Những đối tượng, phương tiện nào được phép ra vào chốt phong tỏa dịch Covid-19 ở TP Vinh?

Ngọc Tú |
Những đối tượng, phương tiện nào được phép ra vào chốt phong tỏa dịch Covid-19 ở TP Vinh?
Những đối tượng, phương tiện nào được phép ra vào chốt phong tỏa dịch Covid-19 ở TP Vinh?
Lực lượng chức năng, CSGT, CSCĐ làm nhiệm vụ kiểm soát người ra vào các chốt kiểm soát dịch ở TP. Vinh.

Để ngăn ngừa sự lây lan dịch Covid-19, tỉnh Nghệ An thực hiện giãn cách và lập nhiều chốt kiểm soát phương tiện ra vào thành phố Vinh, nhiều người dân và tài xế tỏ ra lúng túng khi lưu thông.

Thành phố Vinh (Nghệ An) bắt đầu thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/6. Đây là động thái diễn ra sau khi địa bàn liên tiếp phát hiện nhiều ca mắc Covid-19, trong đó nhiều ca chưa xác định được nguồn lây.

Tại tỉnh Nghệ An, tính đến sáng 22/6, có 33 ca nhiễm Covid-19. Trong đó thành phố Vinh có 21 ca, huyện Diễn Châu có 9, huyện Quỳ Hợp có 1, huyện Tân Kỳ có 1 và huyện Nam Đàn có 1 ca bệnh.

Những đối tượng, phương tiện nào được phép ra vào chốt phong tỏa dịch Covid-19 ở TP Vinh? - Ảnh 1.

Bắt đầu từ 0h ngày 19/6, thành phố Vinh thực hiện giãn cách xã hội và lập ra hàng chục chốt kiểm soát dịch, kiểm soát người ra vào thành phố.

Để ngăn sự lây lan của dịch bệnh, các cơ quan chức năng lập 13 chốt chính và nhiều chốt ở đường nhỏ phong tỏa, kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP. Vinh, tiếp giáp với các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh).

Nhiều người dân, tài xế muốn ra, vào thành phố Vinh tỏ ra lúng túng không nắm rõ những đối tượng, phương tiện nào được đi qua chốt mà không phải bị cách ly 21 ngày theo quy định.

Những đối tượng, phương tiện nào được phép ra vào chốt phong tỏa dịch Covid-19 ở TP Vinh? - Ảnh 2.

Những ngày mới bắt đầu lập chốt, cả lực lượng chức năng và người dân lúng túng, không hiểu rõ những đối tượng nào sẽ được ra vào các chốt.

Trước sự việc trên, Sở GTVT Nghệ An đã có hướng dẫn cụ thể, "gỡ khó" cho các chốt kiểm soát, đồng thời hướng dẫn cho người dân, tài xế được biết để chuẩn bị những giấy tờ đủ điều kiện để ra vào.

Theo hướng dẫn, các loại xe được phép đi ra vào thành phố Vinh gồm: phương tiện chuyên dụng như xe chở tiền, xe chở bưu phẩm bưu điện; xe cung ứng dịch vụ viễn thông, thông tin liên lạc; xe chở nhiên liệu xăng dầu, xe chở hàng phân phối lương thực, thực phẩm thiết yếu có tổng kho tại vùng cách ly, xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Người điều khiển phương tiện, làm nhiệm vụ của các doanh nghiệp kinh doanh các hàng hoá, dịch vụ thiết yếu, cán bộ làm việc tại các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và các đơn vị có nhiệm vụ được phép ra/vào vùng cách ly y tế.

Các loại xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly từ địa phương khác vào thành phố và xe chở nhu yếu phẩm, thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất phục vụ nhà máy, thi công xây dựng các công trình được phép ra vào thành phố.

Những đối tượng, phương tiện nào được phép ra vào chốt phong tỏa dịch Covid-19 ở TP Vinh? - Ảnh 3.

Tất cả các phương tiện muốn ra vào thành phố Vinh đều được kiểm soát chặt chẽ.

Các phương tiện phải được khử khuẩn trước và sau khi ra, vào thành phố. Trên xe phải trang bị đầy đủ khẩu trang, nước khử khuẩn, sát khuẩn.

Lái xe và nhân viên phục vụ phải có điện thoại thông minh, cài đặt các phần mềm khai báo y tế NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn.

Những đối tượng, phương tiện nào được phép ra vào chốt phong tỏa dịch Covid-19 ở TP Vinh? - Ảnh 4.

Đêm 21/6, thành phố Vinh cũng đã ban hành công văn yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị cách ly xã hội và yêu cầu lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ người ra vào các chốt kiểm soát dịch của thành phố này.

Khi đi đến các chốt kiểm soát phải thực hiện khai báo y tế trung thực, đeo khẩu trang suốt hành trình, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi ngồi trên xe. Các tài xế phải lập danh sách hành khách công nhân, chuyên gia cho cả chiều đi và chiều về. Đối với xe tải, trên xe không có quá 2 người.

Đối với phương tiện từ các tỉnh, thành phố đã công bố dịch Covid-19 vào Nghệ An thì ngoài việc phải đảm bảo thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch phải có giấy báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời hạn 3 ngày.

Những đối tượng, phương tiện nào được phép ra vào chốt phong tỏa dịch Covid-19 ở TP Vinh? - Ảnh 5.
Những đối tượng, phương tiện nào được phép ra vào chốt phong tỏa dịch Covid-19 ở TP Vinh? - Ảnh 6.