năng sinh miễn dịch và có tính an toàn.

Được biết Nanogen đang hoàn thiện, mở rộng hệ thống kho lạnh với sức chứa 10 triệu liều cũng như đội ngũ xe lạnh (2-8°C) vận hành đạt chuẩn quốc tế.

Dựa trên kế hoạch và năng lực hiện tại, công ty dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều đến tháng 12-2021 và 100 triệu liều vào năm 2022.

Với các điều kiện nêu trên, Nanogen kiến nghị Chính phủ để vắc xin Nano Covax sớm được cấp phép khẩn cấp có điều kiện, tương tự như các loại vắc xin của một số nước trên thế giới.