WHO: "Lá chắn" do vaccine COVID-19 tạo ra vẫn có nguy cơ bị chọc thủng - Lo ngại về biến chủng Delta

Hồng Anh |

WHO: "Lá chắn" do vaccine COVID-19 tạo ra vẫn có nguy cơ bị chọc thủng - Lo ngại về biến chủng Delta
WHO: "Lá chắn" do vaccine COVID-19 tạo ra vẫn có nguy cơ bị chọc thủng - Lo ngại về biến chủng Delta
Nhà dịch tễ học Maria van Kerkhove

Theo chuyên gia của WHO, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 là chưa đủ, mà người dân trên thế giới cần phải tiến hành thêm các biện pháp tự bảo vệ khác.

Ngay cả khi ngày càng có nhiều người được tiêm vaccine COVID-19, thì thế giới vẫn cần phát triển các loại vaccine mới và thực hiện những "bước đi tiếp theo" nhằm ngăn chặn "chùm biến chủng" trong tương lai, một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo trong cuộc họp ngày 21/6.

LÁ CHẮN VACCINE COVID-19 ĐỐI MẶT RỦI RO

Hiện tại, chính phủ các nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho người dân với hy vọng rằng đây sẽ là "tấm vé" để đưa cuộc sống trở lại bình thường như thời điểm trước đại dịch, trong đó bao gồm Mỹ.

Tổng thống Biden đã hứa hẹn một "mùa hè tự do" nếu nước này hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số trước ngày 4/7. Nhiều chuyên gia cũng đã khẳng định rằng vaccine vẫn an toàn và hiệu quả với các biến chủng mới như biến chủng Delta được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ.

Mặc dù vậy, WHO vẫn lo ngại về các biến chủng của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tại cuộc họp ngày 21/6, nhà dịch tễ học Maria van Kerkhove đã cảnh báo rằng một ngày nào đó các loại vaccine hiện hành có thể sẽ không còn tác dụng với các "chùm biến chủng" xuất hiện trong tương lai.

Theo bà Kerkhove, bên cạnh việc cải tiến và phát triển thế hệ vaccine COVID-19 mới trong tương lai, thì nhân loại "còn có những công cụ khác" để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Dù bà Kerkhove không nêu rõ những công cụ này là gì, nhưng dường như bà đã ám chỉ các biện pháp đeo khẩu trang, giãn cách xã hội khi kêu gọi những người lắng nghe bài phát biểu "hãy làm tất cả những gì có thể để phòng tránh rủi ro nhiễm bệnh và lây bệnh cho người khác".

Thông thường các loại virus biến chủng liên tục và chủ yếu theo hướng giảm độc lực. Ví dụ, biến chủng H1N1 từng khiến gần 50 triệu người trên thế giới tử vong hiện đã giảm độc lực và lây nhiễm cho con người vào mỗi mùa cúm.

Hiện WHO đã đưa 4 biến chủng của SARS-CoV-2 vào diện đáng lo ngại, trong đó bao gồm biến chủng Delta và 3 biến chủng khác được phát hiện lần đầu tại Anh, Nam Phi và Brazil - dù có vẻ như độc lực của chúng không tăng, nhưng các biến thể này lại dễ lây lan hơn hoặc dễ né vaccine hơn.

WHO: Lá chắn do vaccine COVID-19 tạo ra vẫn có nguy cơ bị chọc thủng - Lo ngại về biến chủng Delta - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa

WHO LO NGẠI VỀ BIẾN THỂ DELTA

Cũng trong cuộc họp ngày 21/6, các quan chức của WHO đã cảnh báo: Biến chủng Delta rất dễ lây lan và là biến chủng nhanh nhất và khỏe nhất - nó sẽ 'chọn' những người dễ bị tổn thương nhất để tấn công, đặc biệt là ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 thấp.

Biến chủng Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, có khả năng "gây chết người cao hơn vì dễ lây nhiễm hơn, và cuối cùng nó sẽ tìm đến những đối tượng dễ bị tổn thương, khiến họ có triệu chứng bệnh nặng, phải nhập viện và có nguy cơ tử vong", Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình sức khỏe khẩn cấp của WHO, nhận định.

Theo ông Ryan, để bảo vệ những đối tượng dễ tổn thương này, các nhà lãnh đạo thế giới và quan chức y tế cộng đồng có thể quyên tặng và phân phối vaccine COVID-19.

Trước đó, hôm 18/6, WHO tuyên bố rằng biến chủng Delta đã trở thành virus chính gây bệnh trên toàn cầu.

Biến chủng Delta hiện đang dần thế chỗ biến chủng Alpha - từng là biến chủng dễ lây lan đã càn quét châu Âu và sau đó là Mỹ vào đầu năm nay, Tiến sĩ Paul Offit, giám đốc Trung tâm Giáo dục vaccine tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Các nghiên cứu cho thấy biến chủng Delta có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 60% so với biến chủng Alpha - vốn đã dễ lây lan hơn so với chủng virus ban đầu xuất hiện từ Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

"Chúng ta cần tiêm phòng ngay. Hãy tiêm phòng cho tất cả mọi người ngay bây giờ", Tiến sĩ Offit kêu gọi.

Theo bà Kerkhove, biến chủng Delta hiện đã lây lan đến 92 quốc gia và đang trên đường trở thành virus chủ đạo gây ra các đợt bùng phát mới của dịch bệnh.

Các quan chức của WHO cho biết đã có một số báo cáo cho rằng biến thể Delta gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở người bệnh, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những kết luận đó. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy biến chủng này có thể gây ra những triệu chứng khác so với các anh em của nó./.

(Theo RT, CNBC)