Voi húc thủng căn bếp kiếm đồ ăn: Dân Thái Lan "hoảng hồn" vì vị khách không mời mà tới

Tất Đạt |
Voi húc thủng căn bếp kiếm đồ ăn: Dân Thái Lan "hoảng hồn" vì vị khách không mời mà tới
Voi húc thủng căn bếp kiếm đồ ăn: Dân Thái Lan "hoảng hồn" vì vị khách không mời mà tới

Một chú voi đã húc thủng bếp của người dân Thái Lan và để lại thiệt hại lên tới cả nghìn USD.

Ratchadawan Puengprasoppon đã bị đánh thức vào đầu giờ sáng ngày 19/6 bởi những tiếng va chạm mạnh. Khi đi tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra, cô phát hiện một chú voi đang thò đầu qua tường bếp bên cạnh giá phơi đồ.

Con voi đực có tên là Boonchuay dường như đang tìm kiếm đồ ăn. Chú voi này dùng vòi lục tung các ngăn kéo trong bếp, làm đổ chảo và đồ dùng nấu ăn xuống sàn. Boonchuay đang nhai một chiếc túi nhựa khi Ratchadawan quay lại đoạn phim bằng điện thoại của mình.

Voi húc thủng nhà bếp

Đây không phải là lần đầu tiên Boonchuay - chú voi hiện đang sống trong vườn quốc gia Kaeng Krachan của Thái Lan - đến thăm làng Chalermkiatpattana. Itthipon Thaimonkol, giám đốc công viên cho biết: "Chúng đến đây khá thường xuyên. Chúng luôn đến khi họp chợ địa phương vì voi có thể ngửi thấy mùi thức ăn".

Truyền thông Thái Lan đưa tin rằng con voi này thậm chí đã ghé thăm nhà bếp của Ratchadawan vào một trong những dịp đó, gây ra thiệt hại trị giá gần 50.000 baht (hơn 1.500 USD).

Tiến sĩ Joshua Plotnik, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Cao đẳng Hunter, Đại học Thành phố New York, người nghiên cứu quần thể voi ở Khu bảo tồn động vật hoang dã Salakpra ở Kanchanaburi, miền tây Thái Lan, cho biết việc voi từ các công viên quốc gia tấn công các cánh đồng trồng trọt gần đó là rất phổ biến bởi những cánh đồng này có nhiều mía và ngô.

Ông nói: "Ở những ngôi làng mà tôi làm việc ở Thái Lan, voi vào ruộng của nông dân gần như hàng đêm. Đây là một vấn đề thực sự khó khăn cho cả người nông dân và đàn voi".

Hầu hết dân làng đều tôn trọng và có thiện cảm với những con voi. Plotnik nói: "Họ thất vọng vì những điều đang xảy ra và thực sự muốn tìm giải pháp cho vấn đề này. Nhưng người dân thường không đổ lỗi cho những con voi."

Itthipon cho biết các tình nguyện viên địa phương và một nhân viên của vườn quốc gia đã làm việc cùng nhau để theo dõi những con voi, đồng thời sử dụng tiếng ồn lớn và các biện pháp ngăn chặn khác để cố gắng đưa chúng trở lại khu rừng.

Tại Trung Quốc, gần đây một đàn voi đã đi quãng đường 15 tháng rời khỏi môi trường sống tự nhiên của chúng, ăn hết cả nương ngô và phá hoại nhiều công trình trên đường đi. Các nhà chức trách đã điều động hàng trăm người và triển khai máy bay không người lái để cố gắng theo dõi hành trình của đàn voi, và nhiều người đặt câu hỏi tại sao những con voi lại đi xa đến vậy.

Plotnik cho biết: "Những sự việc này đang gia tăng ở châu Á. Có thể là do sự suy giảm nguồn tài nguyên sẵn có và việc con người ngày càng làm hỗn loạn môi trường sống của voi". Ông nói thêm, các phương pháp như hàng rào vật lý hoặc di chuyển của voi sẽ chỉ có ý nghĩa tạm thời.

"Nếu không đáp ứng nhu cầu thức ăn, nước uống và các nguồn tài nguyên khác trong môi trường sống tự nhiên của voi (hoặc đảm bảo chúng tìm được tài nguyên ở một nơi khác), đàn voi sẽ tìm cách tiếp cận các ngôi làng hoặc cánh đồng để tìm kiếm các nguồn tài nguyên này."