Hơn một tháng Hà Nội 'đóng cửa' nhiều dịch vụ để chống dịch Covid-19

Hoàng Đan |

Hơn một tháng Hà Nội 'đóng cửa' nhiều dịch vụ để chống dịch Covid-19
Hơn một tháng Hà Nội 'đóng cửa' nhiều dịch vụ để chống dịch Covid-19
Các quán cắt tóc, gội đầu sẽ được mở cửa lại từ 0h ngày 26/6. Ảnh: V.T

Việc Hà Nội mở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu, ăn uống trong nhà từ 0h ngày 22/6 được thực hiện sau hơn 1 tháng thành phố “đóng” để phòng, chống dịch Covid-19.

Tối 21/6, Hà Nội cho phép mở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu, ăn uống trong nhà từ 0h ngày 22/6, riêng các nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán mang về.

Các dịch vụ được mở phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Bên cạnh đó, chủ cơ sở dịch vụ phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin khách hàng hàng ngày.

Hơn một tháng Hà Nội đóng cửa nhiều dịch vụ để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các quán ăn tại đường Mễ Trì Hạ (Nam Từ Liêm) phủ bạt để chống dịch hồi tháng 5/2021. Ảnh: Gia đình xã hội.

Việc mở cửa lại một số dịch vụ này được thực hiện sau 1 tháng Hà Nội quyết định đóng cửa hàng loạt để phòng chống Covid-19.

Tuy nhiên, trong quyết định mới này của Hà Nội, các hoạt động thể thao ngoài trời, quán massage, trung tâm chiếu phim, cơ sở spa, phòng tập gym, dịch vụ vỉa hè vẫn phải ngưng.

Trao đổi với PV, lãnh đạo CDC Hà Nội nêu rõ, quyết định của TP dựa vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát tốt và trong những ngày qua không xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Việc nới lỏng này sẽ thực hiện từng bước, không thể cùng lúc mở tất cả dịch vụ.

Trước mắt, ưu tiên mở cửa hoạt động kinh doanh ăn uống. Sau đó là hoạt động thể dục thể thao, rồi từng bước nới lỏng loại hình kinh doanh, dịch vụ như karaoke, quán bar, massage...

Vào ngày 24/5, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ra công điện khẩn, yêu cầu dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng chống dịch.

Cụ thể, từ 12h ngày 25/5, tạm dừng hoạt động nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu, cho đến khi có thông báo mới của thành phố; không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người.

Trước đó, chiều 11/5, TP Hà Nội yêu cầu các nhà hàng bia, quán bia, bia hơi… trên địa bàn tạm dừng hoạt động.

Ngày 5/5, UBND TP Hà Nội quyết định tạm dừng hoạt động quán massage, trung tâm chiếu phim, cơ sở spa, phòng tập gym để phòng dịch Covid-19.

Trong vòng hơn 1 tháng qua, theo ghi nhận của PV, các cửa hàng, dịch vụ trên địa bàn Hà Nội thực hiện nghiêm việc đóng cửa, chỉ bán hàng mang về.

Trên các tuyến phố, lực lượng chức năng liên tục đi kiểm tra, tuyên truyền yêu cầu người dân và các hộ kinh doanh nghiêm túc chấp hành phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều chủ nhà hàng, quán chia sẻ, việc đóng cửa quá lâu đã ảnh hưởng đến doanh thu của họ, thậm chí nhiều nhà hàng phải treo biển chuyển nhượng, thanh lý.

Hơn một tháng Hà Nội đóng cửa nhiều dịch vụ để chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.